Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV: Mở ra nhiệm kỳ mới đầy niềm tin, hy vọng

Quốc hội khoá XV họp kỳ thứ nhất trong bối cảnh vô cùng đặc biệt, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và cả nước tập trung cao độ cho công tác chống dịch.

Trước tình thế cấp bách, Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Vương Đình Huệ đã kịp thời có những quyết định linh hoạt để rút ngắn kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Tiến hành trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương nên việc linh hoạt điều chỉnh thời gian họp, làm thêm giờ không kể ngày đêm, thứ 7, chủ nhật; bổ sung nội dung cấp bách vào chương trình đã được Quốc hội nhanh chóng xem xét, quyết định với sự nhất trí cao.

Thời gian họp rút ngắn từ 12 ngày xuống còn 9 ngày so với dự kiến ban đầu nhưng chất lượng kỳ họp không vì thế mà bị ảnh hưởng. Các cơ quan giúp việc, tham mưu của Văn phòng Quốc hội đã làm việc ngày đêm để cung cấp tài liệu, báo cáo để đại biểu thảo luận; các cuộc họp tổ, họp nghị trường với những nội dung quan trọng của đất nước như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công trung hạn, các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn được diễn ra đầy đủ, đảm bảo để các đại biểu nêu ý kiến đóng góp, phản biện.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Dù là phiên họp đầu tiên nhưng những gì các đại biểu thể hiện đã tạo cơ sở để cử tri tin tưởng vào lá phiếu của mình. Điều này cho thấy một Quốc hội khóa mới tiếp tục truyền thống của các nhiệm kỳ Quốc hội khóa trước, luôn sẵn sàng hành động, đổi mới, đồng hành chia sẻ với Chính phủ, vì mục tiêu chung là sức khỏe và sự an toàn của người dân đặt lên trên hết, trước hết.

Trong bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ 6 lần nhắc đến từ đổi mới. Sau kỳ họp vừa qua, với những áp lực chưa từng có, tinh thần đổi mới đã thực sự được cảm nhận từ người đứng đầu Quốc hội đến 499 đại biểu. Điều này tạo nền tảng tốt cho nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, một nhiệm kỳ với rất nhiều nhiệm vụ quan trọng trong chặng đường 5 năm tới - chặng đường đầu tiên để hiện thực khát vọng phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đánh giá sự linh hoạt trong kỳ họp này, ông Bùi Văn Nghiêm (Đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long) cho rằng, điều nổi bật, điều đặc biệt là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như tất cả các đại biểu Quốc hội rất quan tâm, chia sẻ đến công tác phòng, chống dịch hiện nay, kịp thời thông qua nhiều chính sách mới để tập trung cho công tác phòng chống dịch, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư mua trang thiết bị y tế để phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, với tinh thần linh hoạt trong điều hành kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ liên tục triệu tập họp khẩn với các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Y tế để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Qua đó cử tri và nhân dân hoàn toàn có thể tin tưởng vào Quốc hội nhiệm kỳ này tiếp tục là Quốc hội của đổi mới, linh hoạt, có người đứng đầu hết sức chăm lo cho cuộc sống nhân dân.

Ông Trương Quốc Huy (Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam) bày tỏ, Kỳ họp Quốc hội khóa XV lần này diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát như vậy, nhưng Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã linh hoạt điều chỉnh rút ngắn thời gian của kỳ họp để các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về chỉ đạo công tác điều hành tại địa phương mình, đặt sức khỏe của nhân dân lên vị trí số một. Tôi thực sự tin tưởng vào Quốc hội khóa này.

Cùng chung nhận định, bà Bùi Huyền Mai (Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho rằng, trong suốt quá trình dịch bệnh vừa qua, Quốc hội đã luôn luôn đồng hành với Chính phủ. Ở tất cả các kỳ họp của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội đều có xem xét về các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch.

Ngay kể cả kỳ họp Thường vụ Quốc hội thứ 54 vừa rồi, Quốc hội cũng đã xem xét và quyết định chủ trương sử dụng hơn 12.000 tỉ đồng từ dự trữ ngân sách để quyết định cho Chính phủ mua vắc xin, hoặc tại phiên họp thứ 55, Quốc hội đã đề xuất Chính phủ phải tổng hợp những nội dung cơ chế chính sách đã ban hành, từ đó đề xuất những giải pháp mới trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Là người theo dõi sát từng ngày họp, ông Bùi Văn Hà (Cử tri quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết rất tâm đắc là kỳ họp rất nhiều nội dung nhưng được Quốc hội nhất trí rút ngắn để đại biểu sớm về địa phương chống dịch Covid-19, đó là một tinh thần rất nhân văn.

