Kiến nghị tận dụng 2 depot của metro làm bãi đậu xe tạm ở TP.HCM

Depot Tham Lương và depot Tân Kiên với tổng diện tích hơn 50ha được đề xuất làm bãi đậu xe trong thời gian chờ hoàn thành dự án metro số 2 và 3A.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (Maur) vừa có kiến nghị UBND TP về phương án quản lý và khai thác tạm thời depot Tham Lương thuộc tuyến metro số 2 (Bến Thành-Tham Lương) và depot Tân Kiên thuộc tuyến metro số 3A (Bến Thành-Tân Kiên).

{keywords}
Depot Long Bình của tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) đang hoàn thiện. Ảnh: Maur

Theo Maur, quy hoạch phát triển đường sắt đô thị TP.HCM có 10 depot (khu vực vệ sinh, sửa chữa, bảo trì các đoàn tàu) được xây dựng phục vụ cho công tác khai thác, vận hành cho các tuyến đường sắt đô thị với tổng diện tích khoảng 222 ha.

Hiện nay, có 3 depot đã và đang được triển khai xây dựng gồm: depot Long Bình đang được hoàn thiện nhằm phục vụ cho tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên). Depot Tham Lương và depot Tân Kiên với tổng diện tích hơn 50ha đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, san lấp và xây tường rào bảo vệ.

Đối với depot Tham Lương có tòa nhà điều hành 7 tầng, diện tích sàn hơn 17.000m2 đã được bàn giao. Hiện Maur đang sử dụng một phần diện tích nhỏ để làm việc, nhiều nơi bỏ trống, tiến độ vận hành metro số 2 dự kiến đến năm 2025.

Đối với depot Tân Kiên có hơn 26 ha trên tổng 26,5 ha mặt bằng đã được bàn giao. Depot này cũng hoàn thành xây tường bảo vệ, san lấp 99% diện tích đất.

Maur cho rằng trong thời gian chờ triển dự án đầu tư tuyến metro số 2 và tuyến metro số 3A thì việc quản lý tạm thời như hiện nay đã làm phát sinh thêm nhiều chi phí bảo trì, nguy cơ về mất an ninh trật tự, tình trạng tái lấn chiếm của các hộ dân…

Ngoài ra, TP hiện nay có nhiều bến cóc, bãi xe dù gây mất trật tự an toàn, lấn chiếm lòng lề đường cũng như tình trạng các bến đỗ xe buýt đang quá tải.

{keywords}
Depot Tham Lương của tuyến metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương). Ảnh: Maur

Trên cơ sở đó, Maur kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu phương án khai thác tòa nhà văn phòng depot Tham Lương trong thời gian chờ hoàn thành tuyến metro số 2.

Giao Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM nghiên cứu, tham mưu UBND TP phương án tổ chức khai thác hiệu quả quỹ đất depot Tham Lương và Tân Kiên trong thời gian chưa triển khai phục vụ dự án theo định hướng sử dụng tạm thời hỗ trợ giao thông tĩnh của TP.

Việc tận dụng 2 depot làm bãi đỗ xe sẽ giải quyết được các bất cập nêu trên. Đồng thời, hai điểm này sẽ tận dụng làm các vị trí trung chuyển, giảm ôtô lớn vào nội thành, giảm kẹt xe... tạo thêm nguồn thu cho TP, giảm lãng phí tài sản công.

Người dân tháo dỡ nhà, giao mặt bằng làm metro Bến Thành- Tham Lương

Người dân tháo dỡ nhà, giao mặt bằng làm metro Bến Thành- Tham Lương

Hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng dự án đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) đã tự giác tháo dỡ nhà, giao mặt bằng để làm metro.

Tuấn Kiệt

tin nổi bật

Thu phí tự động không dừng, nghiên cứu cho xe được trả tiền sau

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đang nghiên cứu hình thức trả tiền sau đối với xe dán thẻ thu phí không dừng (ETC) để khắc phục tình trạng xe thiếu tiền trong tài khoản.

Xe ô tô cố tình làm hỏng thẻ ETC, sử dụng biển giả để trốn phí

Xe ô tô cố tình làm hỏng thẻ, sau đó dùng biển số giả để lưu thông qua các trạm thu phí nhằm mục đích trốn phí.

Trạm BOT 39 tạm dừng thu phí với người dân địa phương

Việc tập trung đông người đã không còn sau khi BOT 39 (Thái Bình) tạm dừng thu phí đối với phương tiện của người dân địa phương.

Hơn 1,5 triệu người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Tính đến 15h ngày 18/8, cả nước đã có trên 1,5 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà với kinh phí hơn 1.094 tỷ đồng. Mức hỗ trợ này đạt hơn 16% so với mức dự kiến ban đầu (khoảng 6.600 tỷ) theo quyết định 08 của Chính phủ.

Những việc tài xế taxi, xe công nghệ không được phép làm ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tài xế xế taxi, xe công nghệ bị cấm hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất lập tức nếu yêu cầu khách xuống xe giữa đường mà không có lý do hợp lý, đe dọa hoặc tấn công hành khách...

Đấu giá biển ô tô đẹp, Hà Nội và TP.HCM khởi điểm dự kiến 40 triệu đồng

Bộ Công an dự kiến biển ô tô đẹp ở Hà Nội và TP.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Cao tốc TP.HCM -Trung Lương có tốc độ trung bình 60-70km/h

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương Là tuyến đường được thiết kết với tốc độ xe chạy tối đa 120 km/h, nhưng do lưu lượng xe trên tuyến lớn nên tốc độ xe chạy trung bình chỉ 60 -70 km/h.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Khách qua bến xe tăng mạnh, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thảnh thơi dịp lễ 2/9

Dịp lễ Quốc khánh 2/9, dự báo lượng khách đi lại tăng mạnh bằng xe khách, hàng không sẽ giảm nhiệt sau thời dài ‘căng sức’ phục vụ cao điểm hè 2022.

Tàu, xe tăng chuyến phục vụ khách đi lại dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 4 ngày nên ngành đường sắt và các bến xe đều lên kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM