Lãnh đạo cần năng lực điều hành, không phải ngoại ngữ

ĐB Nguyễn Sỹ Cương lo nếu nghị định của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn một số chức danh lãnh đạo "cứ ra như dự thảo" sẽ đẩy công chức vào cuộc đua trang bị bằng cấp chứng chỉ.

- ĐB Nguyễn Sỹ Cương lo nếu nghị định của Bộ Nội vụ về tiêu chuẩn một số chức danh lãnh đạo "cứ ra như dự thảo" sẽ đẩy công chức vào cuộc đua trang bị bằng cấp chứng chỉ.

>> Sẽ hạ chuẩn 'giỏi ngoại ngữ' của thứ trưởng
>> Thi tuyển hàng loạt cán bộ: Càng trẻ càng tốt
>> Thứ trưởng phải biết ít nhất 1 ngoại ngữ
>> Danh sách thứ trưởng được luân chuyển về địa phương

Trao đổi với VietNamNet, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, ủy viên thường trực UB Pháp luật QH, nguyên Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, nhận định: Dự thảo này lại là một văn bản rơi vào tình trạng "ngồi trên trời làm chính sách".

{keywords}
ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương. Ảnh: Lê Anh Dũng

Ông Cương phân tích: Quan trọng nhất để xây dựng chức danh phải dựa trên hai căn cứ: Một là xác định cán bộ lãnh đạo quản lý hiện nay đang cần gì; Hai là căn cứ vào hiện trạng thực tế của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý hiện nay. Những tiêu chuẩn mà dự thảo này đưa ra, trừ tiêu chuẩn ngoại ngữ, đều không có gì mới, có hết trong các quy định trước đây rồi. Giờ lại thêm "mắm thêm muối", vẽ ra cho hay, tưởng là tiến bộ, mới, khắt khe, đột phá nhưng lại không hợp lý, không thể thực hiện được.

Những người này cần nhất là trình độ năng lực chuyên môn và kỹ năng lãnh đạo quản lý chỉ đạo điều hành, nếu là cơ quan hành chính thì cần được đào tạo cả các kỹ năng hành chính. Khi không xác định được họ đang cần gì thì quy định chỉ là hình thức. Thực tế đội ngũ cán bộ từ thứ trưởng trở xuống của ta hiện này là: 20 năm nữa vẫn chưa hết số lượng mà trước đây ta đã tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, đề bạt.

Đội ngũ đó hiện nay tương đối nhiều và trình độ ngoại ngữ là rất hạn chế. Nhưng cũng thông cảm vì điều kiện học ngoại ngữ ngày xưa khác xa bây giờ. Chỉ ai đi học nước ngoài về mới có ngoại ngữ chứ học trong nước là mù tịt. Số thấy cần, ham thích mà tự học để có ngoại ngữ là rất ít.

Ngoại ngữ ai chả biết có thì tốt, mà ai chả muốn có, không chỉ để sử dụng hàng ngày mà còn đọc sách báo, tài liệu nghiên cứu, tham khảo. Nhưng đó chưa phải là điều gì cấp thiết đặt ra cho đội ngũ lãnh đạo quản lý chuyên ngành. Trên thực tế họ cũng có sử dụng nhiều đến ngoại ngữ đâu, chỉ là những ngành ngoại giao, ngoại thương, quan hệ giao tiếp nhiều với nước ngoài thôi. Ngay trong ngành ngoại giao, ngoại thương cũng có phải vị trí nào cũng cần ngoại ngữ đâu.

Vậy nếu có quy định về ngoại ngữ thì là do bản thân mỗi ngành thấy cần chứ không phải do nhà nước quy định chung. Thực tế việc Bộ Giao thông Vận tải đang tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo cũng cho thấy tự các bộ ngành hiểu rõ nhất yêu cầu nào là cần thiết. Chính Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng nói nếu cứng nhắc các tiêu chuẩn ngạch bậc chuyên viên, lý luận chính trị thì sẽ không có cơ hội cho cán bộ trẻ.

Đấy là chưa kể rất nhiều cán bộ được đề bạt làm thứ trưởng, tổng cục trưởng... là điều chuyển từ địa phương về. Ngay trong Bộ Nội vụ, thử hỏi các thứ trưởng có ai sử dụng được tiếng Anh thành thạo không. Muốn khuyến khích cán bộ công chức nâng cao năng lực ngoại ngữ thì phải có lộ trình.

Nhưng quy định về năng lực trình độ của các chức danh lãnh đạo này cũng không dễ, lâu nay ta cứ đánh đồng với bằng cấp. Thực tế trong hàng trăm người tốt nghiệp ra trường có bằng mỗi năm ở một ngành chuyên môn, số người có khả năng chỉ đạo điều hành là rất ít.

Thế nên tôi lo, nếu nghị định cứ như dự thảo thế này mà ban hành, sẽ đẩy công chức tiếp tục lao theo trào lưu đã có từ mấy năm nay là đi học hành để trang bị các loại bằng cấp chứng chỉ. Trong khi đào tạo các bằng cấp chứng chỉ đó ở ta lại đang có quá nhiều vấn đề, người có bằng tiến sĩ, thạc sĩ không chắc đã hơn người có bằng cử nhân, trung cấp.

Nghịch lý ấy đã thể hiện rất rõ khi ta nói câu chuyện tinh giản biên chế: Không làm được việc, ngồi chơi xơi nước thì xin đi học, đến khi tinh giản thì nhờ bằng cấp cao mà ở lại. Làm gì có ai đi học thạc sĩ, tiến sĩ thi được đầu vào mà không ra được, không có bằng đâu.

Theo tôi, một thứ trưởng phải có khả năng chủ trì xây dựng và thực hiện được những chương trình, đề án rất cụ thể, chứ không phải chỉ làm sự vụ, chờ nhân viên làm đưa lên rồi có ý kiến qua loa, trình lên cái gì cũng ký. Năng lực chỉ đạo điều hành là phẩm chất cao nhất của người làm lãnh đạo quản lý.

Chung Hoàng ghi

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Thổi ống tiêu gây mê, vây bắt con khỉ hoang phá bãi xe ở Hà Nội

Ngày 26/11, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu phối hợp với Vườn thú Hà Nội đã tổ chức vây bắt, thổi ống tiêu gây mê, để bắt con khỉ hoang ở bãi xe trong ngõ 76 Duy Tân.