Lãnh đạo châu Phi học gì từ số phận Gaddafi?

Bài học từ cái chết của cựu lãnh đạo Libya ngay tại thành phố quê hương Sirte chính trong tay người dân: Quyền lực của người dân luôn chiến thắng.

Cái chết của cựu lãnh đạo Libya ngay tại thành phố quê hương Sirte chính trong tay người dân nên là bài học xác đáng với các chính khách trên thế giới. Đó là, quyền lực của người dân luôn chiến thắng.

Người dân xếp hàng chờ xem xác của Gaddafi tại Misrata.
Ảnh: Getty Images

Khi Muammar Gaddafi lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự năm 1969, người dân chưa bao giờ hình dung, một ngày nào đó, họ buộc phải đứng lên cầm vũ khí chống lại ông. Trong 42 năm ông dẫn dắt đất nước, Libya trở thành một người chơi lớn trên thế giới và Gaddafi đã sử dụng tài nguyên dầu mỏ để thúc đẩy những chương trình nghị sự.

Ở châu Phi, ông đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp các chính phủ tự đấu tranh giải phóng khỏi chủ nghĩa thực dân, nhưng “người anh em” luôn ra tay giúp đỡ ấy đã sớm thay đổi và bước vào chế độ độc tài.

Vai trò của Gaddafi ở Liên minh châu Phi (AU) rất khó thách thức. Sự tham gia của ông trong các cuộc họp AU giống như các bài thuyết giảng mà ông luôn có tuyên bố cuối cùng với mọi thứ.

Các nhà lãnh đạo châu Phi, những người nắm giữ quyền lực phụ thuộc vào tiền của ông, và ảnh hưởng sẽ bị sụt giảm nếu như thách thức ông, thậm chí khi những hành động của ông gây tổn hại cho tiến bộ và thống nhất châu Phi.

Sự sụp đổ của chế độ Gaddafi và cái chết của ông - bắt nguồn từ những hỗ trợ quan trọng của phương Tây, giúp AU có cơ hội bước sang một con đường mới.

Thất bại của tổ chức này trong việc làm trung gian cho thỏa thuận hòa bình ở Libya, hoặc thúc đẩy giải pháp chính trị nhanh chóng tại Bờ Biển Ngà, nên được coi là một bài học, chừng nào các nhà lãnh đạo châu Phi không sát cánh bên nhau và cùng lên án chế độ độc tài hay chuyên quyền, bên ngoài sẽ tiến vào châu lục để nhân danh bảo vệ các quyền con người.

Sẽ có những người như Gaddafi tiếp tục nắm quyền vì nhiều người đồng cấp với họ trong châu lục không lên tiếng. Phong trào Mùa xuân Ảrập đã dẫn tới việc thay đổi lãnh đạo ở Tunisia và Ai Cập, giờ đây là Libya, sẽ mang lại hy vọng cho các quốc gia châu Phi nếu vẫn còn dưới chế độ độc tài.

Và một ngày nào đó, họ cũng sẽ chiến thắng.

Thái An (theo timeslive, Guardian)

tin nổi bật

Đà Nẵng ‘phủ sóng’ wifi miễn phí ở 18 khu vực nhà trọ công nhân

Thành phố Đà Nẵng đã triển khai lắp đặt các trạm wifi miễn phí tại 18 khu vực có nhà trọ công nhân, giúp người lao động tiếp cận thông tin thuận tiện nhất.

Năm 2022, Quảng Ngãi đạt kết quả khả quan trong phát triển kinh tế xã hội

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, năm 2022, Quảng Ngãi đã đạt kết quả tích cực toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Cử tri đề nghị quyết liệt xử lý tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê

Cử tri TP.HCM mong muốn cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn, xử lý loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đảm bảo đời sống bình yên cho người dân.

Phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 6/12, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam-Lào đồng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam-Lào.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Công an Bình Dương lên tiếng về thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'

Trước thông tin về việc tỉnh Bình Dương dự kiến chi 469 tỷ đồng để lắp đặt 421 camera giám sát (bình quân hơn 1 tỷ đồng/mắt camera) khiến dư luận xôn xao, đại diện Công an tỉnh Bình Dương đã có những lý giải.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức cho ý kiến về các nội dung quan trọng mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã triển khai, thực hiện trong năm 2022.

Nghệ An báo động người trẻ lập gia đình khi chưa đủ tuổi kết hôn

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, ở Nghệ An có 137 cặp vợ chồng lập gia đình khi chưa đến tuổi kết hôn. Đây là điều đáng báo động khi số liệu năm sau cao hơn năm trước.

TP.HCM: Liên tiếp phát hiện 2 thi thể nam và nữ trên sông Sài Gòn

Ngày 7/12, lực lượng chức năng Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đang xác minh danh tính, điều tra làm rõ vụ 2 thi thể nam và nữ được phát hiện dưới sông Sài Gòn trong các ngày 6 và 7/12.

Nghệ An lọt nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước

"Năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An lọt vào nhóm 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước" - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An cho biết tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII khai mạc sáng 7/12.

TP.HCM sẽ đầu tư 15.300 tỷ triển khai hai dự án trọng điểm

UBND TP.HCM đề xuất tổng vốn 15.300 tỷ đồng cho hai dự án trọng điểm là cao tốc TP.HCM-Mộc Bài và rạch Xuyên Tâm để HĐND thành phố thông qua, làm cơ sở triển khai.

Tạm đình chỉ tư cách thành viên với luật sư ký hợp đồng 2 bên vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Đoàn luật sư TP.HCM xác định, luật sư Trần Quốc Dũ đã có hành vi cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng có quyền lợi đối lập trong cùng một vụ án.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP.HCM cắt kế hoạch vốn dự án không có khả năng giải ngân

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị TP.HCM kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao phục vụ phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón, hội đàm với nữ Bộ trưởng Quốc phòng Séc

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova dẫn đầu đoàn Bộ Quốc phòng Séc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-8/12.

Vé tàu Tết từ TP.HCM đi các tỉnh còn ghế phụ vào ngày cao điểm

Vé tàu Tết Quý Mão 2023 từ TP.HCM đi các tỉnh còn khoảng 13.000 chỗ. Vào các ngày cao điểm từ 23 đến 28 tháng Chạp chủ yếu còn ghế phụ.