Làng hoa ở Sài Gòn hối hả ngày cận Tết

Ông Lê Văn Tuấn cho biết, giá bán các loại hoa năm nay không hơn năm ngoái bao nhiêu. Nhờ làm nhiều nên ông cũng đủ tiền trả lương cho 20 nhân công và còn thừa chút ít cho gia đình vui Tết.

Ông Lê Văn Tuấn cho biết, giá bán các loại hoa năm nay không hơn năm ngoái bao nhiêu. Nhờ làm nhiều nên ông cũng đủ tiền trả lương cho 20 nhân công và còn thừa chút ít cho gia đình vui Tết.

Chị lầm lũi nhổ từng cây vạn thọ, giũ sạch đất dồn vào một đống. Được chừng 20 cây chị bó lại thành bó. Cứ thế, chị lầm lũi làm việc. Ánh nắng yếu ớt ngày cuối năm nhắc cho chị biết Tết đang đến rất gần...

{keywords}
Chị Nam thu hoạch hoa giao cho khách.

Sáng 7/2 chúng tôi ghé vào một điểm trồng hoa trên đường Trịnh Thị Đối (Hương lộ 80B - xã Đông Thạnh H. Hóc Môn TP.HCM). Nơi đây chỉ trồng toàn hoa vạn thọ. Tại điểm trồng hoa này đã có rất đông người đến mua.

Hoa được bó kỹ để tránh dập được nhiều người dồn lại thành đống chờ xe đến mang đi. Dưới ruộng, một phụ nữ đầu đội nón lá say sưa nhổ từng cây hoa dồn lại... Chị là Phạm Thị Nam, 44 tuổi.

{keywords}
Khu trồng vạn thọ của gia đình chị Nam.
{keywords}
Thương lái gom hoa chuyển đi.

"Vợ chồng em từ Nam Định vào đây từ hơn 20 năm nay thuê đất trồng rau xanh. Đầu năm, chúng em trồng cải đến tháng 9 bắt đầu trồng hoa. Hai vợ chồng cứ bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Hết bắt sâu lặt lá đến tưới nước bón phân. Nhờ tằn tiện chúng em mới nuôi được 3 đứa con. Giờ chúng đã lớn và học hành khá tốt". Chị Nam kể lại cho chúng tôi nghe về quá trình gầy dựng cơ ngơi của anh chị.

Chị kể tiếp: "Mảnh đất này rộng hơn 2000m2 được thuê với giá 20 triệu/năm. Nhưng vừa rồi, chủ đất thông báo hết vụ này họ lấy đất lại. Chúng em cũng chưa biết phải đi về đâu...".

Chị Nam tiếp tục nhổ hoa. Đã có người đến bó mà mang hoa đi. Liếp hoa cũng đã gần hết. Cứ 3000đ một cây vạn thọ nhân với con số trồng sẽ có được con số thu vào của người nông dân. Mấy ai biết được những gì họ đã bỏ ra, công lao, mồ hôi và sức lực...  

{keywords}
Thu hoạch vạn thọ trên đất của anh Trọng.

Đến một điểm trồng hoa khác gần đó. Một thửa đất khá rộng với nhiều loại hoa đang khoe sắc. Ở một góc, hoa vạn thọ đang được giao cho khách. Ở đây, người bán lẫn người mua cùng xúm vào nhổ hoa.

Hoa ở đây được trồng theo từng chủng loại. Hướng dương, mồng gà đỏ, vàng. Vạn thọ tương đối nhiều đang có khả năng sẽ bán hết. Khu vực Hương lộ 80B này nổi tiếng về trồng hoa nhưng mấy ai biết được 90% người trồng có nguồn gốc là người ở quê hương Nam Định. Bà con tha hương vào đây hàng chục năm trước và đã tạo cho mình một sản nghiệp nhất định.

Chủ điểm trồng hoa này là anh Đinh Văn Trọng, 40 tuổi. Anh kể lại, anh thuê miếng đất này đã 8 năm rồi với diện tích 3700m2 với giá 50 triệu/năm. Với diện tích khá lớn như thế nhưng vợ chồng anh bỏ công sức ra làm không thuê mướn nhân công. Đầu năm trồng rau, cuối năm trồng hoa.

