Lãi xăng dầu thấp hơn quy định

 Hiệu quả kinh doanh xăng dầu 6 tháng đầu năm thấp, lợi nhuận trước thuế giảm 120 tỷ đồng.

- Do không được tính đủ lợi nhuận định mức, hiệu quả kinh doanh xăng dầu 6 tháng đầu năm thấp, lợi nhuận trước thuế giảm 120 tỷ đồng, Petrolimex cho biết.

Chiều 14/8, tại buổi công bố các thông tin tài chính, kinh doanh sản xuất 6 tháng đầu năm, Petrolimex thông báo kinh doanh xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, lợi nhuận kinh doanh xăng dầu trước thuế 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 260 tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng mức giảm là 120 tỷ đồng.

Tính theo lít, con số lợi nhuận trước thuế trên tương đương bình quân là 63 đồng/lít, kg.

Về lợi nhuận sau thuế, Petrolimex cho biết, với tổng vốn 15.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt tỷ suất 4,6% trên tổng vốn chủ sở hữu.

{keywords}

Ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, lý giải, theo kết cấu giá cơ sở tại Thông tư 234 của Bộ Tài chính, lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít, kg nhưng Petrolimex chỉ đạt khoảng 1/5 số đó.

Ông ngụ ý rằng, như vậy là có khoảng cách khá xa so với mức lợi nhuận mà các doanh nghiệp xăng dầu có thể được hưởng theo đúng quy định.

Lý giải nguyên nhân, ông Năm cho rằng, do phần lớn thời gian quý I, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, liên bộ Tài chính - Công Thương đã không kết cấu đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở. Có thời kỳ, lợi nhuận định mức được tính bằng 0 đồng. Điều này đã dẫn tới lãi gộp các mặt hàng đều ở mức thấp.

Tính từ đầu năm đến nay, thị trường xăng dầu đã có 12 lần điều chỉnh, nhưng tăng nhiều hơn giảm. Ông Năm nhìn nhận, tăng giá là dựa trên cơ sở biến động giá thế giới và cả vào quan điểm của việc sử dụng quỹ như thế nào? Liên bộ có tính toán khi tăng, theo đúng nguyên tắc như khi giảm hay không? Nếu đồng nhất, khi tăng, khi giảm đều cùng một nguyên tắc thì sẽ đúng quy định.

Ngoài lý do trên, ông Năm cho hay tập đoàn còn phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá, do cú tăng tỷ giá 1% hôm 19/6 đã tác động tới 70% lượng hàng có nguồn gốc nhập khẩu. Theo tính toán, với số lượng mặt hàng xăng dầu tồn kho theo quy định dự trữ 30 ngày tương ứng trị giá trên 600 triệu USD, tỷ giá tăng đã gây lỗ trên 140 tỷ đồng.

Khó khăn như vậy, song trong bảng doanh thu của Petrolimex, lợi nhuận mặt hàng xăng dầu vẫn là khoản lớn thứ hai, chỉ sau dầu mỡ nhờn. Kinh doanh xăng dầu tại Lào và Campuchia cũng mang lại lợi nhuận 20 tỷ đồng cho Petrolimex.

Tính chung, doanh thu thuần 6 tháng năm 2014 của Petrolimex đạt 106.143 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013. Tập đoàn nộp ngân sách 17.740 tỷ đồng, tăng 14%. Hai chỉ tiêu quan trong nhất là lợi nhuận đều giảm. Trong đó, lợi nhuận hơp nhất trước thuế đạt 856 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng giảm 42 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của Petrolimex ở các lĩnh vực chỉ đạt 672 tỷ đồng, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với các ngành nghề khác, dầu mỡ nhờn mang lại nhiều lợi nhất với khoản lãi trước thuế là 346 tỷ đồng. Đứng thứ ba, sau xăng dầu là vận tải lãi 88 tỷ đồng, ngân hàng bảo hiểm lãi 74 tỷ đồng, kinh doanh gas lãi 62 tỷ đồng và các dịch vụ khác lãi 6 tỷ đồng.

Phạm Huyền

tin nổi bật

TP.HCM: Doanh nghiệp vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động

Từ nay đến giữa năm 2023, doanh nghiệp tại TP.HCM vẫn cần tuyển dụng khoảng 40.000 lao động. Các cơ quan đang theo dõi lương, thưởng cho công nhân Tết Nguyên đán tới đây.

Sản xuất kiểu may rủi, rớt giá người chăn nuôi thiệt nhất

Người chăn nuôi hầu như không nắm được biến động thị trường, họ sản xuất theo hướng may rủi. Thế nên, lúc thị trường lên giá thì không được hưởng lợi, nhưng khi thị trường đi xuống họ gánh chịu là chính.

Chiến lược khác biệt để dẫn đầu của Traphaco

Xây dựng kênh phân phối hiệu quả, trở thành người bạn thân thiết, đồng cam cộng khổ cùng gần 30.000 nhà thuốc và chăm sóc toàn diện từng khách hàng là chìa khóa giúp Traphaco giữ vững vị thế hàng đầu trên thị trường dược phẩm.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

Xúc xích Đức Việt vào Top 10 sản phẩm - dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2022

Sản phẩm xúc xích Nurembe cao cấp của Công ty CP Daesang Đức Việt vừa được vinh danh Top 10 sản phẩm - dịch vụ tin dùng Việt Nam 2022.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

83 TTTM Vincom rợp sắc màu Giáng sinh với ‘Vũ hội hòa âm ánh sáng’

Toàn bộ hệ thống 83 trung tâm thương mại Vincom đang ngập tràn sắc màu rực rỡ với những đại cảnh trang trí ấn tượng, âm nhạc rộn ràng, báo hiệu Giáng sinh và năm mới 2023 đang tới gần.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Số hóa dịch vụ, MSB đẩy mạnh quản trị rủi ro

Trong quá trình triển khai số hóa nhiều sản phẩm, dịch vụ, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam xác định quản trị rủi ro là hàng rào phòng thủ quan trọng để quá trình vận hành thông suốt, đồng thời mang tới trải nghiệm trọn vẹn cho khách hàng.

Uniben dẫn đầu xu hướng sản phẩm có lợi cho sức khỏe người dùng

Sản phẩm chất lượng, thành phần tốt cho sức khỏe, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại là “chìa khóa” giúp Uniben chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.