- Tại phiên tòa xét xử vụ đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài, chiều nay, Viện Kiểm sát kiến nghị khởi tố vụ án hình sự người mật báo cho Dương Chí Dũng.

Đầu giờ chiều nay, trả lời thẩm vấn của tòa, Dương Chí Dũng khai nhận, đã nhận được mật báo từ một cán bộ ngành công an, khuyên nên bỏ trốn.

"Khi nghe thông tin sẽ bị bắt và bị khởi tố, tôi rất bàng hoàng, không làm chủ được mình, quyết định làm theo lời khuyên bỏ trốn và không nghĩ được gì khác", Dương Chí Dũng kể. Dũng còn cho biết đã biếu cán bộ này số tiền lớn.

'Đốt' tiền để đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn

Sau khi đã huy động các mối quan hệ để đưa anh trai bỏ trốn ra nước ngoài, cựu Phó GĐ công an Hải Phòng đã phải “đốt” số tiền lớn để tổ chức cuộc đào tẩu.  

Lúc đầu Dũng định đi Trung Quốc nhưng khi bấm quẻ thấy xấu, nhưng vì trong người có hộ chiếu nên Dũng nghĩ không đi đâu được, bấm là phải đi hướng Tây Nam.

Dương Chí Dũng cũng cho hay những người giúp bỏ trốn đều là anh em, chỉ vì Dũng mà bị liên lụy.

- Sau khi xử xong vụ Vinalines, anh có viết đơn gì gửi ra ngoài không?
Ngày 16 xử xong thì tôi đăng ký viết ngay và đến sáng 18 mới được ra viết, viết 16 trang trong mấy ngày.

- Anh có nhớ nội dung viết gì không?
Tôi nhớ hết, đó là đơn tố cáo. Mình nhận thức không đúng, mình sai mình chịu.

Hôm nay (7/1), TAND Thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài. 

Bị cáo Dương Tự Trọng xuất hiện trước tòa với áo len cao cổ bên trong, áo khoác tối màu bên ngoài.

Trên gương mặt người từng giữ cương vị Phó giám đốc Công an Hải Phòng lộ rõ vẻ lo lắng.

{keywords}

Ảnh: T.Nhung

{keywords}

Bị cáo Dương Tự Trọng xuất hiện trước tòa. Ảnh: X.Đ

{keywords}

Anh trai bị cáo Dương Tự Trọng cũng có mặt với tư cách là nhân chứng. Ảnh: Nhị Tiến

Tại phiên tòa hôm nay, ông Dương Chí Dũng cũng xuất hiện trước tòa với tư cách nhân chứng.

Một số người khác cũng được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng nhưng đã vắng mặt là cô bạn gái tên Hoàng Kim N. của ông Dương Tự Trọng và bố của cô này là ông Hoàng Văn C.

{keywords}
Bị cáo Thắng (trái) và Tuấn tại tòa. Ảnh: Nhị Tiến

Ngoài ra, ông Nguyễn Hồng Vinh (em vợ của Dương Tự Trọng, Giám đốc Công ty Cổ phần tiếp vận Suối Nắng) dù được tòa triệu tập đến với tư cách nhân chứng cũng đã không có mặt tại tòa.

{keywords}
Kiểm sát viên đọc bản cáo trạng. Ảnh: T.Nhung

Chị N., ông C. và ông Vinh có tham gia quá trình đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn, nhưng xét tính chất hành vi của 3 người trên, CQĐT đã miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an Hải Phòng được coi là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo các bị can khác tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng trốn.

Nhiều bị cáo bày tỏ kính trọng với bị cáo Trọng

Ngay cả khi phải ra đứng trước vành móng ngựa, trình bày trước tòa, nhiều bị cáo đã không ngại ngần bày tỏ tình cảm, sự kính trọng, ngưỡng mộ của mình đối với bị cáo Dương Tự Trọng.

XEM CÁO TRẠNG TẠI ĐÂY.

Trong buổi sáng ngày 7/1, HĐXX tập trung thẩm vấn các bị cáo để làm rõ vai trò của từng người trong việc đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Hầu hết các bị cáo đều khai rằng, được nhờ việc thì giúp chứ họ không ý thức hết việc làm của mình và trong quá trình thực hiện có thấy sự bất thường cũng không tò mò hỏi chuyện.

