Kỳ lạ làng 'nghiện' ăn thịt chuột ở Hà Nội, trẻ em và phụ nữ đều thích mê

Cứ đến tháng 9 âm lịch, khi vụ lúa mùa vừa kết thúc, người dân làng Canh Nậu (Thạch Thất, Hà Nội) lại lùng sục khắp các cánh đồng để bắt chuột.


Ngôi làng coi chuột là đặc sản, ban ngày thịt chuột đêm lại đi "săn"

Món ăn này dần trở thành “đặc sản” ở làng, từ trẻ em đến người già, phụ nữ ai cũng “nghiện”.

Theo các “cao thủ” trong làng, có rất nhiều cách bắt chuột: Đánh bẫy cạm, đào hang, đổ nước vào hang, huấn luyện chó để săn chuột, dùng vợt bắt…

Ngày nay, người dân làng Canh Nậu chủ yếu dùng biện pháp đánh bẫy cạm và soi đèn pin bắt vào buổi tối, cách làm này năng suất và tiết kiệm thời gian hơn.

Ông Đỗ Hữu Lại (thôn 2, Canh Nậu), một trong những thợ “săn” chuột đồng lâu năm chia sẻ: “Mùa bắt chuột thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 (âm lịch) hàng năm, tức thời điểm trong và sau khi vụ lúa mùa thu hoạch. Lúc này chuột đồng ăn nhiều thóc nên béo, đây cùng là thời điểm chuột sinh sản nên số lượng chuột nhiều”.

{keywords}
Từ đầu làng, người dân đã thui chuột khói tỏa nghi ngút.
{keywords}
Món thịt chuột dần phổ biến, thực khách ở khắp nơi tìm đến làng Canh Nậu để thưởng thức “đặc sản” này nên người dân trong làng đua nhau đổ ra đồng “săn” chuột.

Để có thu nhập cao, ông Lại phải lặn lội sang những huyện lân cận như Phúc Thọ, Hoài Đức, thậm chí phải sang cả tỉnh Vĩnh Phúc để đặt bẫy: “Vào mùa chuột, đêm nào tôi cũng xách bẫy cạm đi lừa bắt chuột, mỗi ngày đặt khoảng một trăm cái bẫy, thu được trung bình 15kg”.

Bà Đỗ Thị Lý (vợ ông Lại) bán chuột quanh năm ở chợ Canh Nậu chia sẻ: “17 tuổi tôi lấy chồng, cũng bán chuột từ đấy cho đến bây giờ, gần 30 năm rồi đấy. Ngày xưa, ít người ăn thì chỉ bán chuột của nhà bắt được thôi, giờ tôi mua thêm chuột sống của những người dân trong làng để làm thịt bán ở chợ kiếm lời”.

{keywords}
Người dân cho biết, tháng 2, 3, 4 chuột khan hiếm và gầy hơn. Mỗi ngày chỉ bắt được 3kg – 4kg, thực khách muốn ăn phải đặt trước. Còn thời gian này thì “sẵn”, muốn ăn lúc nào cũng có.

Bà Lý vừa bán chuột vừa khoe: “Ngày “đắt hàng” nhất tôi bán được 60kg chuột đã thui vàng. Ngoài bán chuột sống, nhiều khách hàng yêu cầu làm thành món ăn chín hay tẩm ướp gia vị sẵn tôi cũng phục vụ”.

{keywords}
Bà Lý còn bán buôn chuột cho các quán nhậu.
{keywords}
Chuột đồng có trọng lượng khoảng 150gam đến 300gam, lông đen dài, tai to, phát ra tiếng kêu chít chít.
{keywords}
Chuột đồng làm sạch, thui vàng có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/1kg.

Năm nay chuột ít hơn, người dân lý giải nguyên nhân là do ngày càng có nhiều người đi bắt và diện tích đất nông nghiệp đang thu hẹp dần.

