Lào Cai đấu thầu rộng rãi để chọn nhà đầu tư Sân bay Sa Pa 3.651 tỷ đồng

Từ quý II/2022 UBND tỉnh Lào Cai tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước để lựa chọn nhà đầu tư xây dựng dự án thành phần 2 - cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư lên tới 3.651 tỷ đồng...

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 2 - xây dựng cảng hàng không (giai đoạn 1) thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo phương thức PPP. Dự án có thời gian hoạt động 50 năm, trong đó, thời gian xây dựng dự kiến là 3 năm 7 tháng, thời gian vận hành, khai thác và thu hồi vốn là 46 năm 2 tháng, thực hiện theo loại hợp đồng BOT. 

Tổng mức đầu tư dự án là 3.651 tỷ đồng, gồm vốn nhà đầu tư huy động 2.990 tỷ đồng, vốn nhà nước tham gia 661 tỷ đồng (ngân sách trung ương 600 tỷ đồng, ngân sách địa phương 61 tỷ đồng).

Hình thức lựa chọn nhà đầu tư là đấu thầu rộng rãi trong nước, không sơ tuyển; thời gian tổ chức lựa chọn nhà đầu tư là từ quý II/2022.

Ảnh: Báo Lào Cai

Dự án sẽ xây dựng sân bay Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Sân bay Sa Pa được đầu tư đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) với công suất 1,5 triệu hành khách/năm và là sân bay quân sự cấp II.

Sân bay Sa Pa sẽ được đầu tư với quy mô một đường băng dài 2.400 m, rộng 45 m đảm bảo hoạt động cho máy bay code C như Airbus A320, Boeing 737. Dự án sẽ xây dựng đường lăn dài 298,5 m, rộng 23 m, xây dựng một phần 2 đường lăn nối, chiều rộng 23 m, sân đỗ máy bay dân dụng đảm bảo 6 vị trí đỗ máy bay Airbus A320, A321 và tương đương… Xây đài không lưu cao 43,1 m và hệ thống thiết bị đồng bộ.

Nhà ga hành khách 1 cao trình diện tích 12.161 m2 đáp ứng khai thác đến 1,5 triệu khách/năm, 600 khách/giờ cao điểm. 

Dự án còn đặt mục tiêu xây dựng nút giao khác mức giao cắt với cao tốc Hà Nội - Lào Cai; đường giao thông vào cảng với chiều dài khoảng 1,66 km, gồm hai làn xe, đoạn từ trạm thu phí đến đường cao tốc có bề rộng mặt đường 7 m, nền đường 14 m; đoạn từ trạm thu phí đến khu hàng không dân dụng có bề rộng mặt đường 6 m, nền đường 9 m.

Dự án sân bay Sa Pa được kỳ vọng trở thành bước đột phá lớn về phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Lào Cai và khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Đồng thời dự án hứa hẹn tạo đòn bẩy giúp tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch và dịch vụ, giải quyết việc làm tại địa phương.

Đầu tháng 3/2022 tỉnh Lào Cai tổ chức lễ động thổ dự án cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, tổng diện tích 371 ha, trong đó, giai đoạn 1 là 295,2 ha, giai đoạn 2 là 75,8 ha.

Giai đoạn 1 dự án thực hiện từ năm 2021, xây dựng sân bay Sa Pa đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.183 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 thực hiện sau năm 2028 nhằm hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm. Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư là 2.765 tỷ đồng.

Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án dự kiến sản lượng khai thác từ năm 2022 đến năm 2045 trong đó sản lượng năm đầu tiên khai thác (2024) dự kiến đạt 560.640 hành khách/năm, năm 2045 dự kiến đạt 4.700.016 hành khách/năm.

D.A

tin nổi bật

Bắc Kinh ngược dòng thế giới, Trung Quốc phát đi tín hiệu lo ngại

Chính quyền Trung Quốc vừa có hành động ngược dòng thế giới khiến các thị trường phản ứng mạnh. Lo ngại về sự bất ổn nhanh chóng lên cao.

'Nóng rực' điện gió: Lo mất phần, 'đại bàng Mỹ' xung đột nhà đầu tư khác

Lạng Sơn đang là điểm đến của rất nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước về điện gió. Dù mới nằm ở dạng thăm dò khảo sát, nhưng 'cuộc chiến' giữa các đại gia đã nóng rực.

50 triệu căn hộ bỏ hoang, thảm họa trên khắp Trung Quốc

Căn hộ bỏ không trên khắp đất nước Trung Quốc đang báo động về thị trường bất động sản nước này.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Tụt hậu 23 năm so với Malaysia, hụt hơi chưa theo kịp Hàn Quốc

Đến năm 2030, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam sẽ tăng lên 7.500 USD, nhưng cũng chỉ bằng Malaysia vào năm 2007. Nếu không cải cách mạnh mẽ, nguy cơ Việt Nam sẽ vào “bẫy thu nhập trung bình”.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói về các 'kho báu' của Việt Nam

“Hơn 120 km từ Hà Nội đến Vườn Quốc gia Cúc Phương, không khí ngay tức khắc trở nên dễ chịu, tươi mát. Tôi cảm nhận được điều đó trên gương mặt tươi tắn của từng đại biểu đang hiện diện tại 'kho báu' của mẹ thiên nhiên ban tặng”.

Cuộc khủng hoảng ở trời Tây, cảnh báo mối lo cận kề với miền Bắc

Cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có mà châu Âu đang phải đối mặt đặt ra những bài học trong việc phát triển nguồn điện ở Việt Nam, đặc biệt là miền Bắc.

Đừng để 'thiên đường' du lịch Phú Quốc tê liệt, xơ xác

Nói về sự phát triển của Phú Quốc, chuyên gia cho rằng nếu một đô thị chỉ phát triển thuần du lịch thì rất mong manh, đại dịch đã chứng minh điều đó. Ví như Đà Nẵng là thành phố thuần du lịch, sau tác động của đại dịch gần như tê liệt, xơ xác.

Một tỉnh hỗ trợ đến 400 triệu đồng cho người tài mua nhà

Đây là một trong những đãi ngộ theo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2022-2025 của tỉnh.

Trên trời tàu bay lượn vòng chờ chỗ đáp, dưới đất taxi sẵn sàng đợi 'chặt chém'

Hạ tầng mặt đất không theo kịp tốc độ phát triển của ngành hàng không, khiến tàu bay phải lượn lòng vòng trên trời chờ hạ cánh; trong khi dưới mặt đất xuất hiện tình trạng tài xế "chặt chém" ở sân bay.

Hậu sốt đất, nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền vào homestay

Thị trường trầm lắng, nhiều nhà đầu tư thay vì đi gom đất để bán đã quyết định chuyển sang đầu tư homestay.

Đói đơn hàng, thị trường xuất khẩu đang xấu đi

Chi phí đầu vào tăng cao cùng nhu cầu tại nhiều thị trường lớn giảm khiến hàng xuất khẩu của Việt Nam đối mặt với khó khăn vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt là tình trạng thiếu đơn hàng.

Sẵn vốn khủng, tay to tung tiền gom đất

Thị trường bất động sản bị siết nguồn vốn cũng là lúc nhiều đại gia tung tiền gom dự án.

Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Loạt dự án nghìn tỷ 'ngủ đông' ở bán đảo đẹp nhất Quảng Bình

Được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng trên các khu đất vàng ở bán đảo Bảo Ninh, TP Đồng Hới (Quảng Bình), thế nhưng một số dự án chậm tiến độ, tạm dừng thi công suốt nhiều năm.