Lần đầu tiên người VN làm Tổng thư ký ASEAN

Trò chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước giờ Cấp cao ASEAN tại Campuchia chuẩn y đề cử Thứ trưởng Lê Lương Minh làm Tổng thư ký ASEAN.

- Việt Nam sẽ chính thức có đại diện làm Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017, kế nhiệm ông Surin Pitsuwan kết thúc nhiệm kỳ cuối năm nay.


Theo chương trình nghị sự, tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 (18-20/11) diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia, các nhà lãnh đạo cấp cao của ASEAN sẽ chính thức xem xét chuẩn y đề cử Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Lương Minh làm Tổng thư ký (TTK) ASEAN nhiệm kỳ 2013-2017.

Ông Lê Lương Minh là đề cử duy nhất cho vị trí trên, được các Ngoại trưởng ASEAN nhất trí ủng hộ tại hội nghị AMM45 hồi tháng 7 vừa qua, một điều kiện chắc chắn để các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN chuẩn y.

VietNamNet trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về vai trò ngoại giao mới tại ASEAN của Thứ trưởng Lê Lương Minh:

Thưa Bộ trưởng, ông Lê Lương Minh đã được đề cử theo nguyên tắc của ASEAN như thế nào?

Theo nguyên tắc của ASEAN, vị trí TTK ASEAN được đề cử luân phiên giữa 10 nước thành viên. Nhiệm kỳ của vị trí này kéo dài 5 năm. Như vậy, sau Thái Lan, đến lượt Việt Nam đề cử đại diện ra làm TTK ASEAN và quyết định cử Thứ trưởng Lê Lương Minh. Sau khi được các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN chuẩn y đề cử, ông Minh sẽ chính thức nhận nhiệm vụ mới từ ngày 1/1/2013.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh: Tôi tin vào bản lĩnh, năng lực, kinh nghiệm ngoại giao đa phương hơn 30 năm của Thứ trưởng Lê Lương Minh

Như vậy, căn cứ tiến trình lịch sử hình thành khu vực cũng như quá trình Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện chính thức làm TTK ASEAN, thưa Bộ trưởng?

Đúng vậy. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện là TTK ASEAN. Nếu theo nguyên tắc luân phiên, 50 năm nữa Việt Nam mới lại có đại diện được bầu vào vị trí này.

Xin nói thêm, ngoài vị trí TTK, còn 4 vị trí phó TTK ASEAN. 2 người trong số đó sẽ được bầu theo nguyên tắc luân phiên, 2 người còn lại bầu trên cơ sở ứng cử cạnh tranh năng lực mở rộng cho tất cả các nước thành viên nhưng cũng theo nguyên tắc 4 phó TTK không được có 2 người cùng một nước. Và nếu TTK ASEAN là người của nước nào thì phó TTK không phải là người nước đó.

Các quan sát cho rằng ông Lê Lương Minh thực hiện vai trò ngoại giao mới vào một thời điểm quan trọng, nhiều thách thức của ASEAN, hiểu nôm na đó không phải là một giai đoạn có nhiều hoa hồng. Ông có chia sẻ gì về những thử thách của giai đoạn này?

Có thể nói, những gì Việt Nam tạo dựng trong ASEAN đã tạo cho chúng ta một vị thế để các nước thành viên tin cậy, tin tưởng khi thực hiện vai trò đại diện làm TTK ASEAN.

Tôi tin Việt Nam có đủ khả năng đảm nhiệm vị trí này, đặc biệt như bạn nói, ASEAN đang đứng trước một thời điểm quan trọng. Đó là ASEAN sẽ trở thành một Cộng đồng chung vào năm 2015, vì thế vai trò của TTK ASEAN rất quan trọng.

Tôi tin vào bản lĩnh, năng lực, kinh nghiệm ngoại giao đa phương hơn 30 năm của Thứ trưởng Lê Lương Minh, đặc biệt khi ông đã đảm nhiệm qua các công việc ngoại giao đa phương tại LHQ 7 năm qua, trong đó có những vấn đề lớn của quốc tế như duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết các vấn đề xung đột ở các khu vực.

Đại sứ Lê Lương Minh (trái) và Tổng thư k‎‎ý LHQ Ban Ki-Moon

Dư luận quan sát cũng cho rằng sau ông Surin Pitsuwan, lựa chọn ông Lê Lương Minh kế nhiệm dường như là một sự lựa chọn sành sỏi của ASEAN khi ông Minh, với cương vị ngoại giao của Việt Nam tại LHQ, không chỉ tích lũy nhiều quan hệ mà còn cả những kinh nghiệm ứng xử, đặc biệt với các nước lớn. Mà ASEAN đang trở thành khu vực trung tâm ở châu Á - Thái Bình Dương với sự quan tâm đặc biệt của các nước lớn. Ý kiến của Bộ trưởng?

Góc quan sát đó cho thấy cái nhìn tốt về kinh nghiệm ngoại giao đa phương của ông Minh. Việt Nam đề cử ông Minh làm TTK ASEAN cũng chính bởi ông là nhà ngoại giao có kinh nghiệm ngoại giao đa phương lâu năm.

Trong đó, ông từng đảm nhiệm Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ ở New York 7 năm. Khi Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) 2008-2009, ông cũng đảm nhiệm vị trí đại diện của Việt Nam tại HĐBA LHQ, Việt Nam cũng từng có hai lần trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch HĐBA LHQ.

