Sau một thời gian tạm lắng, cơn sốt sừng dinh – loài quái thú gây nhiều tranh cãi lại đang được rao bán, quảng bá như một loại tiên dược tiêu trừ mọi loại độc tố.

Thậm chí, người bán thổi phồng rằng sừng dinh có thể loại trừ các chất độc có trong thực phẩm như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp... Đáng nói, họ còn đồn thổi, sừng dinh khi mài ra, nấu uống, hoặc nêm vào thức ăn giúp cải tử hoàn sinh cho người mắc bệnh ung thư. PV đã trực tiếp giao dịch với một số người tự cho là đang sở hữu loại sừng của quái thú đã bị cho là tuyệt chủng này.

{keywords}

Chủ nhân cặp sừng dinh trị giá 5.000 USD ngã giá với PV (ảnh: Hà Nguyễn).

Tái xuất sau thời gian im ắng

Thời gian gần đây, một số trang mạng xã hội đăng tin vừa bán thành công một chiếc sừng dinh quý hiếm, trị bách độc. Từ đó, cơn sốt rao bán, tìm mua loại ‘thần dược’ này bỗng nhiên bùng phát trở lại sau nhiều năm yên ắng. Trên các chợ online, diễn đàn, trang mạng cá nhân, thông tin rao bán sừng dinh với những lời quảng cáo có cánh liên tục được người bán cập nhật, đăng tải.

Trên trang Rongbay.com, một tài khoản mang tên chuyensungdinh rao: Bán một sừng dinh rắn giá 500 triệu đồng. Theo chủ tài khoản này, người già lạnh từ trong xương, mặt trắng bệch sắp qua đời, mài sừng uống vào, chút ít phút sau, da mặt sẽ hồng hào trở lại, trẻ con còi xương, suy dinh dưỡng, mài sừng dinh, bỏ vào cháo sẽ mau ăn, chóng lớn. Đặc biệt, người này cho biết, sừng dinh chữa bách độc, sẽ giết chết những tế bào bị độc bị chết của ung thư…(?!)

Liên hệ qua điện thoại, người này khẳng định: ‘Sừng dinh có tác dụng tiêu trừ mọi độc tố, do đó có thể hóa giải cả các chất độc hóa học luôn. Bây giờ thực phẩm bẩn rất nhiều, rau quả ngâm thuốc trừ sâu, tẩm ướp hóa chất, không khí ô nhiễm, con người tích tụ nhiều chất độc nên mới sinh ra ung thư. Mình uống bột mài từ sừng dinh sẽ hút các chất độc này rồi loại thải ra ngoài’.

Trao đổi trực tiếp với một người tên K. – đang rao bán cặp sừng dinh 17 đốt tại Q.Tân Bình, TP.HCM, chúng tôi được tư vấn kỹ hơn về công dụng ‘bí hiểm’ của loại thần dược nói trên. ‘Việc sừng dinh chữa hết bệnh ung thư hay không em không dám chắc, nhưng chắc chắn là sừng này trị bách độc. Ba em là thầy chữa rắn cắn ở Long An và toàn dùng sừng này. Hai anh em cũng được ông mài ra cho uống mỗi khi bị rắn cắn, bệnh sốt, hen suyễn… Nay em có việc cần tiền nên bán lại. Đem về sử dụng, không đúng như lời em nói, anh cứ đến tìm em, em cam đoan bồi thường gấp đôi số tiền’, K. tiếp thị.

Theo K., đây là vật quý, nhưng do cần tiền làm việc khác với lại nhà cũng còn hai sừng khác nên quyết định bán cho người ‘biết dùng’. ‘Nếu anh mua về để cứu người, phòng thân, em bán với giá sát giá gốc là 80 triệu đồng nguyên cặp. Ngược lại, nếu anh mua về bày cho đẹp em lấy anh 110 triệu đồng, còn nếu anh là ‘cò’, mua đi bán lại em lấy 150 triệu đồng. Đây là sừng thật 100%, nếu anh chưa tin, em có thể mời anh lại nhà, mài tất cả những sừng em có cho anh thử, chừng nào anh tin thì giao dịch’, người này thuyết phục.

Tuy nhiên, khi đem hình ảnh chiếc sừng nói trên cho người từng sở hữu, hiểu biết về sừng dinh, PV nhận được thông tin trái ngược. Theo đó, sừng dinh chính hiệu có màu đen, dài khoảng 20-30 cm đổ lại. Sừng có hình uốn cong như móc câu và có màu đen tuyền, ngoài ra không có màu, hình thù nào khác. Sừng cũng chỉ to hơn ngón tay cái một chút, chứ không hơn. Các loại sừng được bày bán trên mạng đa số là sừng giả, sừng của các loài sơn dương, dê, …’, anh Trần Đức Thịnh (ngụ thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) người đang giữ một chiếc sừng dinh còn nguyên vẹn phân tích.

‘Tiên dược’ hay lời đồn?

