Lệ Quyên: 'Cuộc sống bình yên đến đâu cũng có góc khuất làm mình hụt hẫng'

"Một người nghệ sĩ đặc biệt người khá nhạy cảm, đa cảm như tôi dù vẻ bề ngoài vô tư không ai thấy tôi buồn bao giờ nhưng đó là điều tôi cất giữ trong nội tâm" - Lệ Quyên tâm sự.

- "Nhiều người thắc mắc cuộc sống tôi không có sóng gió, nhất là trong tình cảm, vậy lấy đâu ra cảm xúc... Tôi nghĩ với một người nghệ sĩ đặc biệt người khá nhạy cảm, đa cảm như tôi dù vẻ bề ngoài vô tư không ai thấy tôi buồn bao giờ nhưng đó là điều tôi cất giữ trong nội tâm" - Lệ Quyên trải lòng.

Tân Nhàn: Chồng tôi ít nói, hiền nhưng đâu dễ 'bắt nạt'

Diễn viên Thúy An không sợ bị gọi là cave

- Lệ Quyên hát bolero, hát nhạc Trịnh và giờ quay lại nhạc tình. Nhạc tình có gì quyến luyến bạn để lại "trở về nơi ta bắt đầu''?

Tôi luôn sắp xếp thời điểm để ra mắt từng dòng nhạc một cách uyển chuyển để có sự hỗ trợ, hòa quyện vào nhau. Năm 2018 tôi không ra mắt album nào bởi vậy dồn hết sự kiện với các sản phẩm âm nhạc bùng nổ vào đầu năm 2019 - năm kỷ niệm 20 năm sân khấu của tôi. Đó là hai MV nhạc trẻ cho ca khúc "Không còn nợ nhau" của Minh Cường và "Không còn bên nhau" của Phúc Trường.

Bên cạnh đó là album nhạc borelo "Khúc tình xưa 5" và album nhạc trẻ "Tình không nguôi". Tôi quyến luyến tất cả các dòng nhạc, hạnh phúc vì mình là sứ giả của tất cả các dòng nhạc trẻ, bolero, nhạc tình, nhạc tiền chiến, nhạc Trịnh Công Sơn. Thật ra âm nhạc rất gần nhau, liên quan đến nhau, hát một thể loại nào đó hay nhiều thể loại cùng một lúc không phải là điều tách biệt mà quan trọng người hát truyền tải được hơi thở những dòng nhạc đó.

{keywords}
Ca sĩ Lệ Quyên.

- Đến bây giờ khi cuộc sống đã yên ổn, khi bên cạnh Lệ Quyên luôn có một người đàn ông vững chãi chở che thì những khuyết vắng trong tâm hồn Lệ Quyên vẫn không thể lấp đầy hay sao mà lại chọn cách hát nhạc tình để trải lòng?

Nhiều người thắc mắc cuộc sống tôi không có sóng gió, nhất là trong tình cảm, vậy lấy đâu ra cảm xúc... Tôi nghĩ với một người nghệ sĩ đặc biệt người khá nhạy cảm, đa cảm như tôi dù vẻ bề ngoài vô tư không ai thấy tôi buồn bao giờ nhưng đó là điều tôi cất giữ trong nội tâm. Đôi khi, một điều gì đó làm mình áy náy, nuối tiếc mãi trong quá khứ chính là một kho cảm xúc. Cảm xúc đó không phải là nhớ nhung hay vấn vương nhưng tồn tại trong trái tim mình.

Đương nhiên không thể bởi nó đã là quá khứ, mình quay lưng và bước qua. Quá khứ chế ngự một phần nào đó rất riêng tư và đó chính là cảm xúc của tôi khi hát. Có những lúc trong hiện tại tôi lạc vào những khoảng không rất chơi vơi, bởi cuộc sống dù có đẹp và bình yên đến đâu nó vẫn còn những góc khuất và điều làm mình bận tâm và hụt hẫng... Đó là lúc tôi tự nhủ không có gì trọn vẹn cả. 

- Bạn thực hiện một album nhạc tình và có bao nhiêu cuộc tình có thật của bạn được nghĩ tới để cất tiếng hát trong sản phẩm lần này? 

