Honor of Kings hay tên gốc là Wanghzhe Rongyao, phiên bản Liên Quân Mobile độc quyền tại thị trường Trung Quốc, đang kỷ niệm năm năm tuổi. Tựa game được phát triển bơỉ Timi Studios trực thuộc Tencent tiết lộ trung bình nó đạt được 100 triệu người chơi hàng ngày.

Tựa game được phát hành vào tháng 11/2015 cho hai hệ điều hành Android và iOS. Trước đó, Timi cũng đã làm việc với PUBG Corp và Activision Blizzard để đưa PlayerUnknonw’s Battlegrounds cùng Call of Duty lên di động.

Honor of Kings có một lịch sử thú vị. Vào năm 2015, Tencent đã tiếp cận với Riot Games với mục đích tạo ra một bản port của League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại) trên mobile. Riot đã từ chối khi cho rằng gameplaye của LMHT không thể sao chép trên các thiết bị di động cầm tây.

Chính quyết định này khiến Tencent tự tạo ra một sản phẩm của riêng họ mang tên Wanghzhe Rongyao.

Ngay lập tức tựa game MOBA lấy cảm hứng từ LMHT đã trở thành “bom tấn” tại thị trường tỉ dân. Hai năm sau ngày phát hành, nó đã trở thành trò chơi có doanh thu cao nhất thế giới - theo thống kê của Technode.

Trên đà thắng lợi, Tencent đã phát triển một phiên bản quốc tế dành riêng cho fan hâm mộ Wanghzhe Rongyao. Có tên gọi Arena of Valor được phát hành năm 2017, tựa game này được cho là nguyên nhân làm rạn nứt mối quan hệ giữa Tencent và Riot.

Thậm chí, nhà phát triển của LMHT còn tố cáo Tencent đang sao chép tựa game chủ lực của họ để tạo ra một phiên bản clone, Arena of Valor.

Trả lời Dot Esports, đại diện của Riot ban đầu không đồng tình vối cách làm của Tencent nhưng vẫn cho qua.

Ngược lại, Riot cũng đã bày tỏ tham vọng đánh chiếm thị trường game mobile “béo bở” sau khi giới thiệu những thông tin đầu tiên liên quan tới League of Legends: Wild Rift (tên tiếng Việt Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến) vào tháng 10 năm ngoái.

Hiện tựa game đang trong giai đoạn Open Beta ở bảy quốc gia châu Á được lựa chọn và sẽ đến tay hầu hết game thủ toàn cầu vào mùa Xuân 2021. Trái ngược với những gì đã từng tuyên bố trong quá khứ, Tốc Chiến đang chứng minh lối chơi của LMHT hoàn toàn thích hợp trên mobile.

Tuy vậy, Honor of Kings vẫn có thể phá vỡ nhiều kỷ lục “vô tiền khoáng hậu” khác. Tựa game cũng đã xây dựng được nền esports chuyên nghiệp với giải đấu quy mô nhất, Kings Pro League, đang tổ chức giải mùa Thu 2020.

Đầu năm nay, Honor of Kings World Champion Cup 2020 đã được tổ chức onLAN tại Thượng Hải và Bắc Kinh, Trung Quốc. Tổng tiền thưởng giải đấu vượt hơn 4.5 triệu USD, trong đó có hơn một nửa đến từ hình thức gây quỹ cộng đồng - theo Liquidpedia.

Gamer