{keywords}
Điểm trồng hoa trên đường Lê Thị Riêng Q. 12

Cuộc sống rất vất vả - anh Trọng tâm sự với chúng tôi. Anh kể, nhiều đêm, sau khi dỗ con ngủ rồi vợ chồng cùng nhau ra làm đến 23 giờ đêm mới vào nghỉ. Nhờ vậy mới có đồng ra đồng vào nuôi mẹ già và con thơ.

Vụ mùa năm nay, anh Trọng cho biết thất thu hoa hướng dương. Đến giờ này chưa ra hoa thì khả năng không kịp Tết là chắc rồi. Theo dự tính với 400 gốc hướng dương này để ra Giêng thì chỉ còn lại 1/5 giá trị.

Trong khuôn viên Trung tâm huấn luyện và đào tạo lái xe quận 12 trên đường Lê Thị Riêng một bãi đất trống hơn 3000m2 đầy hoa. Cách đó không xa một khu đất khác khoảng 5000m2 cũng tràn ngập hoa. Ở đây có đủ loại hoa chậu và hoa treo. Cúc các loại, mồng gà, dừa cạn, hướng dương. Những chậu hoa hướng dương tại đây khoe sắc vang rực rỡ...

{keywords}
Các chậu hoa khoe sắc, chuẩn bị giao cho khách hàng.

Rất đông người ra vào. Khách tham quan, người mua bán đều có và ông chủ Lê Văn Tuấn đang tất bật. Ở giữa khu đất, một nhóm người đang bó từng chậu soi nhái để chuyển đi Cần Thơ.

Theo lời ông Tuấn, hàng năm cứ đến tháng 9 âm lịch là xuống giống, sau 4 tháng các loại hoa đều nở. Ở khu của ông, riêng hướng dương năm nay nở đều và kip Tết nên có khả năng thu hoạch tốt. Riêng chỉ có loại hoa dừa cạn bị thất bại nặng, hơn 80% hoa bị chết. Nguyên nhân có lẽ do thời tiết. Ông Tuấn cho biết thêm, giá bán các loại hoa năm nay không hơn năm ngoái bao nhiêu. Nhờ làm nhiều nên ông cũng đủ tiền trả lương cho 20 nhân công và còn thừa chút ít cho gia đình vui Tết.  

{keywords}
Hoa hướng dương 
{keywords}
Hoa dừa cạn bị chết nhiều do thời tiết thất thường.

Hoa Tết được bán tại TP.HCM có từ nhiều nguồn. Thường thì ở Sa Đéc, Chợ Lách đưa lên. Riêng với hoa Tết được sản xuất tại thành phố, theo nhận xét của nhiều người, năm nay ảm đạm hơn những năm trước. Với đà phát triển của thành phố, đất dành cho trồng hoa sẽ cạn. Lúc đó, những người trồng hoa sẽ ra sao?

Chốn đi về đặc biệt của 'ông trùm' Hoa hậu Việt Nam

Chốn đi về đặc biệt của 'ông trùm' Hoa hậu Việt Nam

Ông Dương Xuân Nam còn được nhiều người nhắc đến với cái tên “Cha đẻ cuộc thi Hoa hậu Việt Nam”. Ít ai biết rằng, sau khi về hưu, ông lại chọn một chốn đi về gắn liền với cây trái bốn mùa xanh mát.

Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ ngộ nghĩnh chờ xuống phố

Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ ngộ nghĩnh chờ xuống phố

Dưới bàn tay điêu luyện và tỉ mỉ, các nghệ nhân ở Sài Gòn đã sáng tạo những linh vật ngộ nghĩnh, dễ thương của đường hoa Tết 2018…

Hoa hậu H’Hen Niê nhún nhảy khi diễn văn nghệ ở trường cũ

Hoa hậu H’Hen Niê nhún nhảy khi diễn văn nghệ ở trường cũ

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 vô cùng hào hứng khi về thăm ngôi trường THPT Lê Hữu Trác ở Đắk Lắk và trao học bổng cho học sinh như lời hứa lúc đăng quang.

Cuối năm đi chợ Tết, nghe chuyện người đàn bà được tặng 5 chỉ vàng

Cuối năm đi chợ Tết, nghe chuyện người đàn bà được tặng 5 chỉ vàng

Chợ Phường 11 (Q. Tân Bình, TP.HCM) thật nhộn nhịp vào những ngày cận Tết. Cả chợ - người mua lẫn người bán - ấm áp tình đồng hương của những người xa xứ.

