Lấn 1,5km hành lang đường sắt ở HN: Sẽ cưỡng chế?

Cục Đường sắt VN cho biết sẽ cưỡng chế đòi lại 1,5km hành lang đường sắt bị lấn chiếm.

- Chủ đầu tư khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) khẳng định không sai khi xây 1,5km tường rào dọc hành lang đường sắt nên kiên quyết không tháo dỡ. Cục Đường sắt VN cho biết, sẽ cưỡng chế đòi lại mặt bằng.

Ông Cù Ngọc Ổn, Giám đốc công ty Trung Việt (chủ đầu tư khu đô thị mới Phú Lương) khẳng định, công ty không sai trong việc xây dựng tường rào dọc khu đô thị. 

"Tường rào được xây theo bản vẽ do Cục Đường sắt cấp phép thi công và Tổng công ty Đường sắt VN chấp thuận biện pháp đảm bảo an toàn nên chúng tôi không tháo dỡ", ông Ổn nói.

Tuy nhiên, ông Khương Đình Duy, Phó cục trưởng Cục Đường sắt cho rằng, việc công ty Trung Việt xây tường rào khi chưa được các đơn vị đường sắt bàn giao mặt bằng là hoàn toàn sai so với quy định cấp phép.

Ông Ổn cho biết, công ty đã 2 lần mời các đơn vị quản lý đường sắt đến làm thủ tục bàn giao mặt bằng nhưng có đơn vị không đến, hoặc đến lại không ký vào biên bản bàn giao.

“Hơn nữa, tường rào được xây trong phạm vi đất TP giao cho công ty nên dù chưa được bàn giao mặt bằng chúng tôi vẫn xây dựa trên cấp phép của Cục Đường sắt. Theo cấp phép, tường rào được xây cách đường ray 7m nhưng chúng tôi xây cách ra 8m sẽ tốt hơn, an toàn hơn", ông Ổn nói.

{keywords}
Chủ đầu tư kiên quyết không cho tháo dỡ

Theo ông Khương Thế Duy, chính việc công ty Trung Việt xây tường rào cách đường ray 8m so với 7m được cấp phép là sai quy định. Bởi, trong phạm vi cách đường ray 7m mới thuộc phạm vi cấp phép của Cục Đường sắt, ngoài phạm vì này không phải cấp phép.

Cấp phép không kiểm tra hiện trường

Về việc Cục Đường sắt cấp giấy phép thi công tường rào cho công ty Trung Việt, ngày 15/4/2017 Phó cục trưởng Khương Thế Duy đã có kết luận nêu rõ: 

Về quy trình cấp giấy phép các đơn vị liên quan tham mưu cấp giấy phép của Cục và Tổng công ty Đường sắt VN không kiểm tra hiện trường khi đồng ý đề xuất Cục Đường sắt cấp.

Điều này dẫn đến một số thiếu sót trong việc cấp giấy phép liên quan đến hoạt động xây dựng trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt.

Ông Duy yêu cầu làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan trong việc tham mưu đề xuất Cục Đường sắt cấp giấy phép xây dựng cho công ty Trung Việt, đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm việc này.

"Sở dĩ tôi đưa ra kết luận trên là do trong cuộc họp hôm đó, Sở TN&MT HN cho biết mốc giới cắm bàn giao trên hành lang đường sắt với khu đô thị là mốc giới giải phóng mặt bằng, còn biên bản bàn giao đất cho công ty Trung Việt tại một biên bản khác", ông Duy giải thích.

Cục Đường sắt đã gửi 2 văn bản yêu cầu Sở TN&MT cung cấp giấy bàn giao đất cho công ty Trung Việt, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Cưỡng chế?

Ông Duy cho biết, Cục Đường sắt đã có quyết định thu hồi, hủy giấy phép thi công xây dựng tường rào đồng thời yêu cầu công ty Trung Việt tháo dỡ hoàn trả lại mặt bằng. Tuy nhiên đến nay phía chủ đầu tư vẫn không chịu thực hiện.

