Tôi bị hẹp bao quy đầu từ nhỏ, do không hiểu biết nên để vậy cho đến khi sắp cưới vợ mới thấy lo vì nghe nói hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến chăn gối. Tôi tính đi cắt nhưng ngày cưới cận kề không biết kịp không?

Không phải trường hợp hẹp bao quy đầu (BQĐ-phimosis) nào cũng cần cắt sửa. Lý do người ta ủng hộ việc cắt BQĐ sớm là để tránh hậu họa từ chất bựa sinh dục (do BQĐ tiết ra), được cho là có khả năng gây ung thư dương vật. Nếu tình trạng hẹp vừa phải, đảm bảo vệ sinh hàng ngày tốt (rửa trôi bựa sinh dục), không ngáng trở vào ra của quy đầu và chuyện ăn nằm thì hoàn toàn có thể giữ nguyên hiện trạng.

{keywords}

Riêng duyên nợ giữa phimosis và chuyện chăn gối của quý ông thì lắm chuyện đáng nói hơn. Chẳng hạn người ta cho rằng hẹp BQĐ hóa ra là việc “tái ông thất mã”, trong rủi có may, ở chỗ nó vô tình biến thành một chiếc... condom da khá dày giúp các chàng trai trẻ chủ động hơn trong việc kiểm soát giờ “khai hỏa”, nhất là trong đêm động phòng và sau đó (tất nhiên với quý ông từng trải, không ưa bị ăn chặn thì chẳng mặn mà gì với chiếc “bao cao su” không mời mà đến này).

Công chỉ bấy nhiêu, còn tội với chăn gối thì hơi nhiều. Nhẹ như sự cố rách BQĐ (do thao tác quá mạnh) đến nặng cỡ tội “ngộ sát”: quá trình tiến-lùi, công-thủ liên tục có thể vô tình đẩy BQĐ cuộn lại thành một chiếc vòng lộn ngược ra sau rồi kẹt luôn tại cổ dương vật do vướng khấc quy đầu. Hậu quả là chiếc vòng da hiền lành đột nhiên biến thành chiếc… thòng lọng thít chặt “yết hầu” của dương vật, mà nếu không chạy đua thời gian cấp cứu kịp thời thì khả năng “cái ấy” bị loại khỏi vòng chiến khá cao (nếu quý ông hay bà xã bình tĩnh cho một nhát kéo giải tỏa cái vòng da thì mọi việc không đến nỗi nào). Những trường hợp hẹp nửa chừng thì BQĐ đủ rộng để lộn xuống dưới, nhưng không đủ để vượt qua khấc quy đầu để cuộn lại như cũ, nghĩa là chúng dễ thực hiện pha thắt cổ hơn trường hợp hẹp nặng.

{keywords}

Bạn thân mến, đã rõ việc thanh toán phimosis không phải cấp bách gì lắm, ăn thua bạn nhận định tình trạng của mình. Nếu thấy “liệu cơm gắp mắm” được thì đợi sau cưới rồi tính cũng không sao. Chưa nói việc xử lý kẻ “nuôi ong tay áo” khi ngày cưới quá cận kề có thể khiến bạn không biết ăn làm sao nói làm sao với tân nương vì phải hoãn… đêm động phòng và nhiều đêm sau đó. Lý do là thời gian sau phẫu thuật, thay băng, tan chỉ, vết thương lành lên sẹo, hết đau và tái sử dụng ngon lành như ngày xưa thì bét nhất phải mất cả tháng. Trong thời gian đó, bạn không thể “sử dụng” công cụ được.

BS ĐỖ MINH TUẤN

(Theo Phunuonline.com)