Lãnh đạo Nanogen: Chúng tôi không nóng vội khi xin cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19

“Tôi khẳng định Nanogen không nóng vội, làm ẩu với các sản phẩm mang tầm quốc gia, quốc tế”, đại diện Công ty Nanogen nói.

Ngày 22/6, Công ty Nanogen đã có văn bản gửi Thủ tướng mong muốn vắc xin Nanocovax sớm được cấp phép khẩn, tương tự các loại của Nga, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng, vắc xin Nanocovax đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên 1.000 người là số lượng nhỏ, chưa mang tính cộng đồng so với số lượng cả trăm triệu người sử dụng vắc xin sau này. Vì vậy, vắc xin này chưa đủ điều kiện để cấp phép.

Trao đổi với báo chí sáng 23/6, đại diện Công ty Nanogen cho rằng, công ty đủ điều kiện để sản xuất vắc xin Covid-19. “Tôi khẳng định Nanogen không nóng vội, làm ẩu với các sản phẩm mang tầm quốc gia, quốc tế”, đại diện Công ty Nanogen nói.

{keywords}
Bên trong khu vực sản xuất vắc xin Covid-19 của Công ty Nanogen.

Nói về ý kiến của Bộ Y tế cho rằng, việc xin cấp phép vắc xin Covid-19 của công ty là sớm và nóng vội, đại diện Công ty Nanogen cho rằng, hiện nay vắc xin đang tiêm mở rộng của Nga, Ấn Độ, Trung Quốc cũng chỉ thử giai đoạn 2 đã xin cấp phép khẩn cấp.

“Vắc xin ở đất nước họ chỉ thử nghiệm trên 300-500 người, còn Nanocovax đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng sang giai đoạn 3, với hơn 1.000 người. Dữ liệu thử nghiệm trên người như vậy là quá đủ. Nếu chúng tôi không làm thì không có công nghệ sản xuất vắc xin thế hệ mới, đất nước hơn 90 triệu dân không có vắc xin để sử dụng”, đại diện công ty này khẳng định.

Người này cũng cho biết, về góc độ nghiên cứu lâm sàng vào tháng 4-5 năm 2020, công ty đã trả hàng tỷ đồng để thử nghiệm trên chuột hamster của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

“Sau khi tiêm vắc xin cho chuột hamster, chúng tôi thử thách bằng cách thả chuột vào môi trường có virus. Kết quả, con chuột được tiêm vắc xin không nhiễm bệnh, chuột được tiêm giả dược gặp biến chứng rõ ràng. Chuột hamster có các thụ thể tương tự con người, khi có kết quả rõ ràng mới thử nghiệm vắc xin trên người”, lãnh đạo công ty Nanogen một lần nữa khẳng định.

Theo đại diện Công ty Nanogen, đơn kiến nghị cấp phép khẩn cấp của công ty dựa trên báo cáo của Học viện Quân y và Viện Pasteur TP.HCM đưa ra. “Chúng tôi không tự đưa ra dữ liệu. Chúng tôi cũng đã gửi thư xin cấp phép đến Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Công ty Nanogen mong Thủ tướng cấp phép cho vắc xin chúng tôi đang sản suất. Vắc xin Nanocovax đủ dữ liệu khoa học để được cấp phép khẩn cấp”, đại diện công ty Nanogen mong mỏi.

Người này mong rằng, Bộ Y tế rằng hãy cấp phép vắc xin Nanocovax nhanh để người dân Việt Nam được sớm tiếp cận với vắc xin Covid-19, để Tết năm nay, mọi người được đón năm mới vui vẻ.

“Tại sao phải chấp nhận xin vắc xin từ nước ngoài, trong khi đất nước đang trong tình hình dịch căng thẳng, người dân nào cũng muốn được tiêm vắc xin.

Công ty chúng tôi được Nhà nước giao nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19. Nếu được cấp phép, chúng tôi sẽ tập trung sản xuất vắc xin đảm bảo nhu cầu của người dân Việt Nam, không xuất khẩu. Chúng tôi sẽ sản xuất đến khi toàn bộ người dân Việt Nam đều được tiêm hết vắc xin và có miễn dịch cộng đồng thì sẽ dừng lại. Chi phí sản xuất vắc xin Covid-19 rất cao, chúng tôi chỉ làm trong giới hạn đủ cung ứng cho thị trường Việt Nam, không xuất khẩu”, đại diện Công ty Nanogen một lần nữa khẳng định.

{keywords}
Đại diện Công ty Nanogen mong Bộ Y tế sớm cấp phép để vắc xin Covid-19 Việt Nam sớm đến với người dân.

Khác với các loại vắc xin được sản xuất dựa trên kháng thể, vắc xin Nanocovax được sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. Dựa trên đoạn gene mã hóa của virus SARS-CoV-2, nhà sản xuất tích hợp đoạn gene này vào dòng tế bào đang nuôi cấy để sinh tổng hợp protein.

Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen là một trong bốn đơn vị sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 của Việt Nam. 

