Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ

Xe cảnh sát tại Mỹ thay đổi qua từng thời kỳ nhưng lúc nào cũng mang vẻ ấn tượng nhất định. Điều đặc biệt là những chiếc xe này đều rất mạnh mẽ và sở hữu các trang bị đặc thù cho ngành.

Những chiếc xe cảnh sát đầu tiên ở Mỹ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19. Trên thực tế, chiếc xe cảnh sát đầu tiên trên thế giới chạy bằng điện được sử dụng ở Akron, Ohio, vào năm 1899. Ngày nay, các sở cảnh sát lại quay trở lại thử nghiệm và sử dụng xe điện. Xe cảnh sát được xuất hiện nhiều kể từ khi tội phạm bắt đầu sử dụng ôtô. Khi chúng sở hữu những chiếc xe mạnh mẽ hơn, cảnh sát cũng cần có đối trọng tốt hơn để ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, xe cảnh sát có khởi đầu không phải là phương tiện đuổi theo tội phạm. Ban đầu, chúng được sử dụng chủ yếu để tiết kiệm chi phí. Cùng với hệ thống Radio, một sỹ quan với ôtô có thể quản lý cả một khu vực mà trước đây cần tới vài người.

Xe cảnh sát ban đầu rất thô sơ, và ý tưởng về "gói trang bị cảnh sát" cho một chiếc xe lần đầu xuất hiện là sau Thế chiến Thứ nhất khi các nhà sản xuất ôtô chỉ cần đưa các tùy chọn phổ biến nhất mà các sở cảnh sát đã chọn ra và kết hợp chúng lại với nhau.

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 1
 

Gói cảnh sát đầu tiên của Ford xuất hiện vào năm 1950, tiếp theo là Chevrolet vào năm 1955 và Dodge năm 1956. Ford lần đầu tiên chế tạo và giữ vị trí dẫn đầu trong thị trường xe cảnh sát nhờ sở hữu động cơ V8 Flathead và Model 1838. Đến năm 1969, Chrysler đã phá vỡ sự thống trị đó bằng động cơ V8 mạnh mẽ và đáng tin cậy của mình.

Một sĩ quan cảnh sát Detroit có tên Kenneth Cox và một sinh viên kỹ thuật - Robert Batts - đã lắp đặt một radio ở ghế sau của chiếc Ford Model T vào năm 1921, nhưng phải mất đến 6 năm để tháo nó ra. Thành phố New York sau đó đã lên ý tưởng và tập hợp một đội xe tuần tra Radio Motor. Trước đây, họ sử dụng radio chỉ để truyền đạt thông tin như xe bị đánh cắp và người mất tích, nhưng việc đưa radio vào xe tuần tra thực sự đã thay đổi cả giới cảnh sát.

Danh sách dưới đây điểm qua một số chiếc xe nổi bật được sử dụng trong lịch sử cảnh sát Mỹ:

Chrysler Enforcer

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 2
 

Vào những năm 1960, Chrysler Enforcer là một chiếc sedan 4 cửa với gói trang bị riêng cho cảnh sát bao gồm tay lái trợ lực và phanh tang trống. Chiếc xe sở hữu động cơ V8 5.9L, công suất 265 mã lực với tốc độ tối đa là 209 km/h, truyền lực đến bánh sau bằng hộp số nhấn nút. 

Dodge Monaco

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 3
 

Đến năm 1970, 85% xe cảnh sát Mỹ mang các thương hiệu của Chrysler. Động cơ V8 7.2L của Magnum bất bại cho đến khi cuộc khủng hoảng nhiên liệu chấm dứt thời kì của các động cơ hao xăng. Monaco là mẫu xe Dodge cuối cùng sở hữu dòng động cơ này. Tuy nhiên, Monaco đã có “cú chốt” hoàn hảo nhờ trở thành chiếc xe anh hùng trong bộ phim The Blues Brothers với động cơ 440 cc, lốp xe và hệ thống treo cho cảnh sát.

Ford LTD Crown Victoria

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 4
 

Vào cuối những năm 1970, những chiếc xe cảnh sát thời đó không đủ mạnh, và điều đó đã được nhận ra ngay lập tức. Ford LTD được đưa vào danh sách này chủ yếu nhờ những bộ phim truyền hình thập niên 70 và 80 đã ghim vào ký ức của nhiều người về xe cảnh sát.

