Kiên Giang mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Nhằm nhân lên truyền thống nhớ đến cội nguồn và biết ơn tổ tiên của người Việt, tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang).

{keywords}
Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương ở huyện Tân Hiệp, Kiên Giang. 

Lâu nay, cứ vào ngày Giỗ Tổ 10/3 (âm lịch), hàng triệu người Việt đều hướng về Đền Hùng ở Phú Thọ - nơi thờ các vị vua Hùng. Tại Kiên Giang cũng có Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương ở huyện Tân Hiệp, hàng năm tổ chức lễ Giỗ Tổ để con cháu có dịp thể hiện lòng thành kính với các bậc vua Hùng cũng như thể hiện lòng biết ơn tổ tiên. 

Ngày 14/9/2021, Tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 2184/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương, huyện Tân Hiệp nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương (Đền Hùng Tân Hiệp) do người dân ấp Đông Bình tự nguyện đóng góp xây dựng từ năm 1957. Qua gần 50 năm, ngày 3/4/2004, Đền Hùng Tân Hiệp được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh.

{keywords}
Lễ Dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương ở Kiên Giang.

Từ năm 2010 đến nay, Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp đã trở thành 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của Kiên Giang, thu hút rất đông người dân trong vùng tới thắp hương, dâng lễ. Tuy nhiên, khi quy mô lễ hội càng lớn thì bắt đầu thể hiện nhiều bất cập trong quá trình tổ chức. Do vậy Tỉnh Kiên Giang đã quyết định ban hành Đề án nhằm nhận diện thực trạng tổ chức Lễ hội Đền Hùng Tân Hiệp, đề xuất chi tiết kịch bản mở rộng quy mô tổ chức Lễ hội, đưa ra 7 giải pháp thực hiện cụ thể để sự kiện phù hợp với nhu cầu của người dân, xứng tầm với ý nghĩa lịch sử và giá trị của di tích.  

Từ năm 2001, Chính phủ quy định về quy mô và nghi lễ tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Theo đó, Giỗ Tổ Hùng Vương ngày 10/3 âm lịch chính thức trở thành ngày Quốc lễ, ngày hội lớn quy tụ cả cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Từ năm 2010, Kiên Giang là 1 trong 99 địa phương trong cả nước được phép tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức cấp quốc gia.

Ở Kiên Giang, hàng năm, cứ đến ngày 10/3, hàng chục ngàn người con đang sinh sống, học tập, làm việc ở mảnh đất Kiên Giang và một số tỉnh, thành trong khu vực đều hội tụ về Tân Hiệp thành kính dâng hương, tưởng niệm, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.

Thu Huyền

Ảnh: Ngọc Chính

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.