Lật lại hồ sơ Việt Tân bị tố sát hại các nhà báo người Việt hải ngoại

Nhiều nhân chứng cáo buộc K9 và “mặt trận” là thủ phạm sát hại nhà báo gốc Việt có quan điểm bất đồng với hoạt động của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn.

Nhiều nhân chứng cáo buộc K9 và “mặt trận” là thủ phạm sát hại nhà báo gốc Việt có quan điểm bất đồng với hoạt động của Hoàng Cơ Minh và đồng bọn.

Ngày 17 và 30/3/2017, ông Nguyễn Thanh Tú, người có cha là nhà báo Đạm Phong bị “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam”- tiền thân của “Việt Tân” sát hại, đã tổ chức liên tiếp hai buổi họp báo tại Westminster và San Jose, Hoa Kỳ để vạch mặt tội ác của tổ chức này.

“Sát thủ K – 9”

Tang-Wilcox, cựu đặc vụ FBI chỉ huy cuộc điều tra về các vụ sát hại nhà báo gốc Việt những năm 80, đã trích thông tin từ nhiều cựu thành viên của “mặt trận”, cho rằng tổ chức này đã lập ra một đội sát thủ có mật danh là K-9, do các thành viên cốt cán cầm đầu, chuyên tiến hành các hoạt động đe doạ, ám sát những tiếng nói đối lập khi cần thiết.

Nhiều nhân chứng đã cáo buộc K9 và “mặt trận” chính là thủ phạm đã sát hại những nhà báo gốc Việt có quan điểm bất đồng với các hoạt động do Hoàng Cơ Minh và đồng bọn tiến hành trong suốt những năm 80 của thế kỷ trước.

{keywords}

Nhà báo Duong Trong Lam bị tổ chức ám sát K-9 của nhóm Mặt trận, tiền thân của tổ chức phản động Việt Tân, bắn chết ở San Francisco (Mỹ) năm 1981 (Nguồn ảnh: Thanhnien.vn)

Lần lượt 5 cái tên đã bị sát hại gồm các ông Dương Trọng Lâm (bị giết năm 1981), Nguyễn Đạm Phong (1982), Phạm Văn Tập (1987), Đỗ Trọng Nhân (1989) và Lê Triết (1990).

Nạn nhân đầu tiên là ông Dương Trọng Lâm, bị bắn chết chỉ vì có thiện cảm với chính quyền nước CHXHCN Việt Nam. Hay như nạn nhân thứ tư là ông Phạm Văn Tập, bị sát hại chỉ vì “đăng quảng cáo ủng hộ những người Cộng sản”. Thậm chí, một vụ mưu sát khác mà nạn nhân là ông Đỗ Trọng Nhân đã gây bất ngờ bởi ông không có bất cứ tư thù nào với “mặt trận”.

Ngòi bút của các nhà báo này đã trở thành cái gai nhọn đâm vào vỏ bọc giả dối của “Việt tân”: Đạm Phong đã có các bài viết cáo buộc Hoàng Cơ Minh là kẻ gian lận, lừa bịp, và gọi “mặt trận” là “lũ hề”. Ông chỉ ra lỗ hổng trong đoạn phim về đội quân của Minh đã được phát sóng toàn nước Mỹ và đăng bài viết trên tờ Tự do với nhan đề “Sự thực về đề đốc Minh trở về Việt Nam”.

Nguyễn Thanh Tú, con trai của nhà báo Đạm Phong cho biết, “mặt trận” đã cố bịt miệng cha của anh bằng tiền hay lời đe dọa nhưng đều không thành công. Vài ngày sau đó, Nguyễn Đạm Phong bị phát hiện chết trước cổng nhà với 7 phát đạn trên người.

Trong khi nhà báo Lê Triết, người bằng ngòi bút châm biếm sâu cay, đã đặt nghi vấn về các hoạt động của “mặt trận”, cũng đã bị đe dọa, sau đó bị sát hại cùng vợ ngay trong xe ô tô khi vừa về tới nhà sau một buổi chiêu đãi.

Trong quá trình điều tra chuỗi vụ án, Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã nghi ngờ “mặt trận” sử dụng tên giả là VOECRN (viết tắt Vietnamese Organization to Exterminate Communists and Restore the Nation - tạm dịch là: “Tổ chức của người Việt Nam diệt trừ cộng sản và phục hồi quốc gia”).

Cựu đặc vụ FBI K.Tang-Wilcox cho biết: “Những gì cho thấy mối quan hệ giữa chúng là các thông điệp”, “có những lời đe dọa giết người, các vụ tấn công, vụ giết người”. Bà tin “mặt trận” đã ra tay với vợ chồng Lê Triết, Nguyễn Đạm Phong.

