
Chiều tối ngày 19/8/2010, anh Nguyễn Đăng Tuấn (trú tại ngõ Trại Cá, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thấy chiếc điện thoại SamSung rung lên báo có tin nhắn được gửi đi từ số điện thoại… lạ hoắc 01242115047, với nội dung: “Có một người đã gọi trực tiếp đến tổng đài yêu cầu gửi tặng bạn bài hát và lời nhắn. Để nghe, biết tên và biết số điện thoại người tặng, soạn tin: PP gửi 6782”.
Anh Tuấn cho biết: “Vì đã quá bội thực với đủ loại tin nhắn quảng cáo rác trong suốt thời gian qua, thế nên khi đọc được tin nhắn trên tôi đã nhanh chóng nhận ra đó chính là tin lừa đảo, cho dù kẻ phát tán cũng đánh ký tự “QC” ở đầu nội dung và số điện thoại tổng đài hỗ trợ ở phần cuối y hệt những tin nhắn hợp pháp”.
Qua tìm hiểu của phóng viên Báo BĐVN, tin nhắn gửi đến điện thoại của anh Tuấn cũng có nội dung tương tự như SMS mà rất nhiều độc giả của Báo BĐVN nhận được trong khoảng chục ngày gần đây. Cũng theo phản ánh của độc giả, dù đã nghi ngờ đó là tin nhắn giả mạo, lừa đảo, nhưng do kẻ phát tán tin rác cho đầu số 6782 sử dụng chiêu “ăn theo” dịch vụ quà tặng âm nhạc qua mobile cũng đang rất phổ biến hiện nay, thế nên nó vẫn khiến cho không ít người vì lo “nhỡ đâu có bạn bè gửi tặng thật” mà tặc lưỡi soạn tin theo cú pháp hướng dẫn. Và thực tế ngay sau đó đã đúng như nghi vấn của người dùng: sau khi soạn tin, kết quả nhận được chỉ là sự hỗ trợ cài đặt GPRS tự động, một lên kết để nghe bài hát “giời ơi đất hỡi” nào đó mà không bao giờ biết được tên cũng như số điện thoại của người gửi theo như nội dung tin nhắn lừa đảo dẫn dụ. Quan trọng hơn, họ còn bị mất luôn 15.000 đồng tiền phí dịch vụ cho doanh nghiệp sở hữu đầu số 6782.
Theo VinaPhone, đầu số 6x82 hiện do công ty Cổ phần Truyền thông Lê Gia (có địa chỉ đăng ký tại số 108/8A, ngõ 95 Chùa Bộc, quận Đống Đa, Hà Nội) cung cấp dịch vụ nội dung. Đáng chú ý, thông tin từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy ngay trong năm 2009 công ty này đã từng bị VNCERT và các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác. Tuy nhiên, để khẳng định Cổ phần Truyền thông Lê Gia có tham gia đợt phát tán SMS rác lần này hay không thì cần phải có kết luật của nhà mạng hoặc cơ quan chức năng.
Trong thời gian qua, vấn nạn tin nhắn SMS rác trong nước đã có dấu hiệu giảm mạnh do các đơn vị quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này đã thực hiện các biện pháp xử lý “mạnh tay” như phạt hành chính, phối hợp với nhà mạng thu hồi giấy phép hoạt động kinh doanh… Tuy nhiên, nếu các trường hợp này tiếp tục tái phạm thì các đơn vị chức năng cần áp dụng hình thức xử phạt nghiêm minh hơn để đảm bảo tính răn đe hiệu quả.
Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 101 ra ngày 23/8/2010.