Trước đó, ông từng làm ở phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy sĩ)… Ở những vị trí này, ông Minh từng trải qua những công việc, trao đổi phối hợp các nước lớn, các nước có vị trí quan trọng để tìm ra giải pháp cho những vấn đề khu vực, quốc tế.

Trong bối cảnh những vấn đề khu vực nổi lên, có ý kiến cho rằng, vai trò ngoại giao mới của Thứ trưởng Lê Lương Minh cũng là một thuận lợi để Việt Nam tranh thủ trong các vấn đề đối ngoại của đất nước?

Đã làm TTK ASEAN, tức trong vai trò viên chức quốc tế, ông Minh phải bảo đảm công việc, những lợi ích chung của các nước ASEAN. Lúc đó, ông là đại diện của ban thư ký ASEAN, tức là đại diện của 10 nước, không phải là đại diện riêng của Việt Nam trong ban thư ký ASEAN, cũng không phải là TTK ASEAN là của người Việt Nam. Với tư cách đó, ông phải là quan chức ngoại giao quốc tế, khu vực.

Rõ ràng, TTK của bất cứ nước nào bao giờ cũng có những vấn đề liên quan lợi ích, những vấn đề chính trị đối ngoại của quốc gia. Nhưng trên hết, ông Minh vẫn phải đảm bảo vai trò là một TTK của ASEAN.

Ông Lê Lương Minh sinh năm 1952, làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao từ tháng 12/2008.

Ông từng làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương Bộ Ngoại giao, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Văn phòng LHQ và các tổ chức quốc tế khác tại Genève.


Xuân Linh

tin nổi bật

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Làm việc với cơ quan điều tra, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương mới biết mình làm sai

Sáng 16/8, phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn. “Sau khi là việc với CQĐT, bị cáo mới thấy hành vi của mình là không đúng”, cựu Chủ tịch tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm khai.

Thả cá hải tượng 'khủng' ra sông: Phóng sinh hay sát sinh?

Nhiều người cho rằng, việc thả cá hải tượng "khủng" ra các con sông là hành vi phản cảm, gây lãng phí và có thể khiến hàng loạt loại tôm, cua, cá bị tiêu diệt.

Đại úy công an bị xe tông khi bảo vệ hiện trường đã tử vong

Sáng nay (16/8), Công an TP. Tân An, tỉnh Long An xác nhận, Đại úy Nguyễn Lê Chí Công Hoàng Khôi 34 tuổi, ngụ Phường 3, TP. Tân An, tỉnh Long An, đã tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, sau 2 ngày điều trị.

Bé gái 10 tuổi tử vong trong bể bơi khách sạn ở Cửa Lò

Cháu bé 10 tuổi tắm trong bể bơi ở khách sạn Thái Bình Dương, TX Cửa Lò (Nghệ An) được phát hiện tử vong do đuối nước.

TP Uông Bí lên tiếng về việc sư thầy chùa Ba Vàng nhận tiền trong lễ Vu lan

UBND TP Uông Bí, Quảng Ninh đã kiểm tra và đề nghị chùa Ba Vàng rút kinh nghiệm việc đưa clip về lễ cúng dường trong lễ Vu Lan lên mạng xã hội.

Công an Hà Nội làm việc với hai vợ chồng cô gái kêu cứu ngoài ban công

Sáng 16/8, lãnh đạo UBND phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, chính quyền phường đã nắm được sự việc người phụ nữ trèo ra ban công gào khóc, kêu cứu.

Tìm thấy thi thể còn lại trong vụ hai anh em trượt chân ngã xuống kênh

Thi thể của em H. được lực lượng chức năng tìm thấy cách vị trí trượt chân khoảng 1km.

Công an đứng trước quán bia, phát hiện tài xế có nồng độ cồn cao gấp 3,5 lần

Qua kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng CSGT phát hiện nam tài xế có nồng độ cồn gấp 3,5 lần mức vi phạm cao nhất được quy định trong Nghị định 100/NĐ-CP.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Công an vây bắt thanh niên nghi ngáo đá, cầm hung khí náo loạn đường phố

Thanh niên nghi ngáo đá, 2 tay cầm hung khí “náo loạn” trên đường Hồ Xuân Hương, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa). Lực lượng công an phải tổ chức vây bắt.

Mang bình xịt hơi cay, súng tự chế đi trộm chó

Hai người ở Quảng Nam dùng súng bắn điện tự chế, bình xịt hơi cay đi trộm chó.

Trượt chân rơi xuống kênh, em tử vong, anh mất tích

Hai anh em trượt chân rơi xuống kênh gần nhà. Lực lượng chức năng vớt được thi thể em Đ., em H. hiện vẫn đang mất tích.

Sở GTVT TP.HCM không đồng ý ngừng thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường

Đơn vị tổ chức thu phí ô tô đậu lòng đường ở TP.HCM vừa đề nghị dừng thu nhưng nhanh chóng bị Sở GTVT TP phản đối.

Hồi sinh nơi 'vũng lầy' ma túy khét tiếng Tây Bắc

Từ nơi là tụ điểm ma túy khét tiếng của tỉnh Lai Châu, bản Pa Mu, xã Hua Bum (huyện Nậm Nhùn) dần trở về vẻ bình yên vốn có, chính quyền đồng hành cùng người dân phát triển sản xuất, từng bước xóa đói, giảm nghèo.