Các đại biểu trong thảo luận cũng rất chất lượng, đi thẳng vào nội dung vấn đề, trong đó rất chú trọng vào những vấn đề thiết thực với đời sống dân sinh. Từ chính những quyết liệt trong hành động này, từ những sáng tạo và đổi mới, thích nghi nhanh của Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội, ông tin tưởng rằng các chính sách sẽ thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống.

{keywords}
Các ĐBQH dự kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí chính thức phát đi từ Văn phòng Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề về các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Cụ thể là Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội, tài chính quốc gia và vay, trả nợ công, đầu tư công trung hạn; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019; hai chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, chương trình giám sát của Quốc hội, thành lập Đoàn giám sát chuyên đề năm 2022) và Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Xem xét các báo cáo về tổng kết công tác bầu cử và kết quả xác nhận tư cách của đại biểu Quốc hội khóa XV; đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ nhất đã rất thành công, tạo tiền đề, động lực và mở ra một khởi đầu tốt đẹp của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Kết quả kỳ họp đã khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung trình Quốc hội cũng như các điều kiện bảo đảm và tổ chức kỳ họp theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất chủ động, linh hoạt, sáng tạo, duy trì không khí nghị trường sôi nổi trong tất cả các ngày làm việc. Các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, có chất lượng, góp phần tạo nên thành công của kỳ họp. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng đây là sự khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Chân dung 18 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Chân dung 18 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV gồm Chủ tịch Quốc hội, 4 Phó Chủ tịch Quốc hội và 13 Ủy viên; trong đó có 4 gương mặt mới, 3 nữ.

 Nguyễn Đào

tin nổi bật

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Vợ lấy thẻ ATM của chồng có là bạo lực gia đình?

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Phú Cường nêu hiện trạng vợ lấy luôn ATM của chồng và đặt vấn đề đó có phải bạo lực gia đình khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

'Phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự'

Theo Đại tướng Tô Lâm, phần lớn tổ chức tín dụng đen có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự. Khi người dân vay tín dụng đen nếu không thanh toán sẽ bị các đối tượng cướp nhà, tài sản thế chấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều phiền toái

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, thời gian vừa qua cách ứng xử của văn nghệ sĩ có rất nhiều vấn đề phiền toái, không đẹp, phản văn hóa.

Đại biểu hỏi Bộ trưởng suy nghĩ về việc học sinh giỏi trượt tốt nghiệp vì ngủ quên

Cho rằng nhiều vụ việc xảy ra đều nói đúng quy trình nhưng lại có hậu quả như chuyện học sinh giỏi ngủ quên trong kỳ thi vừa qua và bị trượt tốt nghiệp, Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ trưởng VH-TT&DL cho biết suy nghĩ về vấn đề này.

Bộ trưởng Công an: Không ai buộc người dân dùng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ

Bộ trưởng Công an khẳng định: Không vì hộ khẩu mà các cháu không được đến trường; không ai bắt buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu vào việc khác, đây là bệnh giấy tờ.

Bộ trưởng Công an ủng hộ cá cược hợp pháp để tránh cá cược ‘chui’ trên mạng

Bộ trưởng Tô Lâm nêu quan điểm đã có nghị định của Chính phủ về cá cược là phải thực hiện và 'chúng tôi ủng hộ" cần thực hiện để giảm những việc cá cược bất hợp pháp trên mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Lên mạng xã hội phải định danh để phát ngôn có trách nhiệm hơn

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chia lửa cùng Bộ trưởng Công an trả lời 4 vấn đề, trong đó nhấn mạnh việc lên mạng xã hội không phải là vô danh, phải định danh để các phát ngôn có trách nhiệm hơn.

Bộ Công an đang điều tra vụ bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Công an khẳng định, hộ chiếu mẫu mới đúng theo quy định của luật và phù hợp với thông lệ quốc tế và "Bộ Công an là cơ quan chủ trì xin nhận trách nhiệm" về việc một số nước không công nhận hộ chiếu mới.