Cảm xúc vay mượn để hát cũng có chứ... Vì ngoài cảm xúc của mình, cân đo từ cảm xúc của mình tôi cũng thấy rất nhiều tình yêu, những sự đổ vỡ, nuối tiếc đâu đó xung quanh mình. Điều quan trọng là bạn phải biến hóa được cảm xúc của người khác thành cảm xúc của mình, đó là điều không đơn giản mà người nghệ sĩ cần chắt lọc và thể hiện khi cất tiếng hát.

{keywords}
Lệ Quyên: Cảm xúc vay mượn để hát là có!

- Trong MV "Tình khôn nguôi" Lệ Quyên đã đóng với nam vươngLương Gia Huy. Lý do nào bạn mời nam vương diễn xuất cùng mình? 

Bên cạnh việc ra mắt hai album lần này tôi quyết định quay MV để ghi lại khoảnh khắc thanh xuân. Người tôi quyết định lựa chọn để đóng đôi trong ca khúc "Không còn nợ nhau" của nhạc sĩ Phúc Trường là nam vương Lương Gia Huy.

Tại sao lại chọn Lương Gia Huy là vì bạn ấy có tiêu chí tôi thực sự rất thích ở một người đàn ông đó là vẻ đẹp nam tính, mày sâu, râu rậm, vẻ hào hoa phong nhã, gương mặt góc cạnh và đặc biệt nhìn già dặn, chững chạc so với tuổi. Thật sự khi nhìn hình ảnh của Lương Gia Huy và tôi nó phải tương xứng về chiều cao, đừng quá cao. Khi xem clip mọi người sẽ nhận ra tôi và Huy không bị chênh lệch nhiều dù Huy kém tôi đến 11 tuổi.Clip hậu trường một cảnh Lệ Quyên đóng với Lương Gia Huy.

- Bạn làm thế nào để vượt qua khoảng cách 11 tuổi giữa hai người?

Khi đóng đôi với Lương Gia Huy, tôi phút đầu có chút bỡ ngỡ vì hôm quay hai chị em mới gặp nhau lần đầu. Hai chị em phải tự tìm ra cảm xúc để diễn với nhau sao cho nó vừa phải nhưng vẫn ấm áp, tình tứ và đặc biệt không bị... gượng. Chúng tôi đã phải nói chuyện với nhau nhiều để tự tin và ăn ý khi diễn với nhau. Trong MV tôi rất hạnh phúc bởi mình và Huy giống như một đôi tình nhân cùng trang lứa vậy. Có cảnh quay, đạo diễn bắt hai chị em phải diễn rất khó. Ví dụ cảnh ngoài vườn, đạo diễn bắt tôi phải ngồi vào lòng Huy để diễn tình cảm và hai chị em lựa chọn lối diễn bằng ánh mắt và cử chỉ.

- Liveshow "Tình khôn nguôi" vào ngày 3/1/2019 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Lệ Quyên mời ca sĩ Quang Dũng bên cạnh 3 học trò Bạch Công Khanh và Mạnh Đồng và Triều Quân. Bạn muốn tạo cơ hội cho các đàn em rất trẻ hay vì là show nhạc tình nên không thể mời quá nhiều "nam người tình" đã không còn trẻ nữa để tham gia?

Chương trình ngày 3/1 lần này tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tôi muốn không gian ấm hơn, sâu hơn, tĩnh hơn, chắt lọc hơn để hát những ca khúc mới cho thấm thật sâu vào tầng cao nhất cảm xúc của khán giả. Duy nhất anh Quang Dũng là gương mặt đình đám trong liveshow lần này ngoài ra tôi muốn tạo cơ hội cho các bạn trẻ trong show diễn của mình. Tôi tin một điều tất yếu rằng ai cũng phải có giai đoạn đầu tiên mới trở thành ngôi sao được.

- Bản năng "chiều chuộng" khán giả có bao giờ khiến Lệ Quyên phải chấp nhận làm điều gì đó chưa từng là mình hoặc không thật là chính mình?