Chevrolet Nova

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 5
 

Chevy Nova là một lựa chọn phổ biến với hiệu suất tốt, tiết kiệm nhiên liệu và kích thước nhỏ hơn. Chevy đã chọn ra gói trang bị 9C1 cho cảnh sát và Chevrolet Nova 9C1 đã được thử nghiệm cho Sở Cảnh sát Sheriff Los Angeles County trước khi được phổ biến rộng rãi từ năm 1975 đến 1979. Tính năng của gói xe cảnh sát bao gồm các thanh chắn sốc phía trước và sau xe, máy phát điện công suất cao, phanh đĩa bốn bánh, vành xe bằng thép HD, hệ thống lái trợ lực điện, giá đỡ thân xe cứng hơn, ống xả kép, tấm thép chống va chạm ở ghế trước và động cơ L99 V8 4.3L công suất tối đa 200 mã lực và mô-men xoắn cực đại 332 Nm.

Ford Mustang SSP

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 6
 

Để tuần tra trên đường cao tốc California cần một phương tiện nhanh, và những chiếc xe tuần tra thông thường không làm được điều đó. Ban đầu, cảnh sát Mỹ đã sử dụng chiếc Chevrolet Camaro Z28 năm 1979 và nó đã chứng minh tính hiệu quả của một chiếc xe chuyên dụng. Tuy nhiên, Camaro đã không có đủ độ tin cậy. Điều này đã khiến Ford giới thiệu mẫu Mustang SSP đặc biệt năm 1982, sở hữu động cơ 5.0L, đồng hồ tốc độ hiệu chuẩn, bộ triệt nhiễu vô tuyến. Sau đó, Mustang SSP được lựa chọn hộp số sàn hoặc tự động 5 cấp, tấm chắn roto phanh đĩa trước, máy phát điện 130-amp và bộ làm lệch hướng không khí.

Ford Crown Victoria

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 7
 

Vào đầu những năm 1980, Ford Crown Victoria đã trở thành tiêu chuẩn vàng của xe cảnh sát giữa những Dodge Diplomat, Chevrolet Caprice và Ford LTD. Cái tên Crown Victoria đã được sử dụng cho Ford LTD, nhưng Crown Victoria là một mẫu xe riêng biệt, có thêm ký hiệu P71 riêng. Chiếc xe được sản xuất qua hai thế hệ từ năm 1992 đến năm 2011, nó trở thành chiếc xe được sử dụng rộng rãi nhất cho các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ, Canada và Ả Rập Saudi. 

Chevrolet Tahoe PPV

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 8
 

Chevrolet đã ngừng sản xuất Caprice vào năm 1996, để lại Ford là công ty duy nhất cung cấp xe cảnh sát dẫn động cầu sau. Tuy nhiên, trước đó, hãng xe này đã tạo ra một mẫu xe cảnh sát dẫn động cầu sau Tahoe PPV với động cơ V8. Vào thời điểm đó, nhiều sở cảnh sát không quen sử dụng SUV cỡ lớn, nhưng nó lại rất phổ biến ở các vùng nông thôn mặc dù không có phiên bản dẫn động bốn bánh. Mặc dù mang thêm các bộ phận và tính năng đặc thù cho ngành cảnh sát nhưng Tahoe PPV vẫn thấp hơn 1 inch và chạy nhanh hơn so với chiếc Tahoe tiêu chuẩn.    

Ford Police Interceptor Utility 2020

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 9
 

Chiếc Interceptor Utility với nền tảng Explorer đã xuất hiện từ đầu năm 2019, nhưng đến năm 2020, cảnh sát Mỹ sẽ có thể sở hữu một chiếc xe Hybrid dẫn động bốn bánh. Động cơ tiêu chuẩn là động cơ Duratec V6 3.3L với công suất tối đa 285 mã lực và mô-men xoắn 352 Nm, ngoài ra còn có phiên bản động cơ tăng áp kép EcoBoost 3.0L với công suất tối đa 400 mã lực và mô-men xoắn cực đại 562 Nm. Hệ thống truyền động Hybrid giúp chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu mà không ảnh hưởng đến hiệu suất hay tiện ích của xe. 

F-150 Police Responder

Lịch sử của những chiếc xe cảnh sát 'siêu ngầu' tại Mỹ - ảnh 10
 

Xe bán tải đã được cảnh sát sử dụng trước đây, nhưng lần này Ford sẽ cung cấp mẫu F-150 Responder với gói trang bị cảnh sát, gồm hệ thống treo của phiên bản FX4 Off-Road, lốp Goodyear Wrangler, máy phát điện 240 Ampe, động cơ EcoBoost 3.5L tăng áp kép có công suất tối đa 375 mã lực và mô-men xoắn cực đại 637 Nm.

