Lào Cai: Các giáo xứ, họ đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước

Các giáo xứ, họ đạo tại tỉnh Lào Cai tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do ủy ban MTTQ các cấp phát động. Lào Cai hiện có hơn 85% gia đình công giáo được công nhận là gia đình văn hóa.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 9.209 người theo đạo, sinh hoạt ở 2 giáo xứ, 20 giáo họ, 10 nhà thờ, nhà nguyện. Hàng năm, đồng bào công giáo trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đón nhiều ngày lễ lớn như Noel, đón xuân, năm mới và lễ Phục sinh cho giáo dân tại các cơ sở thờ tự. Các nhà thờ, nhà nguyện trong tỉnh được sửa chữa, nâng cấp, vừa đáp ứng nhu cầu nghi lễ tôn giáo, vừa là công trình kiến trúc góp phần làm đẹp diện mạo của địa phương.

Cùng với phát triển kinh tế, các giáo xứ, họ đạo trong tỉnh tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Toàn tỉnh hiện có hơn 85% gia đình công giáo được công nhận là gia đình văn hóa.

{keywords}
Toàn tỉnh Lào Cai hiện có hơn 85% gia đình công giáo được công nhận là gia đình văn hóa.

 

Để các phong trào có sức lan tỏa rộng rãi, thu hút bà con giáo dân tham gia, chính quyền địa phương cùng với các vị chức sắc, chức việc trong giáo xứ gắn từng nội dung phong trào với các hoạt động cụ thể, như “Xây dựng xứ, họ đạo tiên tiến, gia đình công giáo gương mẫu, sống tốt đời, đẹp đạo”, trọng tâm là đẩy mạnh các phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tăng cường các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài…

Bên cạnh đó, hoạt động nhân đạo từ thiện, bác ái xã hội được các chức sắc và bà con giáo dân nhiệt tình hưởng ứng. Từ đầu năm đến nay, các tổ chức đạo công giáo đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh với giá trị khoảng 500 triệu đồng, quyên góp hàng trăm triệu đồng xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”...

Các chức sắc, chức việc, đồng bào công giáo cũng tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Nhiều chức sắc, chức việc và giáo dân là đại biểu HĐND, tham gia ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Không ít người có uy tín được nhân dân tín nhiệm giữ những vị trí chủ chốt ở địa phương... Toàn tỉnh hiện có 107 tín đồ là đảng viên; 8 tín đồ là bí thư chi bộ; 26 tín đồ là đại biểu HĐND cấp xã; 27 tín đồ là cán bộ, công chức; 22 tín đồ là trưởng, phó trưởng thôn; 12 tín đồ là công an viên; 10 tín đồ là trưởng ban công tác mặt trận...

Mai Hương

Ảnh: Huyền Sâm

tin nổi bật

Cờ đỏ ngôi sao bay phất phới, nǎm này là nǎm rất vẻ vang!

Dẫn lời chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc Tết đến đồng bào và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của Bác Hồ với bộ đội trong ngày Tết

Gần 20 lần trực tiếp đến thăm, nói chuyện với cán bộ chiến sĩ, dù có lúc chỉ 15 phút, nhưng Bác đã để lại cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị những bài học sâu sắc và những kỷ niệm không bao giờ quên.

Đồng bào và sư sãi Khmer thiết thực chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng bào và sư sãi Khmer tỉnh Sóc Trăng đã triển khai, thực hiện nhiều biện pháp thiết thực nhằm chung tay cùng các cấp chính quyền hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

Đại đoàn kết để chung sức, đồng lòng phát triển đất nước

Truyền thống yêu nước thương nòi đã gắn kết dân tộc con Rồng cháu Tiên thành một khối đoàn kết gắn bó keo sơn, chung tay xây dựng đất nước Việt phát triển, chung tay kiến tạo hòa bình.

Đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nguyện thực hiện đúng tôn chỉ hành đạo “Học Phật, tu nhân”

Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban Phụng sự Tổ đình Đức Huỳnh giáo chủ và bà con Phật giáo Hòa Hảo vừa kỷ niệm 102 năm Ngày Đản sinh Đức Huỳnh giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo-Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11 Kỷ Mùi–ngày 25/11 Tân Sửu).

Giấy bản trong nghi lễ tín ngưỡng độc đáo của người Dao

Giấy bản gắn liền với văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Dao và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt. Để làm giấy bản thì cần những chiếc mành để tráng giấy.

 

Qua mỗi lần khó khăn, chúng ta lại vươn lên, trưởng thành

Một trong những hoạt động đáng nhớ và không thể thiếu trong chuyến công du Anh, Pháp của Thủ tướng Phạm Minh Chính là buổi gặp mặt với bà con kiều bào ở châu Âu.

Đoàn kết là truyền thống quý báu, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta, được kết tinh qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Xây dựng đất nước hùng cường: Khát vọng có thể tập hợp tất cả người Việt Nam

"Đoàn kết, thương yêu là nhìn cùng về một hướng. Hướng đó chính là xây dựng một đất nước hùng cường. Đó là một khát vọng có thể tập hợp được tất cả người Việt Nam, đặc biệt là đối với giới trẻ".

Giáo dân luôn đồng hành cùng Thủ đô thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ

Năm 2021 Hà Nội cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Chính trong thời khắc khó khăn ấy, sự đoàn kết tôn giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, giá trị văn hóa, tinh thần sống tốt đời đẹp đạo đã lan tỏa.

Chúc mừng Giáng sinh 2021: Niềm vui chung của người Công giáo Việt Nam

Lễ Thiên chúa Giáng sinh không chỉ là ngày lễ trọng riêng của người Công giáo mà cũng là niềm vui chung của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên cả nước.

Những bài học sinh động về công tác dân vận, khơi dậy lòng yêu nước

Trong lịch sử xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam, có rất nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác dân vận, vận động và phát huy vai trò của quần chúng nhân dân, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn.

Hà Giang: Triển lãm ảnh lưu động về các dân tộc, tôn giáo

Báo VietnamNet giới thiệu ảnh khai mạc triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2021 vừa diễn ra hôm 21/12 tại Quảng trường 26/3, TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Lễ hội Sayangva: Dấu ấn về nghi lễ nông nghiệp của người Chơ’ro

Lễ hội Sayangva là một nét sinh hoạt văn hoá rất độc đáo của người Chơ’ro còn được bảo lưu. Lễ hội Sayangva còn gọi là cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân tộc Chơ’ro.

 

Phật giáo Thiền Trúc Lâm kết tụ hồn khí của dân tộc thời Trần

Phật giáo nhà Trần là một Phật giáo Việt Nam và là một bình diện văn hóa mới trong lịch sử văn hóa dân tộc thể hiện tinh thần và khát vọng dân tộc.