'Mai Tết 2018 dù có tăng giá cũng không bù được thiệt hại của nhà vườn'

'Mai Tết 2018 dù có tăng giá cũng không bù được thiệt hại của nhà vườn'

"Lâu nay, chưa năm nào những người sống với nghề trồng mai bị thiệt hại nặng nề như năm nay". Một chủ vườn mai ở phường Hiệp Bình Phước (Q. Thủ Đức TP.HCM) buồn bã nói.

Trần Chánh Nghĩa

tin nổi bật

Cuộc săn lùng 'vàng trắng' cho các thực khách châu Á

Với giá trị không nhỏ, bào ngư bị các tổ chức tội phạm quốc tế săn trộm liên tục. Điều này ảnh hưởng lớn đến ngành thủy sản và sức khỏe của người tiêu dùng.

Chuyện phiến đá thiêng giúp dân tìm lại vật nuôi đã mất ở Hà Tĩnh

Từ xưa, hễ bị mất trâu bò, vật nuôi, người dân lại tìm đến phiến đá tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) thắp hương cầu khấn. Nhiều gia đình sau đó đã tự tìm lại được hoặc có người báo tin giúp.

Lễ hội Pôồn Pôông và chuyện tình đẫm nước mắt của đôi trai gái

Theo Máy Tắng, lễ hội Pôồn Pôông gắn liền với câu chuyện tình đẫm nước mắt của nàng Ờm và chàng Bồng Hương.

Những tảng đá tự mọc thêm 5cm sau mỗi 1.000 năm

Người dân địa phương mô tả những viên đá kỳ lạ tự lớn lên, biết di chuyển và thậm chí "sinh ra đá con".

Tục rước lửa lấy may đêm giao thừa ở xứ Thanh

Đúng thời điểm chuyển giao năm cũ sang năm mới, người dân làng Động Bồng, xã Hà Tiến, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ra đình làng đốt Đình Liệu, rước lửa về nhà lấy may.

Khám phá chợ phiên hàng đổi hàng độc đáo ở Thanh Hoá

Về chợ phố Đòn, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nhiều người ngỡ ngàng bởi nơi đây vẫn còn cảnh mua bán bằng việc trao đổi hàng hóa ngang giá với nhau.

Ở nơi người nghèo phải bán đất để tổ chức đám cưới 'dát vàng'

Đám cưới của những người giàu, cạm bẫy truyền thống và tập tục đòi của hồi môn khiến các gia đình trung lưu và nghèo khó ở Ấn Độ phải dốc hết tiền của vào việc tổ chức đám cưới.

Cuộc sống vương giả của những con mèo giàu nhất thế giới

Những con mèo siêu giàu luôn sống trong bối cảnh vương giả, sử dụng các món đồ trang sức đắt đỏ, du lịch bằng máy bay riêng.

Hai người Ấn Độ đi 7 lục địa trong 3 ngày phá kỷ lục thế giới

Sujoy Kumar Mitra và Ali Irani chỉ mất 74 giờ để đặt chân lên 7 lục địa trên Trái đất.

Cậu bé mất tích bí ẩn sau khi mẹ kế đưa đi học

Sau khi mẹ kế đưa đến trường vào một buổi sáng sớm mùa hè, Kyron Horman (bang Oregon, Mỹ) đã biến mất. Mười ba năm trôi qua, không ai nghe tin tức gì về cậu nữa.

Hẹn hò với người đàn ông mới quen, cô gái gặp rắc rối hy hữu

Cô gái trẻ phải nhập viện sau nụ hôn đầu tiên trong buổi hẹn hò với bạn trai mới quen được một tháng.

Cây cổ thụ đổ trúng mái nhà, hai bà cháu sống sót thần kỳ

Mưa lớn, lở đất, cây cổ thụ cao hơn 30m đổ trúng căn nhà của hai bà cháu ở California, Mỹ.

Người đàn ông chơi nhạc bằng máy tính cầm tay 'gây sốt'

Chaco Chaco đến từ Hàn Quốc gây bất ngờ với khả năng chơi nhạc với một hoặc nhiều máy tính cầm tay.

Hai xe tải dàn hàng ngang cản đường xe cứu thương

Một đoạn clip ghi lại hình ảnh 2 chiếc xe tải dàn hàng ngang khiến xe cứu thương không thể vượt lên được chia sẻ, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

Ngôi mộ chỉ thờ những giọt máu còn sót lại của một người lính hy sinh trong chiến tranh, nhưng hàng trăm năm qua, người dân Nghệ An thay nhau hương khói, thờ phụng chu đáo.