Một cựu sĩ quan Việt Nam Cộng hòa vốn là thành viên của “mặt trận” nói ông biết những người chịu trách nhiệm về cái chết của Nguyễn Đạm Phong. Nguyễn Xuân Nghĩa, người phát ngôn của “mặt trận”, sau nhiều cuộc chất vấn, cuối cùng cũng thừa nhận đã có một phe phái chủ trương bạo lực trong tổ chức, ông ta đã từng tham gia một cuộc họp bàn việc ám sát một biên tập viên báo chí nổi tiếng ở quận Cam.

Sự việc bị chìm đi trong nhiều năm, cho đến khi một bên độc lập khác là các nhà báo Mỹ, A.C Thompson và đồng sự, nhà sản xuất bộ phim “Khủng bố ở Little Saigon”, cho biết đã tìm thấy 5 thành viên của “mặt trận”, trong đó có Trần Văn Bé Tư. Những người này thừa nhận nhóm sát thủ K-9 đã ra tay sát hại các nhà báo và người phản đối “mặt trận”.

Bé Tư là người chống cộng cực đoan. Ông ta cho biết được tuyển chọn tham gia K-9 nhưng không đồng ý, dù rất ngưỡng mộ. “K-9 làm tốt lắm, họ là dân chuyên nghiệp mà”, ông ta nói. “Họ chưa bao giờ bị tóm gáy”. Ông ta cũng nghĩ K-9 đã giết Nguyễn Đạm Phong, có khả năng là chịu trách nhiệm về cái chết của Phạm Văn Tập, Lê Triết cùng vợ.

Nhiều năm sau, cựu thành viên “mặt trận” và những người tự coi mình là nạn nhân của tổ chức này vẫn sống tại California và Virginia, Houston và New Orleans. Họ chọn sự im lặng, thường là sợ hãi vì không muốn dính vào rắc rối. Đoàn Văn Toại, một người thường chỉ trích “mặt trận” trên mặt báo đã ngừng viết, lui vào ở ẩn sau khi bị bắn gần nhà vào năm 1989.

Việt Tân thực sự che đậy điều gì?

“Việt Nam canh tân cách mạng đảng”, hay “Việt Tân” là một sản phẩm của số tướng lĩnh chế độ cũ từng có nhiều nợ máu với nhân dân, nuôi mộng lật đổ Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ban đầu, phương châm hoạt động của chúng là “trong nổi dậy, ngoài đánh vào”.

Trong những năm đầu thống nhất đất nước, với sự tiếp tay của các thế lực bên ngoài, cấu kết với các tổ chức phản động trong nước, Việt Tân không ngừng tiến hành nhiều thủ đoạn nhằm đưa người và vũ khí xâm nhập Việt Nam, tiến hành các hoạt động ám sát, gây bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Nhưng qua thời gian, với xu thế quốc tế hoà bình, tiến bộ, đồng thời với việc bị giới truyền thông vạch mặt vì những tội ác và hoạt động bịp bợm của mình, Việt Tân đã thay đổi phương thức hoạt động, từ bạo động chuyến sang cái gọi là “đấu tranh ôn hoà” nhằm kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, với mục tiêu xuyên suốt là lật đổ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để thực hiện mưu đồ này, tổ chức này ra sức tuyên truyền nhằm “tẩy sạch” quá khứ bất minh của mình, song những “mặt trận”, những “biệt đội K-9” luôn là bóng đen ám ảnh bất kỳ người hiểu chuyện nào khi đề cập tới “Việt Tân”.

Để bịt miệng, đe doạ tiếng nói phản biện của dư luận, che giấu bản chất khủng bố của “Việt Tân” và từng gương mặt tạo ra nó, “Việt Tân” một mực phủ nhận đã đang tâm sát hại 5 nhà báo chỉ vì họ bất đồng ý kiến với mình, đồng thời hăm doạ hàng loạt cây bút khác có ý định đưa sự thật ra trước cộng đồng người Việt.

Xét việc làm của Việt Tân với những người là đồng bào mình cho thấy tổ chức này đã tự chà đạp những giá trị phổ quát về nhân quyền, tự do dân chủ, mà chính họ luôn rao giảng.


Phần tử Việt Tân bị bắt ở Hà Tĩnh xin lỗi nhân dân

Phần tử Việt Tân bị bắt ở Hà Tĩnh xin lỗi nhân dân

Trước cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hóa đã nhận ra việc làm sai trái, hối lỗi và xin được nhân dân khoan hồng.

Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố

Bộ Công an đưa Việt Tân vào danh sách khủng bố

Bộ Công an chỉ rõ, Việt Tân tuyển mộ, chỉ đạo thành viên xâm nhập về Việt Nam kích động biểu tình, phá rối an ninh...

'Không mắc bẫy Việt Tân, không nghe kẻ xấu lôi kéo'

'Không mắc bẫy Việt Tân, không nghe kẻ xấu lôi kéo'

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cảnh báo, ở Nghệ An tổ chức Việt Tân rất nhiều. Sự kiện ô nhiễm môi trường cá chết hàng loạt ở miền Trung cũng bị lợi dụng, kích động.

