Ngày 29.6, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống tham nhũng (BCĐ) đã họp phiên thứ 15 để đánh giá công tác phòng chống tham nhũng (PCTN) 6 tháng đầu năm 2011 và thống nhất nội dung công tác quý 3. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng BCĐ và Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng - Phó trưởng BCĐ chủ trì phiên họp.

TIN BÀI KHÁC


Báo cáo tại phiên họp, Ủy viên T.Ư Đảng, Chánh văn phòng BCĐ Nguyễn Đình Phách cho biết, 6 tháng đầu năm, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã xem xét, giải quyết tố cáo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 4.447 trường hợp (trong đó có 90 đảng viên diện T.Ư quản lý). Kiểm toán Nhà nước đã triển khai 60 cuộc kiểm toán; kiến nghị xử lý tài chính số tiền 14.579,8 tỉ đồng. Cùng thời gian này, cơ quan tố tụng đã khởi tố 100 vụ án với 184 bị can về các tội danh tham nhũng (tăng 5% số vụ và 3% về số bị can so với cùng kỳ). Cơ quan tòa án đã xét xử sơ thẩm 97 vụ với 258 bị cáo về các tội danh tham nhũng.Về vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Vinashin, thiếu tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an (ANĐT) cho biết, sau 10 tháng điều tra, đến nay, Cơ quan ANĐT đã khởi tố 10 bị can, trong đó, bắt tạm giam 8 bị can, ra lệnh truy nã quốc tế 2 bị can; triệu tập, làm việc với hàng chục cá nhân có liên quan khác.

Từ kết quả điều tra, trưng cầu giám định liên ngành, Cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi sai phạm của các bị can trên trong 4 nhóm vụ việc: Vụ mua tàu Hoa Sen của Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin, gây thiệt hại khoảng 470 tỉ đồng của Nhà nước; vụ bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang tại Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Nam Triệu, làm thiệt hại 28 tỉ đồng; Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Sông Hồng của Công ty nhiệt điện Hoàng Anh gây thiệt hại 313 tỉ đồng và Dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Diezen Cái Lân, gây thiệt hại 64 tỉ đồng của Nhà nước.

Thủ trưởng Cơ quan ANĐT cho biết, quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận hành vi phạm tội và xin được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Bộ Công an đang khẩn trương phối hợp với các quốc gia có liên quan để truy bắt đối tượng trong vụ án đồng thời sẽ khởi tố bổ sung một số bị can trong vụ án này vì các hành vi tham nhũng khi thu thập đủ chứng cứ.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, 6 tháng qua, nhiều biện pháp phòng ngừa tham nhũng đã phát huy hiệu quả, trong đó việc phát hiện và xử lý các vụ án tham nhũng tăng, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước trong quyết tâm đấu tranh PCTN. Mặc dù chưa đạt được yêu cầu từng bước ngăn chặn, đầy lùi tệ nạn tham nhũng nhưng công tác PCTN thời gian qua cũng đã góp phần ổn định chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016.

Liên quan đến vụ án đã được khởi tố, điều tra tại Tập đoàn Vinashin, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước trong tiến trình xử lý vụ việc này là kiên quyết khởi tố, bắt tạm giam, điều tra, làm rõ các cá nhân vi phạm pháp luật theo tinh thần sai phạm đến đâu, xử lý đến đó. Vụ việc tại Vinashin đã được làm với tinh thần kiên quyết, thận trọng, đúng người, đúng pháp luật. Chính phủ cũng đã tổ chức thanh tra toàn diện tập đoàn này, chỉ rõ những sơ hở, bất cập về cơ chế chủ sở hữu nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước để có biện pháp khắc phục.

Liên quan đến nội dung nhiệm vụ của BCĐ từ nay đến hết năm 2011, Thủ tướng yêu cầu các ủy viên tham gia nghiên cứu, tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về PCTN. Trong đó, làm rõ nguyên nhân, tồn tại và kết quả đạt được để xác định phương hướng, giải pháp trong thời gian tiếp theo. Gắn với đó, là việc xây dựng Chương trình PCTN của các cấp, ngành tiến hành song song với việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính về thủ tục hành chính và thể chế; tiếp tục thanh tra, kiểm tra, kiểm toán theo chương trình để phát hiện, xử lý các sai phạm, không để kẽ hở cho các hành vi tham nhũng, nhất là trong lĩnh vực đất đai.

(Theo TTXVN)