Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao

Xuất phát từ ý tưởng độc đáo, lão nông xứ Quảng đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà. Với khoảng 2.000 m² đất trồng rau, ông đã thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Liều đầu tư hàng trăm triệu đồng 

Ban đầu, ai cũng bảo lạ đời khi ông Võ Bé (71 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đầu tư hàng trăm triệu đồng để đầu tư trồng rau càng cua - vốn là loài rau dại.

Nói về dự định này, ông Bé chia sẻ, rau càng cua là loại rau mọc dại tại bờ rào, trong vườn, chậu cây cảnh và thường được người dân nhổ bỏ. Trước đây, rất ít gia đình biết ăn rau này. Thế nhưng, khi biết chúng có tác dụng như "thần dược" thì rau càng cua bắt đầu gây sốt trên thị trường.

Do đó, nguồn cung cấp rau trở nên thiếu hụt. Thấy được nhu cầu đó, ông đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong vườn nhà và đã thu về lợi nhuận cao.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 1

Ông Võ Bé đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng loại rau càng cua.

"Từ những cây càng cua mọc dại ở chậu cây cảnh, tôi mang về nhân giống thử nghiệm. Ban đầu chỉ một vài hàng, rồi thấy cây thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở đây nên tôi quyết định mở rộng diện tích", ông Bé nói.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng rau càng cua, ông Bé cho biết, cách trồng vô cùng đơn giản. Để có được những luống rau xanh tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau chất lượng.

Sau đó, cần tạo môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển. Đây là loại cây ưa mát và rất nhạy cảm với những biến động của môi trường. Nên khi bón phân cũng chỉ cần một lượng nhỏ và phải pha loãng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 2

Rau càng cua là loại rau mọc dại ở bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ.

Đặc biệt, nguồn nước tưới phải hoàn toàn là nước sạch, không bị nhiễm phèn, tuyệt đối không dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật, tác động của thuốc sẽ làm chết cây.

Thời gian sinh trưởng của rau càng cua khoảng 2 tháng. Sau 15 ngày sẽ thu hoạch đợt một, cây mọc lại sẽ thu hoạch đợt 2. Tùy vào thực tế, khi cây không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm lại đất và trồng lại.

"Công lao động, chăm sóc loại cây này cũng rất khỏe. Một ngày, 2 thành viên trong gia đình tôi dành 4-5h để thu hoạch và chăm sóc. Nếu như trước đây, loài rau dại này chỉ có ngoài tự nhiên vào mùa mưa, thì hiện nay từ vườn của tôi, rau đã có thể thu hoạch quanh năm", ông Bé nói.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 3

Vài năm trở lại đây, rau càng cua bắt đầu gây sốt trên thị trường.

Thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Với khoảng 2.000 m² đất trồng rau, trung bình mỗi ngày ông Bé bán ra thị trường từ 10-30 kg rau với giá thành 30.000-80.000 đồng/kg. Vào mùa mưa, cây còn cho giá trị cao hơn.

"Rau của tôi thường được bán tại Tam Kỳ, Hà Lam và một số nhà hàng theo đơn đặt hàng. Hiện nay nhu cầu về loại rau này rất lớn và giá cả cũng ổn định hơn các loại rau khác. Trung bình một năm gia đình tôi thu hoạch hơn 3 tấn rau, thu nhập hơn 120 triệu đồng", ông Bé cho hay.

Cải thiện được kinh tế gia đình, ông Bé đã mạnh dạn đầu tư làm giàn, mái che, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau. Tất cả đều được đầu tư bài bản để đảm bảo cho cây rau sinh trưởng và phát triển quanh năm.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu lãi khủng

Đồng thời, với kinh nghiệm sẵn có trong việc trồng và chăm sóc rau càng cua, ông Bé cũng hướng dẫn, hỗ trợ cho một số hộ láng giềng khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này.

"Từ những thành công ban đầu, tôi luôn muốn hỗ trợ những nông dân khác khi có nhu cầu phát triển kinh tế bằng mô hình này. Và tôi rất kỳ vọng loài rau này sẽ phát triển mạnh hơn và mang lại một hướng đi mới cho nông nghiệp Thăng Bình", ông Bé bày tỏ.

Một số hình ảnh về khu vườn rau của ông Bé:

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 4

Để có được những cây rau tốt thì việc đầu tiên là cần chuẩn bị hạt giống rau càng cua chất lượng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 5

Cần tạo môi trường cho cây rau sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thích hợp quanh năm.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 6

Đây là loại cây ưa mát và rất nhạy cảm với những biến động của môi trường.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 7

Đặc biệt, nguồn nước tưới phải là nước sạch, không nhiễm phèn và không được dùng thuốc hóa học.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 8

Mật độ trồng của cây càng cua cũng không quá dày, điều này giúp cây đủ diện tích để phát triển.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 9

Thời gian từ khi gieo trồng đến thu hoạch rau càng cua khoảng 2 tháng.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 10

Tùy vào thực tế, khi cây không còn khả năng sinh trưởng thì bắt đầu phá luống làm đất và trồng lại.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 11

Hiện nay, ông Bé có khoảng 2.000 m² đất trồng rau, mỗi ngày ông bán ra thị trường từ 10-30 kg rau.