Những lời quảng cáo bột mài từ sừng dinh có khả năng hòa tan, tiêu trừ chất độc, thậm chí các chất độc hóa học có trong thuốc trừ sâu, thực phẩm bẩn nhanh chóng thu hút những người nhẹ dạ cả tin tìm mua. Chị N.T.T.M. (49 tuổi, ngụ Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: ‘Nghe người ta truyền tai nhau, sừng này cũng như sừng tê giác, có khả năng chữa bệnh, tẩy độc trong cơ thể, chữa hết ung thư, tôi cũng thấy tò mò, tìm hiểu’.

Nhiều người tin vào câu chuyện dinh là loài động vật quý hiếm, đã tuyệt chủng, chuyên ăn rắn độc và các loài ngải quý nơi rừng thiêng nước độc nên sừng của chúng là vị thuốc kỳ diệu. Hơn thế, nhiều người còn đặt niềm tin tâm linh vào loại linh vật đem lại may mắn này. Do đó, không chỉ rao bán bằng cách quảng cáo sừng dinh là tiên dược, những người này còn khẳng định loại sừng này có tác dụng… đuổi tà.

Liên hệ qua điện thoại với người bán có tên Th. (Q.12, TP.HCM), PV được biết, sừng dinh có thể cắt khúc hoặc chia thành từng miếng nhỏ để làm vật trang sức như mặt dây chuyền, nhẫn… Đặc biệt, khi trẻ nhỏ có chứng khóc đêm, chỉ cần cắt một khoanh sừng dinh, mài nhẵn thành mặt dây chuyền, lắc đeo tay… trẻ sẽ ngủ ngon. Người này cũng tư vấn cách nhận biết sừng thật, sừng giả và cách sử dụng sừng dinh trong việc sử dụng ‘tiên dược’ này để tẩm bổ. ‘Quý ông, quý bà muốn tăng cường sự dẻo dai thì cứ mài bột, ngâm rượu uống. Nếu dùng cho con nít bị còi xương, biếng ăn thì mài sừng dinh thành bột mịn, nấu chung với cháo cho các bé ăn’, Th. tư vấn.

Tuy nhiên, những người được cho là sở hữu sừng dinh ‘chính hiệu’ lại có cái nhìn hoàn toàn trái ngược. Anh Trần Đức Thịnh chia sẻ: ‘Khi cha tôi truyền lại cho tôi chiếc sừng dinh cũng chỉ nói là vật quý có thể hút được độc rắn cắn chứ không dặn dò gì thêm. Tôi cũng cố tìm hiểu, với rất nhiều người hiện đang sở hữu các loại sừng được cho là sừng dinh thật về những công dụng khác của nó nhưng đều không có kết quả. Các vị lương y, bác sĩ cũng không mấy ai biết cách sử dụng cũng như khẳng định công dụng đặc biệt của nó trong việc chữa các chứng nan y hay đem lại may mắn, trừ tà, …’.

Bác sỹ, Lương y Nguyễn Thái Bình – người sở hữu nhiều sừng dinh và sử dụng sừng dinh trong các bài thuốc quý, cho biết: ‘Đa số các loại sừng được rao bán trên mạng phần lớn là dê núi, sơn dương Châu Phi… chứ không phải sừng dinh. Tôi có sở hữu hai cái sừng dinh để phục vụ việc chữa bệnh, giải độc rắn cắn và nhiều năm cố gắng tìm hiểu tác dụng của nó trong việc chữa các chứng nan y. Từ những kinh nghiệm trong sử dụng, tìm hiểu về sừng dinh, tôi có thể khẳng định, loại sừng này có những tác dụng nhất định trong việc chữa bệnh, đặc biệt là dùng để giải độc tố trong cơ thể, chữa trị độc rắn, rết, côn trùng cắn. Tuy nhiên, thông tin sừng dinh có thể chữa khỏi ung thư, tiêu trừ các loại hóa chất, thuốc trừ sâu, có tác dụng chữa chứng còi xương cho trẻ, khiến người già trẻ lại… là không đúng. Đó chỉ là những tin đồn thất thiệt, không có căn cứ’.

Sừng dinh thuộc nhóm cục nọc?

Theo tài liệu của TS. Võ Văn Chi (tác giả cuốn Từ điển những cây thuốc Việt Nam), sừng dinh có thể được liệt vào nhóm cục nọc. Cục nọc là những sừng nai (hoặc đầu mút nhọn của sừng hươu) cắt khúc nhỏ, nắm đất sét bao ngoài bỏ vào đống trấu đốt 12 giờ đem ra để nguội, tẩm phèn xanh rồi nắm đất sét đốt lại 6 giờ đem ra để nguội dùng dần. Khi bị rắn cắn lấy dao khía cho vết cắn hơi chảy máu rồi đặt cục nọc vào vết cắn. Cục nọc không gây biến chứng, có sức hút rất mạnh, nó hút đến no máu và nọc độc rồi mới rơi ra.

(Theo Đời sống pháp luật)