Ngô nữ hoàng đỏ đắt khách
Ngô nữ hoàng đỏ, hay còn gọi là ngô tím, là một giống ngô mới có nguồn gốc nhập khẩu từ Thái Lan. Đây là loại ngô có màu tím đậm hoặc màu đỏ thẫm, trông vô cùng bắt mắt.
Hình dáng của ngô nữ hoàng trông khá giống ngô Mỹ. Tuy nhiên, các hạt ngô có màu đỏ sẫm và xen lẫn vài hạt màu ánh tím. Bên ngoài bắp ngô có màu xanh, nhưng càng vào sâu bên trong lớp vỏ thì xuất hiện những đường vân màu đỏ tím đậm. Râu ngô có màu đỏ. Giống ngô này có thời gian sinh trưởng ngắn.
Ngô nữ hoàng đỏ có thể ăn sống. Người dùng chỉ cần rửa sạch và khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị thơm, giòn ngọt và thanh mát. Ngoài ăn sống, người dùng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như salad, súp, chè và sinh tố.
Nếu không muốn ăn sống, chỉ nên hấp cách thủy dưới 20 phút hoặc nướng trong lò vi sóng tầm 3-4 phút trước khi dùng, tránh bị chín quá sẽ làm giảm chất dinh dưỡng vốn có trong ngô.
Ngô nữ hoàng không phải do bị biến đổi gene mà được lai tạo theo công thức, đã được kiểm tra công nhận nguồn gốc trước khi trồng rộng rãi. Giống ngô này chính thức được lưu thông và trồng, sản xuất tại Việt Nam vào năm 2019.
Năm 2019, một số siêu thị tại TP.HCM đã bán ngô đỏ với giá 25.000 đồng/bắp. Mặc dù đắt gấp nhiều lần ngô thường, nhưng sản phẩm vẫn rất hút khách.
Giá ngô nữ hoàng đã hạ nhiệt, chỉ bằng 1/5 so với mức giá vài năm trước.
Chị Thủy (trú tại Yên Bái) cho biết trên Nông Thôn Việt, chị bán ngô nữ hoàng được 2 năm nay, năm nào cũng bán rất chạy. Có bao nhiêu ngô cũng bán hết sạch vì khách rất chuộng nhưng số lượng không nhiều. Khách đặt mua nhiều vì giá rẻ, màu lạ và ăn cũng rất ngon.
Hiện chị Thủy bán ngô nữ hoàng với giá sỉ 5.000 đồng/bắp, cao hơn năm ngoái 1.000 đồng. Khách mua theo cân là 15.000 đồng/kg, được 3-4 bắp tùy kích thước.
Độc lạ giống ngô không cần chế biến, ăn như hoa quả
Một giống ngô khác có thể ăn trực tiếp không cần chế biến mà hương vị lại thơm, ngon như hoa quả mới xuất hiện ở Việt Nam. Đó là thành quả nghiên cứu của Phòng Nghiên cứu Cây trồng cạn - Viện Nghiên cứu và Phát triển Cây trồng Việt Nam (Học viện Nông nghiệp Việt Nam).
Thạc sĩ Nguyễn Văn Hà, Phó Trưởng Phòng Nghiên cứu cây trồng cạn, cho biết trên Báo Pháp Luật TP.HCM, sau gần 7 năm nghiên cứu và phát triển đã cho ra đời giống ngô SSW18 có thể ăn sống. Giống ngô siêu ngọt này còn được gọi là ngô hoa quả do có màu trắng sữa, mềm, tan vỏ.
Giống ngô SSW18 được chọn lọc, lai tạo bằng phương pháp lai hữu tính truyền thống nên người sử dụng không cần lo ngại như các giống ngô biến đổi gene khác. Do trồng với mục đích ăn trực tiếp, loại ngô hữu cơ này không bị phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.
Thân ngô siêu ngọt có màu trắng, hạt ngô không nhăn nheo, đều từng hàng. Tuy nhiên, với ưu điểm độ ngọt cao, sản lượng của loại ngô này không cao như ngô nếp, ngô tẻ.
Qua nhiều thử nghiệm, ngô siêu ngọt SSW18 phát triển khỏe, nhanh. Thời gian từ gieo trồng đến thu hoạch là 70-80 ngày tùy từng vùng, vụ trồng, thời tiết. Năng suất ngô tươi đạt từ 10-12 tấn/ha.
Trước khi tung ra thị trường, giống ngô siêu ngọt SSW18 đạt 90% mong muốn của các nhà nghiên cứu. Những vấn đề như chất đất, khí hậu, quy trình canh tác của người nông dân sẽ được tiếp tục hoàn thiện.
Ngô nếp tí hon giá đắt vẫn được lùng mua
Vài năm lại đây, chợ mạng xuất hiện loại ngô nếp rất nhỏ, nên thường được gọi với cái tên ngô nếp tí hon hoặc ngô nếp mini. Ngô tí hon chỉ nhỏ bằng 1/3 bắp ngô thường nhưng hạt nào hạt nấy chắc mẩy.
Ngô được bán giá 4.000-5.000 đồng/bắp. Vì lạ mắt kèm theo giá cả hợp lý, ngô tí hon được rất nhiều người quan tâm.
Theo người bán, ngô nếp tím tí hon là giống ngô thuần chủng được đồng bào dân tộc ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Điện Biên... chứ không phải ngô lai hay biến đổi gene. Loại ngô này được trồng thuận thiên trên nương, núi cao, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên được khách Hà Nội rất ưa chuộng.
Ngô nếp tím tí hon mỗi năm chỉ ra bắp một vụ, kéo dài từ đầu tháng 7 tới đầu tháng 10 Dương lịch.
Bắp ngô nhỏ xinh, hạt đều tăm tắp, tròn, mẩy, khi luộc lên ăn rất ngon. Hương vị của ngô này thơm ngon, dẻo bùi khác hẳn với những giống ngô được trồng dưới xuôi.
Với giống ngô tí hon mọc trên núi này, tuy bắp nhỏ nhưng thời gian luộc khá lâu, khoảng 20-25 phút đun sôi, đậy vung. Khi luộc, nên bỏ thêm 1-2 thìa đường để dung hoà nước và bắp cho ngô mềm ngon, nước ngô cũng ngọt thanh, thơm lạ.