Kiến nghị giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam kiến nghị cần giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đối với nhiên liệu bay, thay vì chỉ 30% như đề xuất của Bộ Tài chính.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không bị tác động nặng nề do dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) xem xét, quyết định việc quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay bằng 70% mức thuế quy định hiện hành đến hết ngày 31/12/2020.

Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, nếu được UBTVQH thông qua, sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và áp dụng đến hết 31/12/2020. Từ 1/1/2021, mức thuế này tiếp tục áp dụng theo quy định cũ trước đó.

Đánh giá về việc giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay tác động đến thu ngân sách, Bộ Tài chính cho biết, nếu thực hiện phương án giảm 30%, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ giảm 900 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít. Theo tính toán, số giảm thu ngân sách ước tính khoảng 87,33 tỷ đồng/tháng.

{keywords}
Hiện mỗi lít phải cõng 3.000 đồng thuế bảo vệ môi trường

Đóng góp ý kiến về dự thảo Nghị quyết trên của Bộ Tài chính, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề nghị giảm sâu hơn mức thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đối với nhiên liệu bay xuống còn ít nhất 900 đồng/lít, ít nhất cũng xuống mức 1.500 đồng/lít, tương đương 50% so với mức thuế hiện hành.

Mức giảm này thực ra còn thấp so với một số nước trong khu vực, như Trung Quốc và Australia miễn toàn bộ thuế tiêu thụ nhiên liệu; Ấn Độ tạm dừng hầu hết các loại thuế trong ngành hàng không; Thái Lan giảm tới 96% thuế môi trường đối với nhiên liệu từ 6/2 tới 30/9/2020.

Hơn nữa, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không cho rằng, hiện Chính phủ đang đẩy mạnh triển khai kích cầu du lịch, ngành hàng không cần tích cực tham gia và hỗ trợ bằng cách giảm giá vé máy bay và nâng cao chất lượng dịch vụ. Việc giảm thuế sẽ hỗ trợ ngành hàng không thực hiện tốt hơn nhiệm vụ.

Ngoài ra, thời hạn áp dụng mức thuế mới nên là 1 năm kể từ ngày ký và đề nghị UBTVQH sớm quyết định để có thể áp dụng từ 1/7/2020. Lý do là thời gian qua, các DN hàng không thua lỗ nặng nề, việc giảm thuế giúp các DN giảm nợ, từ đó cải thiện sự cân đối dòng tiền và thanh khoản của doanh nghiệp.

Hiện trung bình mỗi ngày, Vietnam Airlines phải nộp khoảng 6,5 tỷ đồng và Vietjet phải nộp 4,6 tỷ đồng thuế bảo vệ môi trường.

PGS, TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá, Bộ Tài chính, cho hay trong cơ cấu giá xăng, mỗi lít phải cõng 3.000 đồng thuế bảo vệ môi trường. Ngay cả khi giá dầu thô và xăng trên thế giới rất rẻ thì thuế nhập khẩu nhiên liệu, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường, trở thành gánh nặng với các hãng hàng không, bởi nhiên liệu thường chiếm tới 30-40% chi phí vận hành bay.

Ngọc Hà

Quyết định giảm thuế, các hãng bay hưởng lợi lớn

Quyết định giảm thuế, các hãng bay hưởng lợi lớn

Với phương án giảm 30% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay sẽ giảm 900 đồng/lít xuống còn 2.100 đồng/lít 

tin nổi bật

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.