Kỷ luật Viện phó VKS Chương Mỹ trong xử lý vụ xâm hại bé gái ở vườn chuối

Phó viện trưởng Viện KSND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) bị kỷ luật do thái độ trách nhiệm trong xử lý vụ bé gái bị xâm hại ở vườn chuối.

XEM CLIP:

Tại phiên chất Bộ trưởng Công an Tô Lâm sáng nay, ĐB Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) đặt vấn đề, thời gian qua công tác điều tra một số vụ án xâm hại tình dục trẻ em của công an các huyện gây bức xúc dư luận.

{keywords}
ĐB Mai Thị Phương Hoa

Cụ thể  là vụ hiếp dâm bé gái 9 tuổi xảy ra tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) xảy ra tháng 2/2019, lúc đầu cơ quan điều tra Công an huyện ra quyết định khởi tố bị can về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi và không bắt tạm giam đối tượng mặc dù dấu hiệu của tội hiếp dâm rất rõ ràng.

Sau đó, nhờ sự vào cuộc của dư luận, cơ quan điều tra công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi và bắt tạm giam.

“Bộ trưởng cho biết xảy ra tình trạng nêu trên là do áp lực sợ bị oan sai dẫn đến việc một số cơ quan điều tra, VKS quá thận trọng trong việc đánh giá, sử dụng chứng cứ xác định tội danh hay là do còn hạn chế về nghiệp vụ? Phương hướng khắc phục triệt để tình trạng trên?”, ĐB hỏi.

Bà Hoa cũng chuyển câu hỏi này tới Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí.

Cùng quan tâm vấn đề này, ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho hay, thời gian gần đây xã hội rất quan tâm tội phạm xâm hại tình dục, ấu dâm, cưỡng dâm, hiếp dâm trẻ em, hiếp dâm phụ nữ, có trường hợp do chính người thân gây ra.

“Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chủ quan, khách quan để đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn?”, ĐB Hoà nêu.

ĐB Nguyễn Thị Thuỷ (Bắc Kạn) thì đề nghị Bộ trưởng cho biết tình tình tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có tăng hay không.

Tích cực xử lý các vụ xâm hại tình dục

“Chia lửa” cùng Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay, với vụ hiếp dâm bé gái ở Chương Mỹ, lúc đầu cơ quan điều tra đề nghị, Viện KSND huyện đồng ý và phê chuẩn theo hướng đó.

{keywords}
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: Minh Đạt

Tuy nhiên, sau khi dư luận phản ánh, Viện trưởng Viện KSND Tối cao đã chỉ đạo Viện KSND TP Hà Nội kiểm tra vụ việc, chỉ đạo Viện KSND huyện Chương Mỹ yêu cầu phục hồi trở lại, khởi tố và phê chuẩn theo tội hiếp dâm trẻ em.

“Tôi cũng đã chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND Hà Nội kỷ luật Phó viện trưởng Viện KSND huyện Chương Mỹ và kiểm sát viên thụ lý vụ án.

Đây là loại tội phạm xã hội đang bức xúc, thường chủ yếu dựa vào lời khai, chứng cứ yếu nhưng vụ này qua kết quả giám định thấy thương tích cũng như tổn hại của cháu bé khá rõ”, ông Trí nói.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nhấn mạnh, ông đã chỉ đạo kỷ luật về thái độ trách nhiệm trong xử lý công việc. Vụ án đang trong quá trình thụ lý theo quy định pháp luật.

Trả lời ĐB Phạm Văn Hoà và Nguyễn Thị Thuỷ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, bên cạnh việc tham mưu với các cấp, các ngành trong công tác phòng ngừa thì Bộ đã có nhiều chỉ đạo tới các lực lượng công an, các đơn vị địa phương tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện điều tra xử lý tội phạm này.

Bộ đã phối hợp với VKS, Toà án thống nhất có văn bản hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ, tiếp nhận giải quyết tố giác tin báo, kiến nghị, khởi tố về xâm hại tình dục với người dưới 16 tuổi.

Hiện nay Bộ đã ban hành, đưa ra quy trình tố tụng, cách thức xử lý với loại tội phạm này...

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Ảnh: Minh Đạt

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, việc tích cực xem xét xử lý của các cơ quan chức năng tạo ra lòng tin của nhân dân. Đồng thời sự hợp tác cũng được tăng cường, người dân mạnh dạn tố cáo, lên án các loại tội phạm nên việc phát hiện và xử lý số lượng đối tượng này cũng có tăng lên.

Người tâm thần khả năng gây án cao gấp 6-7 lần người bình thường

ĐB Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận) nêu vấn đề, thời gian qua cả nước nói chung và Bình Thuận nói riêng có nhiều đối tượng ngáo đá gây hậu quả nghiêm trọng như giết người, bắt cóc con tin.

{keywords}
ĐB Huỳnh Thanh Cảnh

Theo ông, Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn xử lý trường hợp này nhưng chỉ khi đã xảy ra hậu quả còn nếu chưa xảy ra hậu quả thì không xử lý hình sự được.

Ông đề nghị Bộ trưởng Công an cho biết hướng xử lý hình sự thế nào để đảm bảo an ninh trật tự địa phương.

Trả lời ĐB Huỳnh Thanh Cảnh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, số vụ án tâm thần và sử dụng ma tuý dẫn đến ngáo đá có tăng lên thời gian qua. Các điểm chung của các vụ án này là diễn ra bất ngờ, không thể lường trước được.

Các vụ xảy ra có những trường hợp thân thiết với nạn nhân như cha giết con, vợ giết chồng, chồng giết vợ...

“Qua khảo sát thì thấy người bị tâm thần khả năng gây án cao gấp 6-7 lần người bình thường, tập trung vào tâm thần phân liệt, tâm thần hoang tưởng, tâm thần trầm cảm”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Nói về giải pháp, Bộ trưởng cho hay, Bộ đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng để quản lý các đối tượng tâm thần, cơ sở quản lý người tâm thần cũng sẽ được tăng cường quản lý...

Bộ trưởng Công an: Xem xét xử lý hình sự người sử dụng ma túy

Bộ trưởng Công an: Xem xét xử lý hình sự người sử dụng ma túy

Theo Bộ trưởng Công an, quy định hiện hành là không xử lý hình sự người sử dụng ma túy. Bộ Công an đang nghiên cứu sửa đổi.

Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam và giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.

Giải quyết cơ bản tình trạng 'báo hóa' tạp chí trong năm 2023

Trong năm 2023, tập trung giải quyết cơ bản và chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” tạp chí, trang thông tin điện tử tổng hợp.