Theo Tiền phong

Cục Đăng kiểm tuýt còi mốt dán decal nhái xe cảnh sát Dubai

Cục Đăng kiểm tuýt còi mốt dán decal nhái xe cảnh sát Dubai

Việc bắt chước xe cảnh sát Dubai bằng những bộ tem dán “sao y bản chính” đang manh nha trở thành trào lưu tại Việt Nam...

tin nổi bật

Suzuki Samurai 1996 hàng hiếm rao giá 680 triệu tại Hà Nội

Chiếc Suzuki Samurai sản xuất năm 1996 độ theo phong cách Jeep cực chất đang được chủ xe rao bán tại Hà Nội với giá khoảng 680 triệu đồng.

Nissan Skyline GT-R R34 hàng hiếm được bán với giá 2 triệu USD

Đây là một trong 19 chiếc Skyline GT-R R34 Z-Tune được sản xuất trên toàn cầu. Xe sở hữu màu sơn Z-Tune Silver nguyên bản.

Chiếc Bugatti Divo cực hiếm và đắt tiền của Hoàng tử Qatar

Một hoàng tử Qatar đã khiến những người theo dõi và đam mê xe hơi phát cuồng sau khi xuống đường phố Monte Carlo bằng chiếc Bugatti Divo cực hiếm và đắt tiền.

Lạ mắt với xe địa hình biết bay

Nếu là người đam mê phiêu lưu và thích những cảm giác mới lạ, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua chiếc xe địa hình biết bay này.

Phát hiện đường dây “phù phép” xe tai nạn thành xe “không đâm đụng, hỏng hóc”

Khi nhu cầu mua xe cũ tăng cao, nhiều đối tượng đã bắt đầu tìm cách “tân trang” lại những chiếc xe đã bị hỏng hóc nặng nề nhằm kiếm lời.

Mê mẩn với khách sạn ô tô độc nhất vô nhị với giá phòng siêu rẻ

Một khách sạn với phong cách được lấy cảm hứng từ ô tô đang trở thành địa điểm hút khách tại Đức trong thời gian qua.

Những chiếc SUV cổ điển các nhà sưu tập xe hơi mơ ước có được

Nhờ thiết kế vượt thời gian, hiệu suất và độ tin cậy, những chiếc SUV này dù đã có tuổi đời hàng chục năm vẫn thu hút các nhà sưu tập xe hơi.

Top 10 xe SUV và Crossover mạnh nhất

Nếu bạn đang muốn tậu một em SUV hoặc Crossover thì chắc chắn không thể bỏ qua danh sách top 10 chiếc SUV và Crossover mạnh nhất dưới đây.

Loạt siêu xe Lamborghini, Bugatti bị chủ bỏ rơi, phủ bụi trong bãi đỗ

Khá khó tin khi loạt siêu xe hàng hiếm đến từ các thương hiệu Lamborghini, Bugatti, McLaren... trị giá lên đến 10 triệu USD bị chủ bỏ rơi đến phủ bụi dưới hầm đỗ xe ở Los Angeles, Mỹ.

Top 10 xe ô tô bị trộm nhiều nhất tại Mỹ

Trộm cắp ô tô đang là một vấn đề ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ. Dưới đây là danh sách 10 xe bị trộm nhiều nhất theo Cục Tội phạm Bảo hiểm Quốc gia của Mỹ.

Những chiếc xe lạ đời nhất từng được bán ra

Các hãng xe luôn cố gắng sáng tạo và cho ra đời những sản phẩm xe với thiết kế độc đáo. Tuy nhiên, dưới đây là danh sách những chiếc xe “độc đến lạ đời” khiến người xem phải khó hiểu.

Honda Little Cub 50 Fi 'siêu hiếm' giá gần 100 triệu tại Hà Nội

Chiếc Honda Little Cub 50 Fi phiên bản "siêu hiếm" được anh Đỗ Quang Tú (Hà Nội) rao bán với giá gần 100 triệu đồng. Chiếc xe hiện đã 14 năm tuổi.

Siêu xe Ferrari của huyền thoại quyền Anh Mike Tyson sắp được bán với mức giá không tưởng

Chiếc siêu xe Ferrari F50 từng thuộc sở hữu của tay đấm huyền thoại Mike Tyson sẽ được bán đấu giá vào cuối tuần sau. Đáng chú ý, dù đã 26 năm tuổi nhưng siêu xe này mới lăn bánh chưa đến 10.000 km.

Honda Cub C125 chưa đổ xăng, biển lộc phát giá 300 triệu đồng

Chiếc xe máy số Honda Cub C125 biển nhất lộc phát vẫn chưa câu bình, đổ xăng được chủ xe ở Sài Gòn rao bán giá lên đến 300 triệu đồng.

Lạ đời với chiếc Volvo 6 bánh có 1-0-2 trên đời

SUV bị biến tấu thành xe bán tải đã hiếm nhưng chiếc Volvo XC60 với 6 bánh này chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ.