‘Lá chắn’ phòng dịch Covid-19 từ nhà thuốc

Khi có những ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, việc tăng cường vai trò sàng lọc tại các nhà thuốc đóng vai trò là “lá chắn” trong phòng chống dịch. Đối mặt với những nguy cơ cao, dược sĩ cũng cần chủ động tự bảo vệ và được bảo vệ.

Nhiều nguy cơ hiện hữu

ThS.BS Đinh Thị Hải Yến - Trưởng phòng Truyền thông, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết: Qua sàng lọc các ca bệnh Covid-19, nhiều trường hợp được bệnh viện ghi nhận đã từng đến nhà thuốc mua thuốc uống vài ngày, không đỡ mới vào bệnh viện. Hơn thế nữa, khu vực nhà thuốc không có các khu sàng lọc, phân luồng... như bệnh viện, trong khi đó, nhân viên hay dược sĩ tại nhà thuốc thông thường sẽ tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc gần với người đến mua thuốc. Do vậy, trong tình huống có một ca trong cộng đồng nhiễm Covid-19, nguy cơ của nhà thuốc là hiện hữu.

{keywords}
 

Trước nguy cơ đó, theo Ths.BS Đinh Thị Hải Yến, dược sĩ nhà thuốc phải thay đổi cách tiếp cận những người đến mua thuốc trị bệnh sốt, ho. Để bảo hộ bản thân, dược sĩ phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, mang khẩu trang kèm theo kính chắn giọt bắn. Ngoài ra, một số nhà thuốc trang bị các vách kính ngăn giữa người bán thuốc với người mua thuốc. Dược sĩ nhà thuốc vừa giám sát, cảnh báo cho các cơ quan chức năng vừa làm công tác truyền thông giúp người dân hiểu và nên đến bệnh viện khi bị sốt, ho, đau họng hay khó thở…

Theo ông Chris Blank - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm Pharmacity, trong suốt thời gian đại dịch, cộng đồng các nhà thuốc và dược sĩ vẫn đảm nhiệm công việc có rủi ro cao khi phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều khách hàng. “Nếu tiếp xúc các ca nghi nhiễm trong cộng đồng, khi đó nhiều dược sĩ và nhân viên tại các cửa hàng thuốc phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà do có rủi ro cao bị nhiễm bệnh trong khi làm việc” - ông Chris Blank cho biết.

{keywords}
 

Tăng vai trò sàng lọc phát hiện bệnh tại nhà thuốc

Bộ Y tế, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, vừa có công văn số 809/CĐ-BYT ngày 1/6/2021 về việc tăng cường sàng lọc, rà soát, xét nghiệm nhanh ca bệnh Covid-19 nghi ngờ tại cơ sở y tế, phòng khám, đặc biệt tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Trong đó, nêu rõ: “Người đến khám và người cần dùng thuốc phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ. Đặc biệt, đối với các phòng khám (công và tư), nhà thuốc cần thực hiện khai báo y tế đầy đủ và cung cấp thông tin ngay cho cơ quan quản lý để kịp thời theo dõi các trường hợp nghi ngờ, khuyến khích chủ động thực hiện xét nghiệm nhanh với các trường hợp này.”

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế, đặc biệt các nhà thuốc,… tổng hợp thông tin khai báo y tế, báo cáo số lượng người đến khám có các dấu hiệu nghi ngờ và người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, đau họng, cảm cúm, khó thở... trên phần mềm kê đơn thuốc quốc gia donthuocquocgia.vn (hoặc hệ thống báo cáo của các Sở Y tế) để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết.

Thống kê của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế, năm 2019, hệ thống dược Việt Nam đang quản lý khoảng 61.900 cơ sở bán lẻ thuốc với 19.100 nhà thuốc, 39.000 quầy thuốc và 3.800 tủ thuốc. Đây là những nơi người dân thường tìm đến để mua thuốc khi bị “sốt - ho - sổ mũi”, hoặc các sản phẩm phòng chống dịch như khẩu trang, găng tay y tế, các sản phẩm vệ sinh và khử khuẩn...

Nếu thực hiện tốt được việc sàng lọc, khai báo y tế, thống kê vào báo cáo tại hệ thống nhà thuốc sẽ trở thành “lá chắn” phòng chống dịch, giúp ngành y tế nhận diện sớm được trường hợp nguy cơ, truy vết, khoanh vùng và dập dịch kịp thời (nếu có).

{keywords}
 

BS. Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1, nhấn mạnh, ít nhất Việt Nam chúng ta phải có từ 70% dân từ 18 tuổi trở lên được chích vắc xin ngừa Covid-19.  

Theo ông, hiện nay, Việt Nam đã và đang nỗ lực, khẩn trương để sớm có vắc xin ngừa Covid-19. Tuy nhiên, do vắc xin hiện còn khó mua nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên trước hết là nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…). Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu như hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước, dược sĩ nhà thuốc… cũng được xem là một trong nhóm cần chích ngừa Covid-19 sớm, góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ngày 10/6/2021, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đang triển khai kế hoạch mua vắc xin cho TP.HCM theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP.HCM đang thúc đẩy các chương trình liên kết, chương trình hợp tác để mua và vận chuyển vắc xin về nước trong thời gian sớm nhất. Thành phố cũng vận động các doanh nghiệp bằng nguồn lực của mình có thể tự liên kết mua vắc xin, thành phố sẽ hỗ trợ các thủ tục, Bộ Y tế sẽ hỗ trợ kiểm tra chất lượng.

