- Công chức viên chức Thủ đô sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo, mặc váy dài đến gối), không xăm hình, sử dụng nước hoa phù hợp...

Theo Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Tô Văn Động, “Bộ quy tắc ứng xử cơ quan, đơn vị hành chính TP Hà Nội” dự kiến được phê duyệt và ban hành ngay vào ngày đầu tiên của năm 2017.

Theo dự thảo, Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước TP Hà Nội có 6 chương, 16 điều, với mục đích xây dựng nền hành chính thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả.

Một số quy tắc cụ thể được đưa ra là trang phục khi đến công sở nên lịch sự, gọn gàng: Sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối); đầu tóc gọn gàng; không xăm hình, vẽ hình phản cảm; sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Trong ứng xử với đồng nghiệp: Không quảng cáo, vận động, mời gọi đồng nghiệp và công dân mua, bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ có tính chất kinh doanh trong giờ hành chính.

Ứng xử với người dân thì không gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức.

Còn tại khu dân cư thì không tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng thăng chức... linh đình, phô trương, lãng phí, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư…

Đối tượng áp dụng của Bộ quy tắc là công chức đang làm việc trong các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội.

Theo ông Tô Văn Động, để ban hành được bộ quy tắc ứng xử, Sở đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu đánh giá thực trạng, điều tra xã hội học tại nhiều địa bàn của TP.

"Quy trình xây dựng Bộ quy tắc rất chặt chẽ, công phu và TP rất thận trọng khi đưa ra quy chế. Tuy nhiên, Bộ quy tắc khi ban hành có được cán bộ, công chức, viên chức đón nhận hay không mới là điều mong đợi”, ông Động nói.

Ông cũng cho hay, Bộ quy tắc không phải văn bản pháp quy, mà đưa ra chuẩn mực chung, khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức thực hiện.

Công dân không ăn mặc hở hang, nói tục

Song song với việc ban hành Bộ quy tắc ứng xử đối của cán bộ, công chức, viên chức, Sở VH&TT Hà Nội tới đây cũng sẽ ban hành Bộ quy tắc ứng xử cho người dân Thủ đô.

Theo Bộ quy tắc, khi đến nơi công cộng công dân nên tôn trọng không gian, thời gian và quyền riêng tư của người khác. Quan tâm, nhường nhịn, giúp đỡ người khuyết tật, phụ nữ có thai, người già, trẻ em. Đấu tranh, bảo vệ lẽ phải, người yếu thế, phê phán hành vi sai trái và bảo vệ cảnh quan môi trường.

Ở nơi công cộng, công dân được khuyến cáo không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm. Không nói tục, chửi bậy, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác. Không phá cây xanh, hoa, cỏ, xâm hại cảnh quan, không hút thuốc, khạc nhổ, phóng uế tùy tiện.

Bộ quy tắc cũng nêu rõ cách ứng xử ở từng khu vực công cộng khác nhau như vỉa hè, lòng đường, vườn hoa, quảng trường, tượng đài, công viên...

Bộ quy tắc này áp dụng với mọi tổ chức và cá nhân hoạt động, sinh sống, công tác, học tập, tham quan và lưu trú trên địa bàn TP.

Hương Quỳnh