Tại tòa, bị cáo Phạm Minh Tuấn (nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng), người từng gắn bó với bị cáo Dương Tự Trọng suốt thời gian học ở Đại học Bách khoa và cả quãng thời gian dài sau đó khai nhận, khi được ông Trọng nhờ giúp đỡ đã không từ chối.

Vì mối thân tình, bị cáo Tuấn và bị cáo Trọng coi nhau như anh em một nhà và theo lời khai của bị cáo Tuấn: “Anh em chơi với nhau, cần thì giúp, không bao giờ tôi hỏi.”

Bị cáo Tuấn cho biết, khi xe chạy đến phố Nối, ông ta mới biết mục đích chuyến đi.

“Chị N. là người quen của mấy anh em nên bị cáo biết nhà chị N. Tôi dẫn đường đến nhà chị N. Khi đón anh Dũng ở Quảng Ninh, anh Trọng không nói gì và tôi cũng không hỏi.

Coi là thành viên của gia đình nên được đề nghị giúp là tôi làm, không bao giờ hỏi. Có chuyện riêng tư, là bạn thân của anh Trọng, tôi không thóc mách”, lời khai của bị cáo Tuấn tại tòa.

Cũng theo bị cáo Tuấn, ông ta không biết gì về việc ông Dương Chí Dũng bị bắt, cho đến khi xem ti vi và biết ông Dũng đang bị truy nã.

“Bị cáo chỉ coi trọng anh Trọng, làm đúng bổn phận người em trong gia đình, bị cáo không có việc gì nhờ vả anh Dũng, và không quan tâm đến cương vị của anh Dũng”, bị cáo Tuấn khai.

Mở đầu phần trả lời thẩm vấn của mình, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh (nguyên cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, CA TP Hải Phòng) bày tỏ: “Trong công việc, bị cáo ngưỡng mộ anh Trọng về cách sống và với cách anh í đối xử với mọi người trong gia đình.”

Nguyên cán bộ Công an Hải Phòng cho rằng mình không hề vụ lợi trong việc này, bản thân bị cáo là “lính mới”, lại được sếp tin tưởng nhờ cậy nên đã không thể từ chối. Bị cáo này cũng mong HĐXX xem xét cho anh ta về hoàn cảnh khiến mình phạm tội như đã nêu.

Tại tòa, bị cáo Sơn cho hay, bị cáo này cùng cơ quan với Dương Tự Trọng, bị cáo Trọng là cấp trên, bị cáo Sơn là cấp dưới. Ngoài ra họ còn là anh em, coi nhau như ruột thịt.

“Tại phòng làm việc anh Trọng bảo bị cáo đi Hà Nội. Bị cáo biết đó là để lo việc cho anh Dũng”, lời khai của bị cáo Sơn.

Bị cáo có nói chuyện với Dũng Bắc Kạn và Phong. Bị cáo biết rằng đưa anh Dũng là không quay về Việt Nam. Bị cáo đã đưa cho Dũng Bắc Kạn và Phong điện thoại và sim rác. Trong việc liên lạc, muốn là giữ bí mật, nếu dùng điện thoại bình thường dễ bị phát hiện.

Anh Trọng giao cho mỗi người một việc, không biết mà nói là bị cáo giao việc cho người khác. Tại nhà của bố mẹ bị cáo không phân công công việc gì cho những người khác .

Đến phần trả lời thẩm vấn của mình, bị cáo Trọng nhiều lần nói rằng thời gian gần đây ông ta không nhớ được nhiều.

- Bị cáo có nghe rõ lời khai của bị cáo Sơn không?
Tôi không có ý kiến gì.

-Có phủ nhận không?
Tôi không công nhận cũng không phủ nhận.

- Ai là người báo tin cho bị cáo việc anh Dũng bị khởi tố?
Ngay từ đầu với cơ quan điều tra tôi nói không biết việc này. Khi gia đình tôi có chuyện như thế, tôi không thể nhớ được nhiều. Gần đây tôi không nhớ được nhiều.

