Để cho ra đời những sản phẩm xúc xích tiệt trùng (xúc xích TT) chất lượng, nhà sản xuất phải trang bị quy trình sản xuất khép kín tối ưu, đảm bảo từ vệ sinh nhà xưởng, an toàn nguyên liệu đến sức khỏe của công nhân sản xuất.

Sai một khâu, hỏng cả sản phẩm


Vì là một món ăn chế biến từ thịt và được bọc bởi một màng phim mỏng, nên nếu xúc xích TT được sản xuất bởi một công nghệ không chuyên và mắc phải lỗi trong quá trình bảo quản hay lưu thông phân phối sẽ ảnh hưởng ngay đến chất lượng bên trong thành phẩm như có mùi hôi, ứ nước, nhớt, đổi màu…

Điều đó đồng nghĩa với việc yêu cầu từ đầu vào đến đầu ra của xúc xích TT đều phải đặt dưới một tiêu chuẩn hết sức nghiêm ngặt.

PGS. TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phó Cục Trưởng Cục VSATTP lưu ý: “Để cho ra đời những sản phẩm tiệt trùng thật sự chất lượng, nhà sản xuất phải trang bị làm bằng vật liêu an toàn, không thôi nhiễm các chất độc hại đầy đủ thiết bị hiện đại với quy trình sản xuất khép kín tối ưu để đảm bảo chất lượng thành phẩm. Nhà xưởng phải được thường xuyên làm vệ sinh, tiêu độc, đảm bảo cho tường, sàn nhà không bị bám bẩn; máy móc không bị rỉ sét và phải được bảo hành định kỳ.

Ngoài ra, các công nhân tham gia sản xuất trực tiếp phải đáp ứng các yêu cầu như: được học các kiến thức về an toàn thực phẩm, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da, xét nghiệm không phải người lành mang ấu trùng, không đeo nữ trang trong quá trình làm việc hay tóc và móng tay phải luôn luôn được cắt ngắn khi trực tiếp tham gia sản xuất”

“Thời cơ” của thương hiệu uy tín

Trên thực tế, người tiêu dùng chịu ảnh hưởng rất lớn trước thông tin của các nhà sản xuất. Họ thường chỉ tin dùng sản phẩm của những thương hiệu lớn và có uy tín trong nghề. Tâm lý đó vô hình chung đặt ra yêu cầu bắt buộc với các công ty chế biến thực phẩm là phải đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm, đem đến sự an tâm tuyệt đối cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn.

Ths. Lâm Bá Nhĩ, trưởng phòng Kiểm tra Chất lượng sản phẩm Vissan cho biết: “Thông thường, quy trình sản xuất XXTT theo công nghệ Nhật Bản luôn phải được tuân thủ chặt chẽ, kiểm soát gắt gao trong các công đoạn sản xuất, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phần chính trong nguyên liệu chế biến XXTT là từ thịt, nên ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến giai đoạn sản xuất đều có sự kiểm tra nghiêm ngặt của các đơn vị như Hệ thống thú y nhà nước, phòng kiểm tra chất lượng sản phẩm nhằm đảm bảo những nguyên liệu đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đạt chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, mỗi lô hàng thành phẩm đều được tiến hành lấy mẫu để kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn do Bộ Y Tế ban hành và chỉ được xuất xưởng khi sản phẩm đã đạt yêu cầu.”

Người tiêu dùng chịu ảnh hưởng rất lớn trước thông tin nhà sản xuất

Khi bảo đảm về mặt chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, xúc xích TT là nguồn thực phẩm giàu chất đạm, bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mọi người với hương vị phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Vì vậy, các đơn vị sản xuất không chỉ đầu tư về mặt hương vị của sản phẩm mà còn cam kết không ngừng nâng cao chất lượng; đặc biệt quản lý nghiêm ngặt dây chuyền sản xuất thực phẩm.

Trong quá trình lưu thông phân phối và bảo quản, xúc xích TT có thể bị hư hỏng (mất độ săn chắc, đổi màu, ứ nước, mốc…) do sự va đập mạnh, vật nhọn, côn trùng cắn khiến bao bì xúc xích TT bị thủng hoặc do bảo quản không đúng cách.

Người tiêu dùng khi mua xúc xích tiệt trùng nên quan sát kỹ bao bì và thời hạn sử dụng; đồng thời bảo quản xúc xích ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh cho tiếp xúc trực tiếp với nắng. Nếu thấy một trong những dấu hiệu trên, bạn tuyệt đối không được sử dụng sản phẩm.

Khách hàng có thể mang sản phẩm đến điểm bán lẻ để đổi lại hoặc liên hệ trực tiếp với nhà phân phối, đơn vị sản xuất để được tư vấn thêm.

  • Ý Nhi