Lê Hương

tin nổi bật

Xử trí khi trẻ sơ sinh ho, sổ mũi, viêm họng vì nằm điều hòa

Cha mẹ cần có biện pháp chăm sóc trẻ sơ sinh bị khô mũi họng, ho, chảy nước mũi… khi nằm điều hòa thường xuyên.

Khi thói quen ảnh hưởng sức khoẻ, có Sủi Livecool 'ra tay'

Ngày nay, nhiều người trẻ cảm thấy thiếu sức sống, cơ thể mỏi mệt, dễ bị nóng trong người. Chăm sóc sức khỏe không chỉ đến từ việc skincare, dốc toàn lực tập thể dục… mà còn phải có sự cân bằng trong chế độ sinh hoạt.

CEO 9x chia sẻ dịch vụ nha khoa vượt trội tại Diamond Dental Care

Theo bà Đào Thị Thơm (Thơm Đào) - Giám đốc kinh doanh Công ty CP đầu tư và phát triển Diamond, nhằm chinh phục khách hàng, công ty nỗ lực đầu tư Nha khoa thẩm mỹ Diamond Dental Care cả về công nghệ hiện lẫn chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Đau đầu vì say rượu bia, tuyệt đối không được làm điều này

Sau 1 buổi uống rượu bia quá chén, bạn thường bị chóng mặt, khát nước và đau đầu dữ dội. Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng loại thuốc giảm đau quen thuộc trong trường hợp này.

Những thói quen gây hại trong nhà vệ sinh nhiều chị em thường mắc

Vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, nấm, ngứa.

Vắc xin Covid-19 sắp hết hạn có còn hiệu quả?

Về thắc mắc vắc xin gần hết hạn có còn hiệu quả không, GS.TS Lân cho biết, theo nghiên cứu của các hãng sản xuất, vắc xin có hiệu quả tốt nhất là sử dụng trong 9 tháng. Như vậy, trong khoảng thời gian 9 tháng này, vắc xin có hiệu quả như nhau.

Innocare Pharma giới thiệu loạt sản phẩm ứng dụng chất sát trùng thế hệ mới

Công ty TNHH Dược phẩm Innocare (Innocare Pharma) hợp tác ứng dụng  nguyên liệu sát trùng thế hệ mới các sản phẩm PlasmaKare - chuyên sâu chăm sóc sức khỏe với tác dụng hỗ trợ sát trùng hiệu quả, chống viêm tại chỗ, khả năng làm lành tổn thương…

Đường Vị An - Công thức thảo dược ngừa nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường

Lá dâu, lá dây thìa canh... là những thảo dược có công dụng tốt trong việc hỗ trợ ổn định đường huyết, giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm do tiểu đường gây nên.

Loại quả dễ tìm có tác dụng ngừa ung thư được bác sĩ khuyên bổ sung vào thực đơn

Giàu các chất chống oxy hoá - có tác dụng bảo vệ ADN của tế bào, thúc đẩy quá trình chết của các tế bào bất thường, bí đỏ được đánh giá là thực phẩm giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Thời tiết nắng nóng, tắm đêm, tắm lạnh đột ngột có gây ra đột quỵ?

Trong tháng cao điểm của mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài, công việc căng thẳng hoặc đặc thù công việc làm khuya đã có một số trường hợp đột quỵ xảy ra sau khi tắm đêm hoặc tắm lạnh đột ngột.

3 phương pháp cha mẹ giúp trẻ thông minh từ khi chào đời

Nhiều nghiên cứu cho thấy 5 năm đầu đời là thời điểm đáng đầu tư nhất trong cuộc đời của con người. Trong đó, thời gian vui chơi với trẻ, cách tương tác trò chuyện với con và đầu tư vào dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Giải pháp cải thiện sức khỏe cho dân văn phòng

Những người làm việc ở văn phòng thường ít để ý đến những yếu tố có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trong đó, những rủi ro từ việc ít vận động, ngồi sai tư thế thường bị phớt lờ hoặc do tính chất công việc mà ít được để ý, điều chỉnh.

Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa cùng J. Morita

J. Morita (Nhật Bản) đưa ra chính sách "Nâng cao tiêu chuẩn an toàn trong điều trị nha khoa" hỗ trợ các nha khoa có tư tưởng tiến bộ, tiềm năng phát triển, định hướng chuyên nghiệp, đã chuẩn hóa hệ thống, quy trình, mong muốn đóng góp cho cộng đồng.

Nắng nóng đỉnh điểm nên lưu ý gì để tránh đột quỵ?

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 39 độ C. Phòng tránh đột quỵ như thế nào vào ngày thời tiết khắc nghiệt cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Bí quyết giúp con phát triển chiều cao tối đa ngay từ trong bụng mẹ

Trẻ có khả năng tăng chiều cao từ trong bụng mẹ rất tốt. Từ tháng thứ 4 trở đi, xương thai nhi hình thành và phát triển nhanh, mỗi tháng có thể tăng 5cm.