Thực hiện Kế hoạch số 1066/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 30/11/2015 của Ban chỉ đạo liên
ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai công tác đảm bảo an
toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Bính Thân và Mùa Lễ hội Xuân năm 2016, Đoàn Thanh
tra, kiểm tra theo Quyết định số 5632/QĐ-BYT do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã
tiến hành thanh tra, kiểm tra tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.
Đoàn đã lấy 14 mẫu thực phẩm để kiểm nghiệm, kết quả có 11 mẫu đạt, 03 mẫu không
đạt chất lượng theo quy định.
Các mẫu có kết quả kiểm nghiệm đạt gồm:
1. Nem giòn, nơi sản xuất: Chi nhánh Công ty cổ phần C.P Việt Nam, nhà máy chế
biến sản phẩm Thịt Hà Nội, lô Cn-B3, KCN Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội. Mẫu được
lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận, địa chỉ Tổ 5 đường Lê Thánh Tông,
P. Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
2. Xúc xích CP Cocktail xông khói, nơi sản xuất: Chi nhánh Công ty cổ phần C.P
Việt Nam, nhà máy chế biến sản phẩm Thịt Hà Nội, lô Cn-B3, KCN Phú Nghĩa, Chương
Mỹ, Hà Nội. Mẫu được lấy tại Công ty Cổ phần thương mại Định Nhuận, địa chỉ Tổ 5
đường Lê Thánh Tông, P. Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
3. Ô mai hộp ngũ vị, NSX 14/12/2015, HSD 14/12/2016, sản phẩm của Công ty TNHH
chế biến hoa quả Tiến Thịnh, địa chỉ số 21, hàng Đường, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mẫu
được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng
Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I, TTTM the
Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
4. Cải rổ, sản phẩm của Công ty TNHH Dịch vụ EB, số 163 Phan Đăng Lưu, phường 1,
quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh. Mẫu được lấy tại Công ty TNHH thương mại
Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden
Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I, TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam
Từ Liêm, Hà Nội.
5. Cải thảo, mẫu được lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu
thị Big C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, địa chỉ tầng hầm
thứ I, TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
6. Nạc thịt heo, NSX 18/01/2016, HSD 20/01/2016, mẫu lấy tại Công ty TNHH thương
mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the
Garden Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I, TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì,
Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
7. Mực tươi, mẫu lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big
C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I,
TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
8. Chân gà đông lạnh, NSX 18/01/2016, mẫu lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc
tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall,
địa chỉ tầng hầm thứ I, TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ
Liêm, Hà Nội.
9. Cam sành, mẫu lấy tại Công ty TNHH thương mại Quốc tế và dịch vụ siêu thị Big
C Thăng Long- Chi nhánh Espace Big C the Garden Mall, địa chỉ tầng hầm thứ I,
TTTM the Garden, đường Mễ Trì, xã Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
10. Bánh Oản, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh kẹo truyền thống Sinh Hùng, địa
chỉ số 88, đường Xuân Tảo, Từ Liêm, Hà Nội, mẫu được lấy tại cơ sở.
11. Mứt cổ truyền- Mứt bí, NSX 13/01/2016, HSD 13/04/2016, sản phẩm của Xưởng
chế biến nông sản cao cấp Havico, địa chỉ Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, mẫu
được lấy tại Cơ sở.
Tuy nhiên, một số mẫu không đạt chất lượng gồm: Kim Chi cải thảo cắt lát, và ô
mai mơ.
Với các mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo
cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý
cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định; đồng thời giao Chi cục An toàn
vệ sinh thực phẩm nơi quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên
địa bàn để giám sát và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.
Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết, để bảo đảm an toàn
thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn
chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các
địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an
toàn thực phẩm, công bố công khai cơ sở vi phạm theo quy định, công bố kịp thời
các sản phẩm không đạt chất lượng để người dân biết nhằm lựa chọn thực phẩm an
toàn.
