Lãnh đạo quận 1: 'Xuống đường giành vỉa hè không phải để nổi tiếng'

“Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn "thành Singapore thu nhỏ" nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu "bắt cóc bỏ dĩa" để nổi tiếng. Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa", ông Hải cương quyết.

- “Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn "thành Singapore thu nhỏ" nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa" để nổi tiếng. Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa", Phó chủ tịch quận 1 cương quyết.

Sáng 20/2, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch UBND Quận 1 (TPHCM) dẫn đầu đoàn công tác xử lý vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn 2 phường Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Cư Trinh. Vị Phó chủ tịch quận 1 cùng đoàn đã rảo quanh nhiều tuyến phố để thực hiện việc kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến trật tự lòng lề đường.

{keywords}
Ông Đoàn Ngọc Hải- Phó chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) trực tiếp xuống đường chỉ đạo các lực lượng "giành" lại vỉa hè cho người đi bộ

Sau nhiều tiếng làm việc, ông Hải đã chỉ đạo đập 2 bồn hoa của Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 xây lấn ra vỉa hè; bậc thềm trụ ATM trước cổng trung tâm; lập biên bản, cẩu 2 ôtô đậu trên vỉa hè trước cao ốc ở giao lộ Nguyễn Trãi - Nam Quốc Cang; phá dỡ các cầu phao bằng sắt để xe chạy lên vỉa hè...

Đáng chú ý, trong lúc ông Hải đang chỉ đạo kiểm tra xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 1 thì một người dân chạy đến phản ánh về việc quán cà phê ở góc đường Nguyễn Trãi – Nguyễn Cư Trinh đậu xe lấn chiếm vỉa hè.

Người này rất bức xúc cho biết đã nhiều lần báo lên phường Nguyễn Cư Trinh nhưng không được xử lý, khi người này đến góp ý thì bị chủ quán cà phê cho người hành hung.

Ngay khi nghe phản ánh, ông Đoàn Ngọc Hải đã gọi ngay cho thuộc cấp là Chủ tịch UBND phường Nguyễn Cư Trinh Lê Hồng Quang. Ngay tức khắc, ông Quang có mặt để giải quyết vấn đề người dân bức xúc.

Khoảng 5 phút sau, ông Lê Hồng Quang đã chỉ đạo lực lượng trật tự đô thị phường Nguyễn Cư Trinh đến kiểm tra, xử phạt đối với quán cà phê nói trên về hành vi chiếm dụng hè phố làm điểm giữ xe.

{keywords}
Ông Hải cho biết, nếu không làm được việc, ông sẽ "cởi áo về vườn". Không có chuyện làm theo kiểu "bắt cóc, bỏ đĩa để nổi tiếng"

Trao đổi với báo chí, ông Hải cho biết mới về đảm nhiệm vai trò phụ trách quản lý đô thị tại địa bàn quận trung tâm TP được 10 tháng. Thời gian qua, ông phải giải quyết việc giải tỏa chung cư Cô Giang rất căng thẳng. Giờ là lúc dồn lực lập lại trật tự vỉa hè với phương châm làm liên tục và xử lý kiên quyết tình trạng lấn chiếm...

“Muốn biến khu trung tâm Sài Gòn thành "Singapore thu nhỏ" nhất quyết phải làm nghiêm, không theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa" để nổi tiếng. Nếu không làm được tôi sẽ "cởi áo về vườn", ông Hải cương quyết.

Vị Phó chủ tịch quận 1 cho biết, để làm được điều này không chỉ xử lý vi phạm ở nhà dân, ở các điểm kinh doanh mà còn tại các cơ quan Nhà nước để làm gương. Tất nhiên trong quá trình xử lý sẽ có đụng chạm, song vẫn phải làm vì không ai được phép đứng trên pháp luật.

Ông Hải cho biết, thực hiện chỉ đạo của TP, tình trạng bán hàng rong phải được xử lý dứt điểm trong năm nay vì liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị. Hiện lãnh đạo quận đã giao chủ tịch 10 phường liên tục trực tiếp ra quân, lấy lại vỉa hè trên 134 tuyến đường.

"Tôi phải phụ trách một số công việc khác nên không thể hôm nào cũng xuống hiện trường chỉ đạo xử lý được. Tuy nhiên, mỗi tuần tôi sẽ xuống 2 phường, tuần nào cũng đi cho đến hết năm nay”- ông Hải nói và cho biết đã phê bình nghiêm khắc 7 cán bộ, cách chức một cán bộ liên quan đến vấn đề trật tự đô thị. Hiện tại ông đã yêu cầu các các chủ tịch phường phải trực tiếp đi xử lý, không làm việc trong phòng lạnh, giải quyết theo “tình cảm”.

"Phường nào không tốt chắc chắn cán bộ sẽ bị xử lý bằng các hình thức điều chuyển, hạ chức, thậm chí là cách chức nếu không hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa", ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, tại hội nghị tổng kết công tác an toàn giao thông trên địa bàn TP HCM năm 2016, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá cao lãnh đạo quận 1 trong việc quyết liệt xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Người đứng đầu chính quyền TP cũng yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện khác phải trực tiếp ra đường để lập lại trật tự lòng lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Tuấn Kiệt