Cho đến giờ, để nói về khán giả của mình tôi nghĩ từ biết ơn chưa đủ bởi mọi người đã cho tôi tự tin, sự thành công với nhạc xưa. Họ cũng yêu mến khi tôi hát nhạc bolero vì nhạc bolero vẫn được coi là dòng nhạc của miền Nam của miền Tây, ca sĩ Hà Nội rất khó thể hiện. Tôi nghĩ đó là điều may mắn đối với mình bởi xuất phát điểm của tôi là nhạc trẻ.

10 năm trở lại đây tôi không để cho khán gỉa phải nhắc nhở hay phải chờ đợi quá lâu với các sản phẩm âm nhạc của mình vì tự thấy mình thay đổi tư duy, đã chăm chỉ và biết làm thế nào luôn có những sản phẩm ra mắt đúng lúc nuôi dưỡng cảm xúc của mình. Thật ra khán giả là sự sống còn của nghệ sĩ, tôi hiểu được điều đó và đôi khi cũng đừng đặt cái tôi của mình vào nghệ thuật nhiều quá. Dĩ nhiên khi mình đã đi theo con đường mình chọn phải yêu nó. Tôi yêu nhạc bolero thật sự, tất cả các dòng nhạc tôi lựa chọn đều là tình yêu từ trong máu của mình.

- Tính cách quan trọng nào bên trong con người Lệ Quyên đã giúp bạn cân bằng được giữa "cá tính nghệ sĩ" và sự tỉnh táo của một người hoạt động trong môi trường showbiz?

Cá tính tôi muốn nói đó là sự kiên định, bình tâm và giữ vững lập trường. Đó là điều giúp tôi luôn lựa chọn đúng con đường mà không phải vì trào lưu, không phải vì quá bận tâm hay tác động bởi những gì xung quanh. Đó cũng là điều giúp tôi có cuộc sống bình thản không riêng gì trong nghệ thuật.

Tôi nghĩ người nghệ sĩ không thể nào thiếu cái tôi. Nếu không có cái tôi tự nhiên con đường nghệ thuật sẽ nhạt nhòa, tôi cũng vậy. Nhưng cái tôi lớn quá đến mức độ xa rời công chúng hay không quan tâm đến cảm nhận của khán giả hoặc không biết lắng nghe, không biết học hỏi đồng nghiệp đó lại là một điều không nên. 20 năm đứng trên sân khấu tôi ngày càng thấm thía điều đó.

Sơn Hà 

Lệ Quyên: Sợ hát nốt cao sẽ đứt chỉ phẫu thuật sụn mũi

Lệ Quyên: Sợ hát nốt cao sẽ đứt chỉ phẫu thuật sụn mũi

Dù mới trải qua phẫu thuật tháo sụn mũi nhưng ca sĩ Lệ Quyên vẫn cháy hết mình trong hơn 20 bài hát trước 4.000 người hâm mộ.

Lệ Quyên phải tháo sụn mũi giả vì hoại tử, ảnh hưởng đến tính mạng

Lệ Quyên phải tháo sụn mũi giả vì hoại tử, ảnh hưởng đến tính mạng

Quản lý của ca sĩ Lệ Quyên cho biết nữ ca sĩ vừa phải tháo sụn mũi giả gấp vì nguy cơ hoại tử, gây ảnh hưởng đến tính mạng.

tin nổi bật

Ca sĩ Dương Hoàng Yến: Nam tiến, yêu xa và sẽ sinh con năm 35 tuổi

"Tôi vốn có thể chọn cuộc sống yên bình ở Hà Nội nhưng vẫn quyết định vào TP.HCM. Tôi muốn thử thách bản thân một lần trong đời để ngày sau không phải hối tiếc", Dương Hoàng Yến.

Gen Z phản hồi khi Liêu Hà Trinh gọi là 'Chúa tể sầu muộn của vùng đất nỗi buồn'

Phía Grey D giải thích danh xưng "Chúa tể sầu muộn của vùng đất nỗi buồn" mà MC Liêu Hà Trinh ưu ái dành tặng cho nam ca sĩ.

Jungkook BTS cuốn hút, bùng nổ trong MV World Cup 2022

Sau khi gây bão với màn trình diễn ở lễ khai mạc World Cup 2022, Jungkook của BTS tiếp tục trở thành điểm nóng với MV ca khúc 'Dreamers'.

Vì Tùng Dương, á quân 'Ca sĩ mặt nạ' Hà Trần bay gấp ra Hà Nội

Hà Trần diện váy hồng trong khi Thanh Lam lại chọn sắc tím rất nổi khi đến tập nhạc chuẩn bị cho liveconcert của nam ca sĩ Tùng Dương diễn ra vào tối 25/11 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội.

Hotgirl vai Ánh trong 'Về nhà đi con' gợi cảm táo bạo

Lena - hotgirl đóng vai Ánh trong "Về nhà đi con" - xinh xắn khác lạ trong MV “Is it you”. Từ hình tượng đáng yêu, nhí nhảnh, cô đổi hình tượng trưởng thành, chững chạc hơn.

Tùng Dương nỗ lực ‘gieo mầm’ tích cực cho nhạc Việt

Sau 20 năm ca hát, Tùng Dương kĩ tính hơn trong chọn lựa tác phẩm đem đến công chúng, góp phần ‘gieo mầm’ tích cực cho âm nhạc Việt.

Mỹ Tâm: Người yêu có thể giấu, nhưng có em bé phải thông báo

Trong "Showbiz 8", Mỹ Tâm lần đầu nói về việc quỳ gối, cúi đầu trước hơn 30.000 khán giả trong liveshow "Tri âm", mối quan hệ với Hà Anh Tuấn, những lần bị đồn có bầu, quan điểm về cuộc sống, âm nhạc...

Nhớ chai rượu ngon của GS, NSND Trọng Bằng

Khi nghe tin nhạc sĩ Trọng Bằng rời nhân thế, tôi bỗng nhớ đến dáng vẻ ông trong vai nhạc trưởng bộ phim của Pháp về Điện Biên Phủ (1991) rất hào sảng. Tôi nhớ cả chai rượu ngon ông cho bạn tôi, cái người lẽ ra ông phải ghét.

Bài hát Tú Dưa viết về người cũ khi đang sống cùng Lam Trang

"Bài 'Hối hận trong anh' được tôi viết về cuộc sống với người cũ trong quá khứ khi đang sống với bà xã của mình bây giờ", Tú Dưa cho hay.

Á quân The Voice Hiền Mai cover 'Khách mời' phiên bản lofi mới lạ

Á quân The Voice 2017 Quinn Hiền Mai cover bài Khách mời phiên bản lofi mới lạ và bật mí dự án ra mắt ca khúc ballad.

Quán quân Lương Nguyệt Anh: Đẹp, hát hay, sao vẫn cô đơn?

Lương Nguyệt Anh hát hay, sắc tài đều vẹn, lại rất nhiều tài lẻ nhưng tuổi 32 cô vẫn một mình.

Vui đời nuôi lợn trồng rau, Siu Black được mời hát show của tỷ phú?

Vì quý mến Siu Black, nhạc sĩ A Tuân luôn mời đàn chị tham gia các chương trình do mình tổ chức hoặc kết nối "Họa mi núi rừng" trong khả năng.

Giáo sư, NSND Trọng Bằng qua đời

Nhạc sĩ Trọng Bằng - Nguyên Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam vừa qua đời tại nhà riêng, hưởng thọ 91 tuổi.

Nhạc sĩ Phú Ân - tác giả lời Việt ‘Bài ca Hồ Chí Minh’ qua đời

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ với VietNamNet rằng anh nhận được từ một số đồng nghiệp thân quen thông tin nhạc sĩ Phú Ân - tác giả lời Việt ‘’Bài ca Hồ Chí Minh’’ qua đời ngày 19/11, hưởng thọ 83 tuổi.

Màn biểu diễn bùng nổ của Jungkook BTS lễ khai mạc World Cup 2022

Em út của nhóm BTS đã có màn biểu diễn bùng nổ tại lễ khai mạc World Cup 2022 tối 20/11.