Khu đô thị Lideco (Hoài Đức, Hà Nội) được thiết kế theo phong cách hiện đại với nhiều tiện ích, nhưng hiện tại những căn biệt thự đắt tiền tại khu đô thị này đang trở thành những ngôi nhà hoang không người ở và là không gian lý tưởng cho cỏ dại mọc um tùm.

Nằm ở phía Bắc quốc lộ 32 cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km về phía Tây, khu đô thị Ledeco với hàng trăm ngôi biệt thự đang trong cảnh hoang vắng, lạnh lẻo, không có người qua lại.

Dự án Ledeco được khởi công xây dựng vào năm 2007 và hoàn thiện từ năm 2013 với 600 ngôi biệt thự kiểu Pháp, nhưng đến cuối năm 2013 mới có 400 căn biệt thự tại đây được bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề nảy sinh nên đến nay khu đô thị này vẫn vắng bóng người. Hạ tầng đường nội bộ, điện nước đầy đủ, thậm chí các luống hoa, cỏ cảnh trong Khu cũng đã được trồng khá lâu, nhưng người mua nhà vẫn chưa nhận nhà, chuyển về ở.

{keywords}
Cổng vào khu đô thị được xây dựng bề thế

Đây là một khu đô thị mới hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến trúc cảnh quan và môi trường đô thị. Tổng thể không gian khu đô thị được bố cục thành 2 đơn vị ở nằm về hai phía của trục đường chính 31m. Đơn vị thứ nhất nằm ở phía đông chủ yếu bố trí các nhà biệt thự song lập, nhà liền kề và nhà liền kề có vườn, nhà ở, lô phố. Đơn vị thứ hai nằm ở phía tây, đây chính là trái tim của khu đô thị với một hồ lớn đặt ở trung tâm tạo cảnh quan cho các công trình xung quanh.

Liền hồ nước là khu hỗn hợp thể thao, giải trí , ăn uống, thương mại, hành chính…. Ở khu vực này bố trí các biệt thự đơn lập, nhà vườn, nhà liền kề, nhà ở, lô phố, tận dụng tối đa cảnh quan mặt hồ và các công trình công cộng. Khu đô thị được bố trí tự nhiên, kết hợp với hồ nước, các vỉa hè dạo được lát gạch các màu sắc khác nhau tạo nên sự mềm mại, phong phú trong cách bố trí cảnh quan. Các khối biệt thự, nhà vườn kết hợp với công trình công cộng, mặt hồ, các dải cây xanh tạo nên một chuỗi liên hoàn và sự cảm nhận khác nhau về không gian khi đi trong khu đô thị.

Có thiết kế bề thế và hiện đại là vậy nhưng ở thời điểm hiện tại sau khi đã hoàn thiện khu đô thị này chỉ có lác đác vài ngôi nhà có người ở còn lại hàng trăm ngôi biệt thự phân lô bỏ hoang.

Hình ảnh khu đô thị Lideco vắng tanh người ở

{keywords}
Những ngôi biệt thự liền kề đắt tiền đã hoàn thiện..

{keywords}
Những ngôi biệt thự liền kề đắt tiền đã hoàn thiện...
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Cỏ dại mọc cao bằng cửa sổ các tòa nhà...
{keywords}
... vào tận cửa chính của tòa nhà
{keywords}
{keywords}
              Bên ngoài cũng là những bãi cỏ hoang
{keywords}
{keywords}     Những con đường trong khu đô thị cao cấp vắng tanh không một bóng người
{keywords}
  Bảng rao bán biệt thự liền kề được treo ở nhiều nơi trong khu đô thị

Theo Phan Đình Chính (Gia Đình)