Việt Tân kích động chống phá thế nào

Việt Tân kích động chống phá thế nào

Mục tiêu của Việt Tân là kích động càng nhiều các cuộc tụ tập gây rối sẽ càng tạo thế đối đầu giữa chính quyền và quần chúng.

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM

Việt Tân giật dây các vụ kích động gây rối ở TP.HCM

Công an TP.HCM có đủ căn cứ để xác định tổ chức Việt Tân đã giật dây chỉ đạo các cuộc kích động gây rối an ninh trật tự ở trung tâm TP.

Theo VOV

tin nổi bật

Ở với bảo mẫu, bé 3 tuổi tử vong, trên người đầy thương tích

Bực tức vì cháu bé 3 tuổi tiểu tiện ra quần mà không nói, Ngọc chửi bới, lôi kéo trong nhà vệ sinh khiến bé té đập đầu vào thành bồn cầu, tử vong.

Lừa đảo hơn 2 tỷ, Tổng giám đốc công ty bất động sản bị bắt

Một Tổng giám đốc công ty bất động sản ở Bình Dương bị khởi tố, bắt giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản hơn 2 tỷ đồng của khách hàng.

Bắt người phụ nữ đâm chồng tử vong

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ ở Tiền Giang cầm dao đâm chồng nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.

Kê khống mộ giả để nhận tiền đền bù ở Huế: Khởi tố thêm 13 đối tượng

Mở rộng điều tra sai phạm tại dự án tái định cư Bắc Hương Sơ, Công an tỉnh TT-Huế đã khởi tố thêm 13 đối tượng, nâng tổng số bị can lên tới 71 người.

Cựu chủ tịch lừa nghìn người và những giọt nước mắt đắng cay

Nhiều người bị hại của Chương trình "Trái tim Việt Nam" đến dự tòa với gương mặt khắc khổ, mái tóc hầu như đều đã ngả màu thời gian. Có người không cầm được nước mắt khi kể về hoàn cảnh của mình.

Tòa trả hồ sơ vụ Alibaba, xác định lại số người bị hại và số tiền chiếm đoạt

Do cần xác định lại số lượng người bị hại, số tiền các bị cáo chiếm đoạt và tiền hoa hồng để giải quyết triệt để vụ án nên TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thanh niên nhận 'kết đắng' vì giả mạo công an để đe dọa bạn bè

Để đe dọa bạn bè, H. sử dụng hình đại diện Facebook là cán bộ công an rồi đăng tải, phát tán thông tin giả mạo, sai sự thật vào nhóm “Bướm đêm thành phố Huế”.

Hơn 15 năm trốn truy nã, kẻ giết người cướp tài sản sa lưới

Công an tỉnh Quảng Trị vừa phối hợp với Công an TP.HCM tóm gọn kẻ gây ra vụ giết người, cướp tài sản vào năm 2007 tại huyện Đakrông (Quảng Trị) và trốn truy nã suốt 15 năm qua.

Hai thanh niên giả cảnh sát hình sự bị công an mời làm việc

Hai thanh niên giả cảnh sát hình sự ở Đồng Tháp để kiểm tra hành chính, ra oai, vừa bị công an phát hiện mời làm việc.

Đề nghị tăng hình phạt 2 cựu cảnh sát dùng nhục hình khiến nghi can tử vong

Trong quá trình lấy cung nghi can trộm cắp xe máy, hai cựu cán bộ điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) đã dùng nhục hình khiến nghi can này tử vong.

Nhóm thiếu niên ở Tây Ninh chặn xe trên quốc lộ cướp tiền

Sau khi nhậu xong, nhóm thiếu niên ở Tây Ninh mang hung khí ra quốc lộ chặn xe máy, sau đó dùng vũ lực để cướp tiền.

Đề nghị điều tra thêm tội danh đối với Nhâm Hoàng Khang

Cho rằng Nhâm Hoàng Khang có dấu hiệu của hành vi “Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, nên TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án, đề nghị điều tra bổ sung tội danh này.

Bán rẻ đất công cho mẹ Cường ‘đô la’, ông Tất Thành Cang tiếp tục bị truy tố

Đang thụ án 8 năm 6 tháng tù vì bán rẻ 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim, ông Tất Thành Cang lại tiếp tục chuẩn bị hầu tòa vì bán rẻ đất cho mẹ Cường “đô la”.

Bắt 4 đối tượng lập trang web giả chiếm đoạt hơn 5 tỷ

Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ 4 đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Mang 7 tỷ về nhà quên khóa cửa, trộm vào cuỗm ngay 1,7 tỷ

Sau khi đột nhập nhà dân và “cuỗm” đi 1,7 tỷ đồng của gia chủ, Đào Quang Linh đưa tiền về nhà mẹ ruột để cất giấu nhưng bị lực lượng công an truy xét, bắt giữ.