- Bị cáo không suy nghĩ gì khi bị cáo là người được sinh ra trong gia đình như thế, bị cáo là người đã lập nhiều thành tích công tác, các bị cáo khác khai hành vi liên quan, bị cáo nhận thức gì?
Tôi không nghĩ gì.

- Bị cáo có quen biết anh Cường, chị Nhung?
Có ạ. Tôi không có ý kiến gì cũng không nhớ gì.

- Bị cáo không muốn khai thì đúng hơn. Gia đình bị cáo và bản thân bị cáo có nhiều thành tích. Bị cáo có muốn khai gì không?
Không ạ.

Tòa tạm nghỉ phiên buổi sáng, chiều 1h30' tòa tiếp tục.

Trong phần xét hỏi buổi chiều, Viện Kiểm sát thẩm vấn Dương Chí Dũng:

- Anh có xác nhận lịch trình được đưa đi bỏ trốn từ nhà chị Nhung, đi Quảng Ninh, vào TP.HCM, sang Campuchia?
Tôi xác nhận đúng như lời khai của các bị cáo tại tòa là đúng thực tế. Tôi mong xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bạn bè tôi, lỗi là do tôi.

- Tại sao anh được đưa đến nhà chị Nhung?
Vào tôi không nói chuyện gì, chỉ tắm xong rồi ăn tối và đi luôn.

- Tôi rất ân hận để những người bạn tốt mà bị lụy thân, họ vì tôi mà tôi lại vì cái khác, mong HĐXX xem xét cho họ.

Viện kiểm sát hỏi bị cáo Sơn:

- Cáo trạng để bị cáo xếp vị trí thứ hai sau bị cáo trọng như thế nào?
Tôi là người trực tiếp chỉ huy là không đúng, oan cho tôi. Tôi là người thực hành sau anh Trọng nhưng tôi không phải là người chỉ huy.

- Bị cáo có nhớ bị cáo Trọng đã nói gì?
Có một anh rất to nói anh Dũng phải tạm thời lánh đi, góc độ gia đình, anh Dũng không phải chịu khổ bao giờ, nhiều khả năng sẽ chết trong trại, như thế bố mẹ già sẽ không chịu được.

- Bị cáo là người theo yêu cầu bị cáo Trọng liên lạc với người khác đúng không?
Tôi xác nhận điều đó. Thực ra anh Trọng nhờ mỗi ng một việc, tôi không biết.

- Nhưng tổng thể, anh cùng Dũng “Bắc Cạn” bàn nhau đưa Dương Chí Dũng đi bằng cách nào, đi đâu, đúng không?
Đã nói với nhau là giúp nhau thì phải nói cho nhau biết mọi việc.

- Các bị cáo giúp nhau trên phương diện tình cảm và bị cáo biết rõ mình đang làm gì?
Vâng.

- Bị cáo đi công tác vào TP.HCM nhưng biết rõ mục đích gì là chính?
Thực ra tôi giúp, nhưng việc đi công tác là được điều động đi. Không cần thiết có mặt tôi và anh Trọng phải có mặt trong đó.

- Nhưng khi vào đó, bị cáo còn có các động tác khác, thể hiện rõ việc điều hành công việc còn gì.

Viện kiểm sát hỏi bị cáo Ánh:

- Ngày 21/5, bị cáo đưa Dương Chí Dũng đi TP.HCM, bị cáo khai được giao đi công tác với bị cáo Thắng, có kế hoạch không?
Bị cáo là cấp dưới, chỉ bảo đi làm là đi làm, không có kế hoạch.

- Khi ra đón Dương Chí Dũng ở Quảng Ninh, bị cáo nhận thức như thế nào?
Rất bình thường ạ.

Bị cáo Trọng xin được khai báo thêm: Bị cáo Sơn, Thắng, Khánh và tôi có những nguyên tắc người ngoài nghe cảm thấy bất thường, nhưng đó là bình thường. Ví dụ như, khi đi làm cất điện thoại ở nhà là bình thường. Việc chấp hành tôi là một thói quen, tính chất nghề nghiệp hình sự là như thế.