Nếu công ty Trung Việt vẫn không chịu tháo dỡ hàng rào, Cục Đường sắt sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng TP Hà Nội cưỡng chế đòi lại mặt bằng hành lang đường sắt.

Tuy nhiên, trong cuộc họp tiến hành tháo dỡ tường rào do Cục Đường sắt tổ chức hôm 30/6 vừa qua, chủ đầu tư  khu đô thị mới Phú Lương vẫn khẳng định việc tháo dỡ tường rào là chưa thỏa đáng.

Ông Ổn cũng cho biết, sau cuộc họp này, công ty đã gửi công văn đề nghị Bộ trưởng GTVT cho thanh tra việc tại sao Cục Đường sắt vừa cấp phép rồi lại thu hồi hủy giấy phép xây dựng tường rào, gây lãng phí cho công ty.

Liều lĩnh xây tường lấn hành lang đe dọa an toàn chạy tàu

Liều lĩnh xây tường lấn hành lang đe dọa an toàn chạy tàu

1,5km hành lang đường sắt bị chủ đầu tư khu đô thị mới Phú Lương (Hà Đông, Hà Nội) lấn chiếm xây tường rào kiên cố. 

Mở đường dân sinh gây tai nạn đường sắt phải cho mất chức

Mở đường dân sinh gây tai nạn đường sắt phải cho mất chức

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu luật phải nghiêm, thậm chí phải cho mất chức những người để mở đường dân sinh gây tai nạn giao thông đường sắt.

Miễn nhiệm Chủ tịch tổng công ty Đường sắt

Miễn nhiệm Chủ tịch tổng công ty Đường sắt

Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đồng ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐTV tổng công ty Đường sắt VN đối với ông Trần Ngọc Thành.

Chủ tịch Đường sắt: Giảm giá vé tàu, cạnh tranh với máy bay

Chủ tịch Đường sắt: Giảm giá vé tàu, cạnh tranh với máy bay

Tổng công ty Đường sắt sẽ bán vé linh hoạt, thậm chí bán trước 6 tháng, giảm giá để cạnh tranh với hàng không và đường bộ.

Tai nạn đường sắt ở Thường Tín, người đàn ông chết thảm

Tai nạn đường sắt ở Thường Tín, người đàn ông chết thảm

Ngày 26/11, tại khu vực đường sắt thuộc xã Thắng Lợi (Thường Tín, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn khiến 1 người tử vong.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Tai nạn thảm khốc, 3 người trong gia đình tử vong

Đã có thêm một người tử vong trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Quảng Bình. Cả ba nạn nhân tử vong đều là thành viên trong một gia đình.

Hà Nội đầu tư khoảng 100 tỷ đồng làm hầm đường bộ ở quận Hoàn Kiếm

Hà Nội vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ có kết hợp cho người đi bộ qua đường Trần Quang Khải nối từ phố Trần Nguyên Hãn sang phố Chương Dương Độ (quận Hoàn Kiếm).

2 người tử vong trên ô tô 7 chỗ sau cú tông trực diện xe đầu kéo

Sau cú va chạm, 2 người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ tử vong tại chỗ, 3 người bị thương nặng đang được đưa đi cấp cứu.

Giám đốc Công an Hậu Giang chỉ đạo xử lý hai cảnh sát vừa lái xe vừa nghe điện thoại

Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo Phòng CSGT tổ chức kiểm điểm, làm rõ sai phạm của hai Đại úy liên quan đoạn clip phát tán trên mạng.

Đường Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công sớm nửa năm, bắt đầu tháng 6/2023

Sở GTVT TP cho biết dự kiến Vành đai 3 TP.HCM sẽ khởi công từ tháng 6/2023, sớm hơn nửa năm so với dự kiến.

Hà Nội: Chạy xe máy từ ngõ ra đường Lê Duẩn, bị tàu hỏa tông chết thương tâm

Người đàn ông điều khiển xe máy thông qua lối ngang đường sắt ở trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội bị tàu SE5 cán tử vong.

Diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 2/7, Công an TP Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) diễn tập phòng cháy và cứu nạn trên tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông.

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.