Làm thịt chuột cũng kỳ công, chuột sau khi bắt về được chần qua nước sôi ở 70 độ C, sau đó làm sạch lông, rồi để khô mới đem thui rơm. Châm lửa, quạt liên tục để lửa bùng to, thui phần lưng trước, sau đó lật lại và thui nốt phần bụng cho vàng óng.

{keywords}
Chuột đồng sau khi làm sạch lông trắng nõn nà.
{keywords}
Sau khi thui xong phần lưng sẽ lật ngược lại để thui nốt phần bụng.
{keywords}
Ông Nguyễn Lương Thắng (thôn 4, Canh Nậu), tay “săn” chuột nức tiếng trong làng mách: “Không được thui chuột quá lâu bởi nó sẽ làm nứt phần da, nhìn sẽ không hấp dẫn và rất khó bán”.

Chế biến món ăn từ chuột là cả một bí quyết riêng của từng vùng. Khác với chuột ở làng Giống (Hải Dương), chuột ở Đình Bảng (Bắc Ninh), ở Canh Nậu, chuột đồng được chế biến thành các món như: Luộc, hấp sả, nấu giả cầy, xào sả ớt…, nhưng phổ biến nhất là chuột giả cầy hay một số địa phương còn gọi là món rựa mận.

{keywords}
Những con chuột vàng óng chuẩn bị lên bàn nhậu.
{keywords}
Những quán bán thịt chuột đông đúc khách ghé mua

Chị Nguyễn Thị Hợi, tiểu thương bán chuột tại chợ Canh Nậu gần chục năm bộc bạch: “Hôm nay nhà tôi ít hàng, có hơn 20kg thôi mà khách cũng đặt gần hết rồi, còn độ 3kg, mang ra chợ chiều một loáng cái là hết. Có ngày đỉnh điểm tôi bán được 70kg chuột đã thui”.

Thịt chuột thường được người dân ví như ăn thịt chó, mèo, nhưng mềm và ngon hơn.

Với những “bợm nhậu”, món thịt chuột xào sả ớt là ưu tiên số 1. Sau khi ướp sả, ớt, gia vị, thịt được xào trong chảo mỡ phi hành thơm nức. Hương thơm của sả và vị cay của ớt hòa quyện cùng vị béo ngậy của thịt chuột, ăn lúc còn nóng thì có lẽ không món nào sánh bằng.

{keywords}
Chuột bán ở chợ Canh Nậu thường bày trên mâm nhôm, lồng quạt điện rất đơn sơ.

“Không nói dối, thịt chuột luôn là món hết đầu tiên trong mâm cơm nhà tôi, ai trong gia đình tôi cũng nghiện món này”, chị Thúy (thôn 4, Canh Nậu) vừa cười vừa nói.

Anh Tiến Tới (Thôn 3, Canh Nậu) hài hước chia sẻ: “Thịt chuột thui rơm vàng óng, nấu giả cầy thì khỏi phải bàn, thêm rau thơm ăn kèm nữa thì không sơn hào hải vị nào có thể sánh được”.

(Theo Dân Trí)

tin nổi bật

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn tràn chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.

Trồng cây thu từ hoa đến củ, nông dân có tiền tỷ mỗi năm

Hoa sâm bố chính được chế biến làm trà, còn củ sâm bố chính được chế biến thành các sản phẩm như bột sâm, sâm khô lát, cao sâm...đều bán được giá.

Sốt xình xịch bánh trung thu 3D độc lạ

Nhiều người đang săn mua loại bánh trung thu 3D với tạo hình vô cùng bắt mắt để làm quà biếu, tặng.

The Noodle House - Phở Tràng An và café Gemini ký hợp tác chiến lược

Sáng 15/8 đại diện hai doanh nghiệp ký kết bản hợp tác chiến lược, đánh dấu cú bắt tay của chuỗi café với hơn 10 năm kinh nghiệm - Gemini và chuỗi phở mới xây dựng nhưng có sự phát triển ấn tượng - The Noodle House.