Làm mất gần 9.000 tỷ, Trần Phương Bình đối diện thêm án chung thân

Đang thi hành bản án chung thân, Trần Phương Bình tiếp tục đối diện thêm bản án chung thân vì làm “bốc hơi” của DongA Bank gần 9.000 tỷ đồng.

Ngày 24/11, phiên xét xử Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng tín dụng – HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank) và 11 đồng phạm, bước vào phần tranh luận.

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng, các bị cáo phạm tội mang tính hệ thống, trong đó, Trần Phương Bình đóng vai trò chủ mưu, là người chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án phạm tội, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Ngoài ra, Trần Phương Bình cùng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại hơn 3.100 tỷ đồng; nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỷ đồng; nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393 tỷ đồng và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỷ đồng.

{keywords}
Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội đối với các bị cáo

VKS cũng ghi nhận độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, thừa nhận toàn bộ trách nhiệm của Trần Phương Bình đối với thiệt hại của vụ án. Tuy nhiên, thiệt hại của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, có tính hệ thống và vụ án được chia nhiều giai đoạn nên cần có mức án tương xứng đối với bị cáo.

Vì vậy, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Bị cáo Phùng Ngọc Khánh (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C – gọi tắt M&C) từ 18 - 20 năm tù. Các bị cáo còn lại cũng bị đề nghị mức án từ 2 năm tù treo đến 8 năm tù.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DongA Bank 75,6 tỷ đồng là tiền Bình trực tiếp chiếm đoạt của ngân hàng để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Đối với khoản vay tại nhóm M&C, VKS đề nghị HĐXX buộc bị cáo Phùng Ngọc Khách (nguyên Tổng giám đốc Công ty CP M&C) bồi thường hơn 3.949 tỷ đồng cho DongA Bank.

Liên quan đến các khoản vay của nhóm khách hàng Đồng Tiến, VKS đề nghị HĐXX buộc ông Trần Quang Khải (đại diện pháp luật Công ty TNHH thép Đồng Tiến) có trách nhiệm hoàn trả cho DongA Bank hơn 257 tỷ đồng đối với 7 khoản vay tín chấp sai quy định; buộc ông Bùi Văn Dội (Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư TBT) hoàn trả hơn 165 tỷ đồng đối với 3 khoản vay tín chấp sai quy định.

Liên quan đến khoản vay của nhóm khách hàng Tân Vạn Hưng, VKS đề nghị HĐXX buộc bà Vũ Thị Liên hoàn trả gần 1.100 tỷ đồng, bà Liên có trách nhiệm liên đới cùng bà Nguyễn Thị Minh hoàn trả hơn 163 tỷ đồng, liên đới cùng bà Nguyễn Thị Thu Trang hoàn trả 105 tỷ đồng, là những khoản dư nợ của nhóm Tân Hiệp Hưng tại DongA Bank.

Ngoài ra, VKS đề nghị tiếp tục tạm giữ 250 tỷ đồng, là tiền đầu tư trái pháp luật của Trần Phương Bình, đã được Công ty Ba Son nộp lại, nhằm đảm bảo việc thi hành án.

Gây thất thoát gần 9.000 tỷ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa

Gây thất thoát gần 9.000 tỷ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống và một loạt hành vi sai phạm khác khiến DongABank mất gần 9.000 tỷ đồng.

Thanh Phương

tin nổi bật

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.