Rủi ro cháy nổ trong khu chung cư diễn ra ngày càng nhiều, khiến cư dân ngày càng lo lắng. Đâu là nguyên nhân dẫn đến rủi ro và làm sao để kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất khi xảy ra cháy?

Ông Nguyễn Duy Thành, TGĐ Công ty Cổ phần Quản lý Nhà Toàn Cầu (Global Home), cho biết, thực tế hiện nay, nhiều chung cư vẫn chưa ý thức cao việc PCCC. Do đó, khi gặp sự cố cháy thì ứng phó thụ động và dẫn đến nhiều thiệt hại về người và vật chất.

Cũng theo ông Thành, việc bảo trì thường xuyên là giải pháp ngăn ngừa rủi ro và hạn chế tới mức tối đa thiệt hại khi xảy ra cháy. Tuy nhiên, nhiều trường hợp công ty quản lý chào giá cạnh tranh để được ký hợp đồng quản lý chung cư với giá rẻ, dẫn đến công tác bảo trì hệ thống kỹ thuật và hệ thống PCCC, không được thực hiện định kỳ theo đúng quy trình chuyên môn. Điều này hết sức nguy hiểm khi không may có sự cố xảy ra mà lẽ ra đã được phát hiện và khắc phục khi bảo trì tòa nhà định kỳ.

{keywords}

Bình ắc quy cắm sạc trực tiếp tại máy bơm PCCC rất dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ

Chuyên gia về quản lý rủi ro và vận hành tòa nhà của Global Home, cho biết, có 5 hình thức bảo trì riêng biệt là: Bảo trì thường xuyên; Bảo dưỡng ngăn ngừa rủi ro; Bảo trì sửa chữa; Bảo trì thẩm mỹ; Bảo trì trì hoãn.

{keywords}

Kiểm tra chất lượng vòi chữa cháy

“Việc áp dụng quy trình biểu mẫu trong công tác bảo trì tòa nhà phải được đơn vị quản lý chuyên nghiệp đánh giá, khảo sát thực tế của toà nhà… Từ đó xây dựng thành kế hoạch bảo trì cả năm và được niêm yết công khai để cư dân cùng giám sát công tác bảo trì an toàn tòa nhà” - Chuyên gia Nguyễn Duy Thành chia sẻ.

{keywords}

Phòng máy PCCC không được kiểm tra vệ sinh thường xuyên

Từ kinh nghiệm thực tế qua nhiều tòa nhà mà Global Home tư vấn và quản lý, chuyên gia Nguyễn Duy Thành, cho rằng, để phòng chống cháy nổ trong chung cư đạt hiệu quả, giảm thiệt hại tối đa, cần chú ý những điểm sau:

Thứ nhất: Tăng cường công tác kiểm tra bảo trì thường xuyên máy phát điện, máy bơm nước PCCC, tủ điện PCCC. Lưu ý đến thời gian sử dụng các thiết bị để tránh rủi ro khi sự cố xảy ra mà hệ thống PCCC không hoạt động như: Bình ắc quy không có điện nên không thể vận hành máy phát điện. Máy bơm nước PCCC, tủ điện PCCC luôn để chế động “auto” để sẵn sàng hoạt động khi có sự cố.

Máy phát điện cần có dòng điện ưu tiên phục vụ cho công tác chữa cháy vì nhiều sự cố cháy tòa nhà khi cúp điện nhưng máy phát điện hoạt động 1 lúc gặp nước gây điện giật chết người hoặc gây chạm điện làm “nhảy CB” dừng máy phát điện. Lúc này thì toàn bộ hệ thống PCCC của tòa nhà đều không hoạt động.

Thứ 2: Kiểm tra bảo trì thường xuyên hệ thống báo khói, báo nhiệt ở chung cư. Một số chung cư thường không kiểm tra định kỳ thường xuyên. Ban quản lý cắt giảm chi phí kiểm tra do trung bình tòa nhà chung cư có hàng nghìn các đầu báo này nên không đủ nhân sự, thiết bị và thời gian đi kiểm tra.

Việc báo cháy giả ở Khu chung cư vẫn diễn ra thường xuyên gây nhiều hoang mang cho cư dân, nhiều Ban quản lý thiếu kinh nghiệm đã chọn giải pháp tắt luôn hệ thống này. Đến khi có cháy thật sự thì cư dân không hề hay biết.

{keywords}

Thường xuyên kiểm tra an toàn điện trong khu chung cư

{keywords} 

Trạm bơm PCCC xuống cấp nghiêm trọng

{keywords}

Tủ PCCC bị khóa, không thường xuyên kiểm tra

 

Thứ 3: Kiểm tra thường xuyên vòi chữa cháy. Nhiều trường hợp vòi chữa cháy lâu năm không sử dụng và không kiểm tra thường xuyên hoặc không được phơi khô sau khi sử dụng, đến khi sử dụng thì đường ống đã bị mục và rách không chữa cháy được.

Thứ 4: Mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Luật đã quy định các khu chung cư cần mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Tuy nhiên, thực tế nhiều chung cư không thực hiện và các chủ sở hữu căn hộ cũng không được Ban quản lý hướng dẫn cùng mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và bảo hiểm tài sản vật chất cho riêng căn hộ.

Thứ 5: Xây dựng hệ thống kiểm soát rủi ro phù hợp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa những tổn thất, sự cố, mất mát, hư hỏng… tạo ra môi trường sống an toàn, hạn chế những rủi ro có thể xảy ra. Bên cạnh đó cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và sự chuyên nghiệp của toàn hệ thống ban quản lý, giảm thiểu, không làm gián đoạn hoạt động của chung cư và tạo sự an tâm đối với cư dân.

Thứ 6: Chung cư cần có sơ đồ thoát hiểm và thường xuyên tuyên truyền về kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, nâng cao ý thức về PCCC trong cư dân.

Được biết, Global Home là một trong số ít đơn vị thường xuyên kết hợp với các chung cư tại TP.HCM, để triển khai chương trình khảo sát, đánh giá hiện trạng kỹ thuật, hệ thống PCCC và tư vấn quản lý rủi ro trong tòa nhà chung cư. Đây là một trong những hoạt động góp phần cảnh báo những rủi ro và phòng chống cháy nổ xảy ra.

Quốc Tuấn

Các ý kiến phản hồi về bài viết, câu hỏi tư vấn, phân tích, đánh giá các dự án vui lòng gửi về email: vland@vietnamnet.vn