Lão nông mang rau dại về trồng, bất ngờ thu nhập cao - 12

Trung bình một năm gia đình ông Bé thu hoạch hơn 3 tấn rau, thu nhập hơn 120 triệu đồng.

(Theo Dân trí) 

Bỏ 1,5 tỷ đồng trồng loại rau 'xưa nhổ vứt đi', 8x Đồng Tháp thu bộn tiền

Bỏ 1,5 tỷ đồng trồng loại rau 'xưa nhổ vứt đi', 8x Đồng Tháp thu bộn tiền

Với quyết định táo bạo, anh Võ Thanh Beo (34 tuổi, quê Đồng Tháp) cùng vợ tiên phong đưa rau má của Xứ thanh vào miền Tây trồng thủy canh, góp phần mang lại nhiều giá trị mới cho cây rau má đồng.

tin nổi bật

'Cá thần' tiến vua đắt đỏ ở Việt Nam: Thế giới chỉ 3 nước có

Loài cá này thu hút sự chú ý không chỉ vì chất lượng thịt mà còn bởi những yếu tố tâm linh kì lạ.

Campuchia sẽ kiểm tra mì ăn liền nhập khẩu từ Việt Nam

Các cơ quan chức năng Campuchia cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành kiểm tra các loại mì nhập khẩu từ Việt Nam .

Trồng loại cỏ lạ ven đê, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Không phải chăm sóc thường xuyên nhưng loại cỏ làm cảnh này vẫn giúp người trồng hốt bạc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8 triệu một ký hoa sâm Ngọc Linh, ngâm rượu toàn hàng Trung Quốc

Là một trong những loại sâm có giá đắt đỏ nhất thế giới, nên từ củ, lá, hoa sâm Ngọc Linh đều vô cùng quý hiếm. Thời gian này, hoa sâm, lá sâm được rao bán la liệt trên thị trường.

Giá dầu lao dốc mạnh, giá xăng có thể xuống 21.000 đồng/lít

Giá dầu thế giới giảm mạnh, dưới ngưỡng 90 USD/thùng, mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Giá xăng nhập hiện giảm về sát mức 100 USD/thùng, do đó giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới dự báo sẽ tiếp tục giảm.

Loại hoa đặc biệt 8 triệu đồng/kg, loại bánh rẻ bèo 4 nghìn đồng/chiếc

Hoa sâm Ngọc Linh có giá tới 8 triệu/kg vẫn đắt hàng. Trong khi đó, vào mùa Vu Lan, chim phóng sinh tăng giá gấp 2 - 3 lần, thực phẩm chay rất thu hút khách.

Loạt sự kiện chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Phát điện 1

Nhìn lại hành trình 10 năm (2013-2023) Tổng công ty Phát điện 1 - EVNGENCO1 ghi nhận đóng góp trí tuệ, mồ hôi, xương máu, công sức cùng tinh thần sáng tạo, đổi mới của cán bộ, công nhân viên và người lao động, mang lại nhiều kết quả đáng tự hào.

7 tháng, xuất khẩu con cá này đạt doanh thu cao lịch sử

Tăng trưởng ngoạn mục ở tất cả các thị trường, đặc biệt là ở Mỹ và Trung Quốc nên chỉ trong 7 tháng năm 2022, xuất khẩu cá tra thu về gần 1,6 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu cả năm.

Phụ kiện cửa 3H tham vọng chinh phục thị trường Việt

Phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Cửa sổ Việt Châu Á AseanWindow, thương hiệu phụ kiện 3H đã có những bước đi đầu tiên để “giới thiệu bản thân”, khẳng định chất lượng và sự đa dạng sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng Việt.

Giật mình con số đại gia Việt “dốc tiền” rước quái thú về nuôi

Ngoài siêu xe, biệt thự hay phụ kiện hàng hiệu, đại gia Việt còn bạo tay chi số tiền khổng lồ để rước "quái thú" về làm thú cưng trong nhà.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Những củ sâm Ngọc Linh tiền tỷ, bằng cả gia tài

Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm, được mệnh danh là “vua’ của các loài sâm. Có những củ sâm Ngọc Linh có tuổi đời tới hàng trăm năm, có giá tới hàng tỷ đồng.

Anh nông dân làm chuyện ngược người khác, không ngờ thu bộn tiền

Giữa vùng nước mặn, anh nông dân làm bờ bao chứa nước ngọt để trồng cây bồn bồn, nuôi cá đồng, thu lãi khoảng 700 triệu đồng/năm.