Bulguksa (Phật quốc tự) - ngôi chùa gần 1300 tuổi được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1995 thực sự là một di sản kiến trúc Phật giáo ấn tượng.

{keywords}

Trong chuyến đi tới thành phố Gyeongju (Hàn Quốc), chúng tôi may mắn được ghé thăm ngôi chùa ngàn tuổi vốn được coi là kiệt tác vàng son của nghệ thuật Phật giáo thuộc vương quốc Silla (Hàn Quốc), một điểm đến di sản mà ai cũng ao ước ghé thăm 1 lần trong đời.

{keywords}

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào ngôi chùa cổ nhất Hàn Quốc này là không khí tĩnh lặng và kiến trúc ấn tượng, chủ yếu được cấu thành từ đá và gỗ, trang trí như cung điện. Được xây dựng từ năm 751, hoàn thành vào năm 774, Phật quốc tự được coi là trung tâm của phật giáo Silla. Ngôi chùa bày được xếp loại danh lam thắng cảnh và lịch sử số 1 của Hàn Quốc

{keywords}

Sau hơn 1200 tồn tại, việc trùng tu ngôi chùa độc đáo được kết từ triệu viên đá này đã được tiến hành từ năm 1969-73 và đến nay gần như vẫn bảo tồn nguyên vẹn những kiến trúc độc đáo. Hiếm có công trình nào có hệ thống mái đặc biệt như Phật quốc tự.

{keywords}

Ngôi đền tọa trên núi Toham, được coi là trung tâm Phật giáo Hàn Quốc, nơi hội tụ của 7 quốc bảo Triều Tiên, trong đó đáng chú ý là tháp đá Dabotap - Seokgatap, cầu Cheongun-gyo (Mây xanh) và hai bức tượng phật bằng đồng dát vàng.  

{keywords}

Thế kỷ 17, một số công trình bằng gỗ của ngôi chùa bị đốt cháy trong chiến tranh, chỉ còn trơ lại kiến trúc đá. Suốt 200 năm (1604-1805), Phật quốc tự được trùng tu khoảng 40 lần. Sau Thế chiến tranh và chiến tranh Triều Tiên, công cuộc bảo tồn được trùng tu và phục dựng được tiến hành từ năm 1969 đến 1973 dưới thời Tổng thống Park Chung Hee, mang đến diện mạo cho đền Bulguksa ngày nay.

{keywords}

Đây có thể nói là công trình phản ánh rõ nét nhất kiến trúc, văn hóa Hàn Quốc và cũng là minh chứng tuyệt vời cho công tác bảo tồn và phục dựng di sản vật thể của quốc gia này. Di sản văn hóa và lịch sử là vế song hành tồn tại cùng sự phát triển thần kỳ của kinh tế Hàn Quốc. 

{keywords}

Bài, ảnh B.Hạnh