Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

 Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tùy vào điều kiện của nền kinh tế, lãi suất cho vay có thể điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

- Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, tùy vào điều kiện của nền kinh tế, lãi suất cho vay có thể điều chỉnh giảm trong thời gian tới.

Đại diện NHNN cho biết, lãi suất cho vay quy định trần đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện đang là 8%/năm. Lạm phát năm nay tăng so cùng kỳ năm ngoái là 4,31%. Nhiều cơ quan nghiên cứu dự báo, năm 2014, khả năng lạm phát của Việt Nam vào khoảng 5%. Do đó, trần lãi suất 6%/năm tiếp tục phù hợp, đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền và lợi ích của tổ chức tín dụng. 

Thời điểm hiện tại, NHNN thấy rằng, với mức điều hành lãi suất chỉ quy định trần lãi suất huy động 6%/năm kỳ hạn dưới 6 tháng, trên kỳ hạn này các đơn vị tự thỏa thuận.

Tuy nhiên, gần đây một số NH giảm xuống mức dưới 6% năm, do TCTD tự cân đối giá vốn đầu vào, cân đối các kỳ hạn nên các NH có thể hạ lãi suất kỳ hạn ngắn và giữ nguyên lãi suất huy động kỳ hạn trung và dài hạn. Như vậy, bản thân hạ lãi suất là do tính chủ động của từng TCTD. Khi các TCTD giảm lãi suất dưới mức trần cho thấy lãi suất được quyết định bởi cung cầu vốn trên thị trường.

{keywords}
Lãi suất có thể giảm thêm

“Trong chừng mực nào đó, các TCTD tự cân đối vốn đầu vào và khả năng tài chính để giảm lãi suất cho vay, có thể giảm từ 1-1,5%năm”, đại diện NHNN cho hay.

Theo báo cáo của Thanh tra NHNN, trong 6 tháng chênh lệch thu chi của TCTD cũng giảm so với cùng kỳ 2013. Từ đầu năm đến nay các NH đã giảm các khoản cho vay cũ, lãi suất trên 15% chỉ còn tỷ trọng 4,4% tổng dư nợ, lãi suất trên 13% chỉ còn tỷ trọng khoảng 12% tổng dư nợ tín dụng.

Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng có thể đạt mức 10% từ nay cho tới cuối năm 2014. Tính đến ngày 26/8, tăng tín dụng đạt 4,5% so với cuối 2013. Tổng hợp báo cáo từ các tổ chức tín dụng, tổng dư nợ tăng nhẹ đạt 4,17%, nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp còn khó khăn, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.

Các giải pháp được NHNN đưa ra nhằm tăng trưởng tín dụng là điều hành lượng tiền cung ứng sẵn cho vay tái cấp vốn cho các chương trình như gói hỗ trợ ưu đãi 30.000 tỷ đồng, cho vay tái canh cây cà phê, tín dụng tam nông, tái cấp vốn đối với lĩnh vực thủy sản, cho vay chuỗi liên kết và ứng dụng công nghệ cao đang triển khai.

Bên cạnh đó, NHNN tiếp tục chỉ đạo TCTD bám sát và làm việc với các DN thông qua các chương trình kết nối trên địa bàn có sự tham gia của UBND tỉnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN về tín dụng. 

P.Minh

tin nổi bật

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Du lịch biển và kỳ vọng đội tàu ‘made in Việt Nam’

Việt Nam lâu nay chỉ đón khách tàu biển vào nên còn bị động, phụ thuộc, chưa có đội tàu chạy trên lãnh hải nước ta, chạy ra lãnh hải quốc tế, chở khách từ Việt Nam đi các nước.

Giá vàng hôm nay 24/1: Vàng tiếp tục tăng lên đỉnh cao

Giá vàng thế giới tăng cao ngóng quyết định quan trọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2023.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ bán ra 5,21 tấn

Giá vàng thế giới tăng 5% từ đầu năm tới nay nhưng “cá mập” - SPDR Gold Shares giảm nhu cầu nắm giữ, bán ròng 5,21 tấn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Đồng xu cổ bị nhấn chìm trong đại hồng thủy, bộ sưu tập tiền xu xuyên thế kỷ

Đồng tiền cổ của Vương quốc Phù Nam hơn 1.000 năm trước vẫn còn được lưu giữ, cùng với đó là hàng nghìn đồng xu quý khác.

Khi bã thải trở thành nhung lụa

Bột sắn, bột bắp trở thành túi phân hủy sinh học. Bã cà phê, chai nhựa có thể kết hợp tạo thành sợi vải may quần áo với tính năng không ngờ.

Chuyển đổi số và khát vọng tỷ USD

Từ bờ vực phá sản, nhờ tiên phong chuyển đổi số, doanh nghiệp đã bứt phá, phát triển bền vững và hướng tới khát vọng tỷ USD.

Tỷ phú Trần Đình Long bứt phá, ngành thép đón tín hiệu tích cực đầu năm 2023

Tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới. Dòng vốn ngoại quay đầu dồn dập đổ vào cổ phiếu Hòa Phát. Đây là tín hiệu tích cực đầu năm mới cho ngành thép, sau giai đoạn “mây mù che phủ”.

Nhận diện điểm nghẽn, vững tin kinh tế Việt Nam 2023

Kinh tế Việt Nam năm 2022 đã cán đích ngoạn mục với kết quả tăng trưởng lên tới 8,02%, cao nhất hơn một thập kỷ. Những điểm nghẽn còn tồn tại cũng đã được nhận diện để tháo gỡ, bứt phá trong năm 2023

Thời đi chợ không cần tiền mặt

Sáng 28 tháng Chạp, sau khi chọn được nải chuối đẹp giá 80.000 đồng, chị Vân lấy điện thoại quét QR treo ngay trên cành đào để thanh toán. Cứ như vậy, chị sắm đủ đồ thờ và thực phẩm dùng cho cả dịp Tết mà không cần tiền mặt.

Thay đổi tư duy trong thu hút 'đại bàng'

Việt Nam cần nâng chất dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để tiếp nhận những dự án có hàm lượng công nghệ cao, mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn.

Xây dựng doanh nghiệp kiên cường vượt sóng, tăng trưởng bứt phá

Sức kiên cường của doanh nghiệp trong cách tiếp cận mới chính là tập trung vào xây dựng một hệ thống linh hoạt, giúp định hướng và thích ứng nhanh hơn với những thay đổi và những gián đoạn của môi trường xung quanh.

Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.