Lạm phát cao vẫn dễ quay trở lại

Dù lạm phát được kiềm chế ổn định song các chuyên gia thống kê kinh tế cảnh báo cần thận trọng do độ ổn định này không vững chắc.

- 6 tháng đầu năm, dù lạm phát được kiềm chế ổn định song các chuyên gia thống kê kinh tế cảnh báo cần thận trọng do độ ổn định này không vững chắc, dễ bị phá vỡ, lạm phát cao vẫn rất dễ quay trở lại.

Sáng 27/6, Tổng cục Thống kê công bố số liệu thống kê tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.

Một trong những điểm sáng được nhấn mạnh, đó là lạm phát đã được kiểm chế ổn định. GDP 6 tháng đầu năm ước tính tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 2,4% so với tháng 12 năm ngoái, tăng 6,69% so với cùng kỳ. Tính bình quân 6 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,73% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Phải đột phá

Liên quan chỉ số GDP, Vụ trưởng Vụ Tài khoản quốc gia Hà Quang Tuyến nhận định, với mức tăng trưởng của nửa năm như vậy, để đạt mục tiêu cả năm như Quốc hội thông qua là 5,5% thì trong 6 tháng cuối năm tăng trưởng phải đạt gần 6%.

{keywords}
Ảnh: VOV


Theo ông Tuyến, mục tiêu này thực tế các năm gần đây cho thấy chủ yếu là đạt được hoặc hơn.

Đánh giá bối cảnh hiện nay, ông Tuyến chỉ ra những điểm nhạy cảm: nền kinh tế còn nhiều khó khăn với tổng cầu giảm sút, sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn như phá sản lớn, sản xuất chưa mở rộng, tồn kho cao, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng còn thấp.

Nên để đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% cho cả năm 2013, Chính phủ cần các giải pháp đột phá. Ông dự báo, 6 tháng cuối năm nay GDP sẽ đạt khoảng 5,1 - 5,2%.

Các chuyên gia thống kê quốc gia cũng tỏ ra đánh giá thận trọng trước quan điểm cho rằng, khi lạm phát đã ở giai đoạn cơ bản kiểm soát được, đã đến lúc chuyển sang kích thích tăng trưởng.

Theo ông Tuyến, trong giai đoạn hiện nay, việc điều hành cần thận trọng, quan tâm đồng thời cả kiềm chế lạm phát và mức độ tăng trưởng, dù có tăng trưởng mới giải quyết được đời sống, việc làm...

Ông Tuyến cho rằng, về lý thuyết sự thay đổi về giá cả có tác động lớn đối với tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu giá cả tăng trong chừng mực sẽ tác động tốt, còn nếu tăng quá mức sẽ có tác động xấu. Vì vậy, tuy kích thích tăng trưởng là cần thiết nhưng vẫn cần phải hết sức thận trọng trong tăng trưởng cung tiền và tổng cầu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ giá cho rằng, có thực tế ở Việt Nam là "lạm phát trong quá khứ nhớ lâu, lạm phát tương lai thì lo lắng". Ông mô tả lạm phát hiện nay trong một tình thế "nhạy cảm" và có tình tạm thời.

"Lạm phát dù ổn định nhưng không vững chắc, bền vững, dễ bị phá vỡ và lạm phát cao vẫn có thể quay trở lại" - ông Thắng chỉ rõ, đồng thời cho rằng, Chính phủ nên tập trung vào lạm phát không chỉ khi cao, mà cả khi thấp để tránh lạm phát cao quay trở lại, tránh rủi ro cho các năm tiếp theo.

Đánh giá chỉ tiêu lạm phát của năm nay, ông cho rằng, dù dư địa còn khá lớn nhưng vẫn còn một số yếu tố rủi ro như giá điện có khả năng tăng sẽ tác động 0,25% tới lạm phát, tăng giá y tế, học phí của TP.HCM (cao lên gấp 5-6 lần) cũng có thể ảnh hưởng, làm tăng con số chung khoảng 0,7%.

Trong khi đó, các yếu tố tiền tệ cũng chưa đáng lo ngại do tiền vẫn chủ yếu nằm trong hệ thống ngân hàng, khả năng tăng trưởng tín dụng vượt chỉ tiêu 12% là khó.