Sự nguy hại của Cyclamate
Đường Cyclamate có tên khoa học là Sodium Cyclamate, là một chất làm ngọt, màu trắng, không mùi, dạng bột tinh thể, tan nhiều trong nước, có thể tạo vị ngọt gấp 30 – 50 lần đường mía. Đường này được sử dụng trong làm nhiều loại ô mai, bánh mứt...
Năm 1937, nghiên cứu sinh Michael Sveda của trường Đại học Illinois (Hoa Kỳ) phát hiện ra.Năm 1958, Cyclamate được được bán trên thị trường Hoa Kỳ ở dạng viên hoặc dạng lỏng để sử dụng cho các các bệnh nhân tiểu đường.
Đồng thời, nó cũng được dùng như một sản phẩm thay thế đường mía và được gọi với cái tên là “Sucaryl”.Đến năm 1966, nổ ra những tranh cãi về việc có tiếp tục cho sử dụng đường Cyclamate nữa không khi có báo cáo rằng, một số khuẩn đường ruột dưới tác động của Cyclamate sẽ làm sản sinh chất độc Cyclohexylamine. Hợp chất này bị nghi ngờ có một số độc tính với động vật. Thậm chí, một số thông tin còn cho biết, qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy Cyclohexylamine làm phì đại tinh hoàn của chuột nhắt trắng.
Nếu dùng đúng hàm lượng cho phép thì các hóa chất đó sẽ được cơ thể người đào thải ra ngoài. Còn dùng quá hàm lượng cho phép, cơ thể người không thể đào thải ra ngoài hết, các hóa chất còn sót lại trong cơ thể thì kiểu gì cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe.
Kết luận lại, PGS – TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cảnh báo: “Mọi chất hoá học đều có nguy cơ, nếu quá giới hạn cho phép sẽ gây nên hiện tượng ngộ độc trường diễn.
Cẩn trọng chọn măng tươi |
Theo ông Thịnh, bất kỳ một loại đường hóa học nào cũng có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người nếu không dùng đúng hàm lượng cho phép. Sau khi ăn, uống… các chất này sẽ tích tụ trong nội tạng cơ thể, thậm chí vào não gây bệnh như ung thư. Vì vậy, chỉ còn cách là mua đúng chỗ và sản phẩm được đảm bảo có nhãn hàng cùng niêm phong. Bản thân đơn vị sản xuất phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính an toàn của sản phẩm với người tiêu dùng”.
Ăn phải chất độc khiến nhiều người băn khoăn nhất là khi Tết
đến. Vì vậy, có cách nào để thải độc gan, bảo vệ nội tạng? Các chuyên gia khuyên
người dân nên uống nhiều nước; tập thể dục thường xuyên; nghiên cứu các phương
pháp detox hoặc uống nghệ vàng.
Mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Việt Nam (Viện HLKHCNVN)
đã công bố kết quả chế tạo thành công nano curcumin từ cây nghệ vàng trồng trong
nước.
GS Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam phân tích: “Công nghệ nano
giúp tạo ra các hạt tiểu phân curcumin kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào
máu và xâm nhập tốt vào các tế bào bệnh lý.
Theo các nghiên cứu động dược học đã chứng minh nano curcumin có sinh khả dụng
từ 85-95%, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40-50 lần tinh nghệ thường. Vì vậy, nó
có ưu thế hơn hẳn tinh nghệ thông thường mà dân gian hay sử dụng”.
Với độ hấp thu lên tới 95%, thay vì sử dụng tinh bột nghệ thường để chữa bệnh dạ
dày ít đem lại hiệu quả như hiện nay, người bệnh chỉ cần uống 2-4 viên CumarGold
chứa nano curcumin mỗi ngày sẽ giúp điều hòa dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày,
giúp gan thải độc tố.
Còn GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội khẳng
định, nano curcumin có tác dụng bảo vệ toàn diện lá gan do thúc đẩy sự hình
thành của các enzyme giải độc gan, bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại trong quá
trình xử lý và đào thải các hợp chất độc hại.'
Theo VTC