Các bị cáo khai chấp hành nghề nghiệp là như thế. Họ có tuân thủ một cách đặc biệt như thế. Tôi và anh Tuấn là bạn bè thân thiết, thường quan tâm đời sống anh em, thường được trưng dụng đi làm án với anh em và không được phép hỏi, bảo làm gì là làm điều đó. Được yêu cầu giúp đỡ cứ thế làm, không có gì là bất thường.

Phần luận tội của Viện kiểm sát

Viện kiểm sát luận tội các bị cáo: Các bị cáo thành khẩn khai nhận, lời khai phù hợp với tài liệu, riêng Trọng không khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng xét kết quả điều tra, lời khai các nhân chứng tại tòa, đủ cơ sở kết luận: Dương Tự Trọng đã hướng dẫn cho Dũng đi trốn ở nhà bạn gái tên Nhung. Sau đó trực tiếp chỉ đạo các bị cáo khác tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn vào TP.HCM rồi sau đó ra nước ngoài.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đây là vụ án thu hút quan tâm đặc biệt của dư luận.

Việc Dũng bỏ trốn gây mất uy tín cơ quan pháp luật, trên thực tế Dũng đã trốn thoát sang Campuchia. Các bị cáo thủ đoạn phạm tội tinh vi, người điều hành sử dụng kinh nghiệm công an để chỉ đạo.

Trọng đã phân công chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, đã cung cấp tiền cho anh trai sử dụng ở Campuchia.

Trọng ngoan cố, không khai, thể hiện ý chí coi thường, bất chấp pháp luật, cần xử nghiêm. Bị cáo Sơn cần áp dụng hình phạt thấp hơn bị cáo Trọng nhưng cao hơn các bị cáo khác. Tuy nhiên cần xem xét bị cáo phạm tội vì tình cảm, nhân thân tốt.

Viện kiểm sát đề nghị:

1. Dương Tự Trọng: 18- 20 năm tù

2. Vũ Tiến Sơn: 17- 18 năm tù.

3. Hoàng Văn Thắng: 6-7 năm

4. Đồng Xuân Phong (SN 1974, kẻ đang trốn nã và được ông Trọng bao che): 6- 7 năm

5.Trần Văn Dũng: 6-7 năm

6.Nguyễn Trọng Ánh: 6-7 năm

7. Phạm Minh Tuấn: 5-6 năm tù.

Căn cứ lời khai của Dũng, nhận thấy có dấu hiệu cố ý làm lộ công tác, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự cố ý làm lộ công tác.

Đưa và nhận hối lộ tại Tổng Cty Vinalines, ép cung, mớm cung, đề nghị HĐXX kiến nghị đến cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra làm rõ theo pháp luật.

Viện kiểm sát kiến nghị khởi tố vụ án hình sự người mật báo cho Dương Chí Dũng.

Trong phiên tòa xét xử trước đó, Dương Chí Dũng khai nhận, sau khi được "mật báo", ông ta đã hoảng sợ tìm cách bỏ trốn. Khi HĐXX yêu cầu tiết lộ danh tính người đã "mật báo" để ông ta bỏ trốn, bị cáo Dương Chí Dũng ấp úng, rồi trình bày đây là phiên tòa xét xử tội Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô nên không muốn nói ra tên người đã "mật báo".

7 bị can bị truy tố tội Tổ chức đưa người khác đi nước ngoài gồm:

1.  Dương Tự Trọng (52 tuổi, nguyên Phó giám đốc Công an TP Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an).

2. Vũ Tiến Sơn (SN 1966, nguyên Phó phòng CSĐT tội phạm về trật tự - xã hội, CA TP Hải Phòng).

3. Hoàng Văn Thắng (SN 1970, nguyên cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về môi trường, CA TP Hải Phòng).

4. Đồng Xuân Phong (SN 1974, kẻ đang trốn nã và được ông Trọng bao che).

5. Trần Văn Dũng (SN 1968, tức Dũng "Bắc Kạn", kẻ từng bị phạt tù án treo về tội buôn lậu, bị phạt tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, đã được xóa án tích).

6. Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985, nguyên cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, CA TP Hải Phòng).

7. Phạm Minh Tuấn (SN 1961, nguyên Giám đốc xí nghiệp Bạch Đằng).

T.Nhung