Hiện nay, Nanogen có 4 nhà máy, 3 nhà máy tại TP.HCM với diện tích lần lượt là 5.000 m2, 10.000 m2, 24.000 m2, 1 nhà máy ở Lâm Đồng có diện tích 34.000 m2 và 1 Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích là 73.000 m2.

Đại diện công ty này cho biết, dựa trên kế hoạch và năng lực hiện tại, công ty dự kiến đến tháng 12 năm nay có thể cung cấp đủ 50 triệu liều và 100 triệu liều vào năm 2022. "Công ty Nanogen sẽ đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất để cung cấp đủ vắc xin để Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng vào quý 2/2022", đại diện công ty này thông tin.

Tú Anh

Bộ Y tế tiếp tục nói lý do chưa cấp phép khẩn cấp Nanocovax

Bộ Y tế tiếp tục nói lý do chưa cấp phép khẩn cấp Nanocovax

Bộ Y tế khẳng định, 4 loại vắc xin Covid-19 Việt Nam cấp phép đều đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.  

 

 

 

tin nổi bật

Các món ăn, đồ uống khiến bạn nổi mụn

Nhiều thực phẩm quen thuộc như bánh mì, bánh ngọt, sữa, cà phê thêm đường… là tác nhân gây mụn.

Bệnh viện TP.HCM san sẻ thuốc phóng xạ giải cứu 'máy đóng băng'

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết, Bệnh viện Chợ Rẫy đã trao đổi và lên phương án hỗ trợ nguồn thuốc phóng xạ. Khi đó, người bệnh ung thư có thể chụp PET/CT ngay thay vì chạy “vòng vòng” như những ngày qua.

Ăn loại thảo mộc này mong ngừa tiểu đường, 2 vợ chồng bị liệt toàn thân

Nghe lời truyền miệng, vợ chồng ở Kiên Giang đã trồng và ăn hạt đậu muồng để mong ngừa và trị bệnh tiểu đường.

Thẩm mỹ viện Saigon Star ứng dụng sụn Surgiform khắc phục mũi sửa hỏng

Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Saigon Star vừa tổ chức Hội thảo tiên phong ứng dụng sụn Surgiform vào sửa mũi hỏng.

Loại ký sinh trùng tấn công 30% dân số thế giới

Các nhà khoa học có thể đã phát hiện ra loại ký sinh trùng dễ lây nhất trên thế giới.

Dấu hiệu cảnh báo tổn thương não hay bị bỏ qua

Đau đầu, suy giảm thị lực, trí nhớ kém dần… thường thấy ở các bệnh nhân gặp vấn đề ở não.

Người bệnh ung thư chạy khắp thành phố tìm nơi chụp PET/CT

Những ngày này, nhiều bệnh nhân đang phải chạy loanh quanh khắp TP.HCM tìm nơi chụp PET/CT - 1 kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán, điều trị ung thư. Thế nhưng, sớm nhất, họ cũng phải chờ một tháng sau mới đến lượt.

Vụ cả nhà gặp nạn nghi do ngạt khí than: Thành viên thứ 4 đã tử vong

Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nữ sinh năm 1999 đã tử vong lúc 15h50 ngày 19/5.

Thu hồi khẩn loạt sản phẩm tăng cường sinh lý, giảm béo không đảm bảo an toàn

Năm sản phẩm không đảm bảo an toàn được sản xuất tại một công ty có địa chỉ tại Hà Nội vừa bị Cục An toàn thực phẩm thu hồi.

Tổn thương gan, mật vì ăn rau sống

Thỉnh thoảng ăn rau thủy sinh sống ở hàng quán, chị T. không nghĩ có ngày lại phải đi viện vì tắc mật, tổn thương gan do loại sán có trong loại rau này.

5 dấu hiệu báo động đỏ khi phục hồi sau Covid-19 cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp

Khi thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng nguy hiểm nào trong 5 dấu hiệu cảnh báo sau đây, người dân cần sự trợ giúp y tế khẩn cấp từ nhân viên y tế.

Người phụ nữ phải cách ly 750 ngày vì Covid-19

Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống Covid-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

Sai lầm thường gặp khi cho trẻ phơi nắng

Nhiều phụ huynh thường cho con phơi nắng lúc sáng sớm hoặc chiều muộn nhằm hấp thu vitamin D nhưng việc này hoàn toàn không có tác dụng.

Khám và chữa bệnh da liễu tại Phòng khám da liễu 646 Võ Văn Kiệt

Phòng Khám đa khoa Văn Kiệt (646 Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5) mang đến quá trình khám chữa bệnh da liễu an toàn, hiệu quả, chi phí hợp lý, môi trường y tế hoàn hảo, với đội ngũ bác sĩ ưu tú, thiết bị máy móc y khoa hiện đại.

Người nào dễ mắc bệnh ung thư vú?

Ung thư vú có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở phụ nữ trên 45 tuổi. Ngoài ra, nguy cơ căn bệnh này còn liên quan đến di truyền, lối sống…