Một trong những loại đồ ăn mốc meo đó là thịt lợn hun khói ở thị trấn Bàn ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc). Ảnh: Xinhua
Sau khi làm sạch đùi lợn, người ta đặt thịt ở nơi thoáng mát và thoáng khí để nó được lên men tự nhiên. Khi bề mặt có vẻ bị mốc, ngay cả khi quá trình lên men kết thúc thì chúng vẫn được treo trên xà ngang trong nhà. Ảnh: Sina
Sau vài năm, những chiếc đùi lợn sẽ săn chắc lại, thịt càng để lâu thì vị càng ngon. Trung bình người dân ở đây treo thịt khoảng 3 năm, thậm chí có thể lên tới hàng trăm năm vẫn có thể ăn được. Ảnh: Sina
Bề ngoài bị mốc có thể khiến nhiều người lo ngại, nhưng khi cắt bỏ lớp mốc này, thịt mỡ bên trong trắng đục, béo và rất thơm. Ảnh: Sina
Phô mai Roquefort là loại phô mai mốc an toàn với sức khỏe. Phô mai được làm từ sữa cừu, sữa bò, hay sữa dê có cấy nấm mốc Penicillium. Ảnh: Getty Image
Chính loại nấm mốc này đã tạo ra mùi hương, vị đặc trưng cùng ngoại hình đặc biệt cho phô mai Roquefort. Ảnh: Getty Image
Phô mai mốc xanh được bán khá nhiều ở các cửa hàng nhập với giá khoảng 60.000 đồng/100gr. Ảnh: Getty Image
Tại Mexico, người dân trồng ngô chỉ thích ngô mốc vì đó là 1 loại đặc sản, có tên gọi là Huitlacoche. Trên thực tế, đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: Getty Image
Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa, khiến bắp ngô xuất hiện những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường. Thế nhưng, nó lại là nguyên liệu làm nên món ăn trứ danh của người Mexico. Ảnh: Getty Image
Người Mexico tách từng mảng huitlacoche ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến nhiều món ăn truyền thống hấp dẫn như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: Getty Image
Vì vậy, những bắp ngô bị mốc trông xấu thậm tệ lại được bán với mức giá cao hơn ngô bình thường. Ảnh: Getty Image
(Theo Tri Thức và Cuộc Sống)