Lạ, nông dân trồng bắp bán thân cây, trồng nho bán lá cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu

Hiện nay nhiều nông dân chuyển sang mô hình trồng bắp lấy thân làm thức ăn cho gia súc ăn và trồng nho để lấy lá bán cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu đi nước ngoài.

Năm 2020, tỉnh Đồng Nai có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mô hình sản xuất nông nghiệp mới, lạ, trong đó thể kể đến mô hình nông dân trồng bắp bán thân cây chế biến làm thức ăn cho gia súc ăn; nông dân trồng nho bán lá cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu.

Ngày 29/12, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2020 của tỉnh Đồng Nai.

{keywords}
Tại buổi họp báo, theo thống kê của Cục Thống kê hiện nông dân tỉnh Đồng Nai có nhiều người chuyển sang trồng bắp lấy thân, trồng nho bán bán cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu đi nước ngoài.

Theo đó năm 2020, mặc dù dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nhưng sản xuất nông lâm nghiệp – thuỷ sản của tỉnh Đồng Nai vẫn tăng trưởng mạnh.

{keywords}
Nhiều nông dân Đồng Nai đang trồng nho chủ yếu để lấy lá bán cho doanh nghiệp làm muối chua xuất khẩu

Tỉnh Đồng Nai đã cơ bản khống chế được dịch tả heo châu Phi, hiện đang phục hồi chăn nuôi heo.  

Do khí hậu, thời tiết khá thuận lợi nên các biện pháp thúc đẩy sản xuất được các ngành chức năng và địa phương tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh thực hiện vì vậy nông lâm nghiệp và thuỷ sản dự ước tăng trưởng khá so với cùng kỳ.

Dự kiến, giá trị sản xuất nông lâm thuỷ sản năm 2020 của tỉnh Đồng Nai đạt trên 43.000 tỷ đồng, tăng 3,69% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt trên 39.000 tỷ đồng, tăng 3,73% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất lâm nghiệp tỉnh Đồng Nai ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, tăng 2,33%.

{keywords}
Nông dân tỉnh Đồng Nai cũng chuyển sang trồng bắp lấy thân bán làm thức ăn cho gia súc thay vì trồng bắp lấy hạt.

Trong lĩnh vực trồng trọt hiện nay diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh Đồng Nai đạt trên 148.000ha, giảm gần 7.000ha so với cùng kỳ. 

Hiện nay nhiều nông dân chuyển sang mô hình trồng bắp lấy thân làm thức ăn cho gia súc ăn và trồng nho để lấy lá bán cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu đi nước ngoài.

Ngoài ra một số diện tích lớn đã được bàn giao để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Do đó diện tích trồng cây hàng năm giảm.

Còn diện tích trồng cây lâu năm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hiện hiện khoảng trên 169.000ha, trong đó chủ yếu là diện tích cây ăn trái, chiếm khoảng trên 69.000ha. 

Nguyên nhân diện tích cây ăn trái tăng là do thời gian qua người dân đua nhau trồng bưởi, chuối, sầu riêng. Cây ăn trái tăng diện tích cũng đã làm giảm diện tích điều, tiêu, cà phê, cao su trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tiếp tục xuất hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.


Clip: Ông Lê Hữu Nhân, Trưởng phòng thống kê tổng hợp, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai nói về mô hình nông dân trồng nho lấy lá bán cho doanh nghiệp muối chua xuất khẩu đi nước ngoài.

Về vấn đề chăn nuôi, đến nay sau một thời gian dài cố gắng, tỉnh Đồng Nai cũng cơ bản khôi phục được chăn nuôi sau các đợt dịch tả lợn châu Phi cũng như dịch Covid-19 trên người. Tuy nhiên do giá heo giống tăng cao nên đầu vào gặp nhiều khó khăn cho tiến độ tái đàn, nhất là đối với nông dân.

Theo ông Lê Hữu Nhân, Trưởng phòng thống kê tổng hợp, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai, mô hình trồng bắp lấy thân và trồng nho lấy lá là mô hình mới xuất hiện trong năm 2020 của nông dân Đồng Nai. 

Hiện tại vẫn chưa đánh giá được giá trị, năng suất của mô hình trồng nho bán lá, nhưng hiện có khoảng 10ha nho trồng lấy lá bán tại TP Long Khánh. "Nông dân trồng và bán toàn bộ lá nho cho một doanh nghiệp sau đó doanh nghiệp đưa về tỉnh Bình Dương ủ, muối chua và xuất khẩu sang Hàn Quốc", ông Lê Hữu Nhân, Trưởng phòng thống kê tổng hợp, Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai thông tin.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.