'Kiểm tra không thấy có mại dâm ở Đồ Sơn!'

Qua kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này!

- “Chúng tôi đã nhiều lần chỉ đạo hai địa phương này kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm. Tuy nhiên, kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này…”.

Ông Phạm Ngọc Dũng - Phó trưởng phòng Chính sách phòng chống mại dâm, Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTB- XH) khẳng định tại buổi toạ đàm về công tác phòng chống mại dâm và cai nghiện phục hồi.

- Ông đánh giá như thế nào khi hiện nay tại một số "điểm nóng" như Đồ Sơn (Hải Phòng), Quất Lâm (Nam Định) hoạt động mại dâm diễn ra công khai?

Đúng là thời gian qua rất nhiều báo đài phản ánh về tình trạng hoạt động mại dâm tại hai địa phương trên. Chúng tôi đã nhiều lần chỉ đạo hai địa phương này kiểm tra, đánh giá về tệ nạn mại dâm ở Đồ Sơn và Quất Lâm.

Tuy nhiên, kết quả báo cáo của các địa phương đều khẳng định là không phát hiện có mại dâm tại hai địa điểm này. Các địa phương báo cáo chỉ có một vài trường hợp, không đáng kể.

{keywords}

Ranh giới tiếp viên và mại dâm rất mong manh.


- Nhưng ai cũng biết tệ nạn mại dâm đã hoạt động tại Đồ Sơn và Quất Lâm từ nhiều năm nay?

Muốn khẳng định có mại dâm hay không cần phải có chứng cứ. Quá trình kiểm tra thấy có các tiếp viên nhưng các tiếp viên này thường làm cho các cơ sở dịch vụ và có hợp đồng lao động nên rất khó xử lý.

Đối với các tụ điểm nóng, chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác kiểm tra. Tuy nhiên, việc báo cáo có mại dâm tại Đồ Sơn và Quất Lâm hay không chúng tôi nhận được rất ít thông tin.

Vừa rồi, chúng tôi có làm việc với TP Hải Phòng. Từ chính quyền thành phố đến địa phương đều khẳng định là không có câu chuyện hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn!

Chúng tôi đang tiến hành thí điểm mô hình can thiệp giảm hại cho người hoạt động mại dâm tại Đồ Sơn. Nhưng sau khi tiếp xúc, chúng tôi phải thay đổi tên gọi thành “thực hiện các biện pháp giảm hại cho những nhóm người có nguy cơ” chứ nếu sử dụng cụm từ “cho người hoạt động mại dâm” là các cơ quan tại Hải Phòng họ không chấp nhận.

- Ông có thể cho biết hiện nay có bao nhiêu người đang hoạt động mại dâm?

Hiện, có khoảng 30.000 người đang hoạt động mại dâm, nhưng chỉ có một nửa trong số đó là có hồ sơ quản lý. Đây vẫn là con số chính thống cho đến thời điểm này và hiện chưa có số liệu mới. Phải đợi đến sau khi triển khai đề án theo chỉ đạo của Chính phủ về công tác rà soát mại dâm trên toàn quốc, lúc đó mới có số liệu cụ thể hơn.

- Nhiều ý kiến cho rằng, sau khi đưa các chị em quay trở về cộng đồng theo Nghị quyết của Quốc hội, tệ nạn mại dâm đường phố đang có chiều hướng gia tăng?.

Nghị quyết 24 của Quốc hội bắt đầu thực hiện từ 7/2012, đưa các đối tượng đang giáo dục chữa bệnh tại các trung tâm về cộng đồng. Ngay sau đó, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương đưa hơn 860 chị em quay trở về hoà nhập cộng đồng và thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Hiện, tác động của Nghị quyết 24 chưa có thời gian để đánh giá vì chưa tròn một năm thực hiện. Tuy nhiên, qua báo cáo của một số địa phương, tình hình mại dâm công cộng đang có dấu hiệu quay trở lại hoạt động. Trong đó, nổi lên là TP.HCM, Hà Nội và thậm chí Đà Nẵng cũng có.

- Có một vấn đề nhức nhối mà báo chí phản ánh thời gian qua là tại một số địa phương đang rộ lên tệ nạn mại dâm nam?

Trong hai năm trở lại đây, đúng là tình hình mại dâm nam đang nổi lên ở một số địa phương, đặc biệt là tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện nay thống kê cụ thể về mại dâm nam trên toàn quốc chưa có số liệu chính xác…

- Ông có thể cho biết các biện pháp đang được triển khai để hỗ trợ người hoạt động mại dâm?

Chúng tôi đã triển khai mô hình can thiệp giảm hại tại 63 tỉnh, thành phố. Tập huấn để các địa phương thực hiện. Trong hai năm vừa qua, chúng tôi còn hỗ trợ cả kinh phí cho địa phương thực hiện, tập trung vào các giải pháp mà có thể hỗ trợ các chị em một cách thiết thực nhất.

 Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ cho chị em trước hết là có định hướng về nghề nghiệp và nâng cao nhận thức cần thiết để có thể làm các nghề khác.

- Cảm ơn ông!

Gia Văn (thực hiện)

tin nổi bật

Cả trăm người dàn hàng ngang dưới nước tìm kiếm 3 học sinh mất tích

Tối 27/6, ông Nguyễn Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, Quảng Bình xác nhận, đang tổ chức lực lượng tìm kiếm 3 học sinh lớp 8 nghi đuối nước.

Phát hiện xác người đàn ông ở Hà Giang đang phân hủy tại nghĩa trang

Người dân địa phương phát hiện xác một người đàn ông tại nghĩa trang ở Hà Giang, đang trong quá trình phân hủy mạnh.

Nạn nhân vụ gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy đã tử vong

Dù được bác sĩ cấp cứu, nhưng thương tích nặng, người đàn ông được phát hiện nằm gục trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang, đã tử vong.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

Sau 2 năm bị bắt, bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), cùng 3 đồng phạm bị xác định đã lừa 120 tỷ đồng của nhiều người.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Kêu gọi công nhân viên chức, người lao động ở TP.HCM đi làm bằng xe buýt

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.