- Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng, công ty du lịch đưa khách vào thác Hang Cọp không được cấp phép tổ chức tour du lịch mạo hiểm, không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn cho khách quốc tế; ngoài ra, hai hướng dẫn viên dẫn đoàn cũng chưa được cấp thẻ hướng dẫn viên.

Sáng ngày 24/2, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã triệu tập lấy lời khai Giám đốc công ty TNHH Giấc Mơ Vàng (hộ khẩu Gia Lai, tạm trú phường 2, TP. Đà Lạt) và một số người có liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn tại khu du lịch thác Hang Cọp (xã Xuân Trường, TP. Đà Lạt).

{keywords}

Thác Hang Cọp nơi xảy ra vụ tai nạn khiến hai người tử nạn ngày 23/2

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng cũng có thông cáo báo chí, thông tin chính thức về vụ tại nạn.

Theo thông cáo, công ty du lịch Giấc Mơ Vàng đã tổ chức tour du lịch mạo hiểm chui, các hướng dẫn viên dẫn đoàn chưa được cấp thẻ hướng dẫn viên.

Theo đó, khoảng 8 giờ sáng ngày 23/2, công ty duc lịch Giấc Mơ đưa một đoàn khách gồm 8 người nước ngoài và 2 hướng dẫn viên người Việt thực hiện tour du lịch tại thác Hang Cọp. Tại đây, các hướng dẫn viên cùng du khách chơi trò chơi mạo hiểm đu dây vượt thác.

Đến khoảng 9 giờ, du khách Cwiakala Rafal (33 tuổi, quốc tịch Ba Lan) cùng hướng dẫn viên người Việt tên là Nguyễn Quốc Khánh (24 tuổi, trú xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) đu dây qua thác nhưng cả 2 người không may bị tuột dây rơi xuống thác, tử vong.

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ tỉnh Lâm Đồng đã đến hiện trường tìm kiếm cứu nạn. Do nước chảy xiết, đến khoảng 12g30 cùng ngày, thi thể 2 nạn nhân mới được tìm thấy cách hiện trường gặp nạn hơn 600m. Đến khoảng 15h, hai thi thể mới được đưa đến vị trí xe cứu hộ.

{keywords}

Cơ quan chức năng đưa xác nạn nhân gặp nạn lên khỏi hiện trường

Theo Sở VH-TT-DL Lâm Đồng, công ty du lịch Giấc Mơ Vàng được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 25/2/2016; đại diện pháp luật là ông Đỗ Tuấn (Giám đốc). Công ty này được phép kinh doanh lữ hành đối với khách Việt Nam. Tuy nhiên, trong danh sách đăng ký tour với Sở VH-TT-DL tỉnh, công ty này không có chương trình du lịch mạo hiểm, không có chức năng tiếp nhận, hướng dẫn cho khách quốc tế.

Qua kiểm tra, Sở VH-TT-DL Lâm Đồng phát hiện, hai hướng dẫn viên tên Nguyễn Quốc Khánh và Cao Minh Quang chưa được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Sở VH-TT-DL Lâm Đồng cũng cho biết, thác Hang Cọp cao khoảng 20 m, có địa hình hiểm trở. Từ năm 2006, công ty cổ phần Én Việt Lâm Đồng đưa khu du lịch thác Hang Cọp vào khai thác. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, khu du lịch này đóng cửa, ngừng đón khách tham quan để đầu tư nâng cấp và có cắm biển cảnh báo “Cấm du khách nước ngoài chơi trò mạo hiểm tại thác Hang Cọp”.

Sở VH-TT-DL tỉnh này cũng đã có văn bản cấm các công ty du lịch đưa khách vào thác Hang Cọp. Dù vậy, thời gian qua nhiều công ty du lịch vẫn lén lút đưa du khách vào khu du lịch này, thậm chí còn tổ chức đu dây vượt thác.

Du khách và hướng dẫn viên tử nạn khi đu dây vượt thác

Du khách và hướng dẫn viên tử nạn khi đu dây vượt thác

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng 23/2, tại khu vực thác Hang Cọp, làm 2 người tử vong.

Trùng Dương