Linh Thư

tin nổi bật

Vì sao bị án Lê Tùng Vân vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’ chưa thi hành án phạt tù?

Hiện TAND huyện Đức Hoà đang chờ kết quả giám định của Hội đồng giám định y khoa tỉnh Long An để có quyết định chính thức về việc thi hành án của ông Lê Tùng Vân.

Đại công trường sân bay Long Thành sẽ thi công xuyên Tết

Những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sắp tới, trên đại công trường sân bay Long Thành (Đồng Nai) vẫn có khoảng 2.000 máy móc, thiết bị và hơn 2.500 nhân sự làm việc.

Cao tốc Ninh Bình - Thanh Hóa thông thoáng ngày 29 Tết

Sáng nay (29 Tết), nút giao Gia Miêu (xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) trên tuyến cao tốc Mai Sơn – QL45, các phương tiện về quê ăn Tết không còn chịu cảnh tắc đường.

Tài xế nói uống rượu từ buổi trưa, tối vẫn vi phạm gấp 1,7 lần mức ‘kịch khung’

CSGT phát hiện người đàn ông vi phạm nồng độ cồn cao gấp 1,7 lần mức "kịch khung" khi điều khiển xe máy trên phố Thái Thịnh (Hà Nội).

Thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch Tam Chúc

Theo kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ ban hành, khu du lịch Tam Chúc (Hà Nam) vướng hàng loạt vi phạm liên quan đến quy hoạch, tư vấn khảo sát, lập dự án điều chỉnh bổ sung...

21 ngày nỗ lực đưa thi thể bé trai 10 tuổi về với gia đình

1h20 sáng 20/1 (29 Tết), các lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã đưa thi thể bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông sâu 35m lên mặt đất, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Bộ Công an: Tội phạm lừa đảo trên mạng rất tinh vi, người dân cảnh giác cao độ

Bộ Công an cho biết, thủ đoạn mà các đối tượng mạo danh cơ quan tư pháp đưa ra thường có điểm chung là yêu cầu bị hại không được tiết lộ thông tin với ai nhằm tránh việc kiểm chứng.

Sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam vượt 600km ở ‘lục địa đen’ để ăn Tết cùng đồng đội

Những chiến sĩ Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc ở Trung Phi, Nam Sudan, Liên Hợp Quốc ăn Tết theo nhiều cách khác nhau, có người vượt chặng đường 600km để đến chung vui cùng đồng đội.

Dự báo thời tiết ngày 29 Tết: Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm

Bắc bộ trời rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá. Thời tiết ở Trung bộ rét, Tây nguyên và Nam bộ có mưa.

Hàng nghìn người tham quan Đường hoa Nguyễn Huệ đêm khai mạc

Với 70 mô hình linh vật mèo và các tiểu cảnh tượng trưng cho năm Quý Mão, Đường hoa Nguyễn Huệ thu hút hàng nghìn người tham quan ngay sau lễ khai mạc, tối 19/1.

Tỉnh Đồng Tháp cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho bé Hạo Nam

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, bằng tất cả trách nhiệm, địa phương và các đơn vị liên quan đã và đang cùng gia đình lo chu toàn hậu sự cho bé Hạo Nam.

Đã đưa thi thể bé trai Thái Lý Hạo Nam lên mặt đất

Lực lượng cứu hộ đã đưa được thi thể bé trai 10 tuổi (ở Đồng Tháp) rơi xuống ống trụ bê tông sâu 35m lên mặt đất, bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Biển người tham quan đường hoa Nguyễn Huệ 2023 ngày đầu mở cửa

Tối 19/1 (nhằm 28 Tết), hàng ngàn người dân, du khách đến phố đi bộ tham quan đường hoa Nguyễn Huệ 2023.

Công bố đường dây nóng phản ánh xe nhồi khách, bức xúc về giao thông dịp Tết

Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia vừa công bố một loạt số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết.

Đào quất ngập phố, tiểu thương treo biển xả hàng chiều 28 Tết

Lượng khách mua ít, các tiểu thương buôn bán đào quất ở TP Thanh Hóa chấp nhận thua lỗ nên treo biển xả hàng vào chiều 28 Tết.