Liên tiếp những vụ xâm phạm thân thể trẻ em

Cô giáo tiểu học giúi đầu học sinh xuống bàn làm gãy răng cửa bé trai, cô giáo lớp 10 dùng cán chổi đánh 20 học sinh, thầy giáo tiểu học dùng thước đánh 7 học sinh bầm mông, là những hình ảnh xấu của ngành giáo dục.
- Cô giáo tiểu học giúi đầu học sinh xuống bàn làm gãy răng cửa bé trai, cô giáo lớp 10 dùng cán chổi đánh 20 học sinh bầm tím mông, thầy giáo tiểu học dùng thước to đánh 7 học sinh bầm mông, là những hình ảnh xấu của ngành giáo dục thời gian qua.

Khiển trách hay cho nghỉ dạy?

Em N.L.H.L, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Bông Sao (Q8, TP.HCM) bị cô giúi đầu xuống bàn làm gãy một răng cửa. Ảnh: Dân Trí.
Nhiều phụ huynh thắc mắc, không biết các thầy cô giáo có đọc báo về những vụ việc giáo viên đánh học sinh hay, sau mỗi vụ việc các hiệu trưởng có nhắc nhở bài học cho các giáo viên về việc trừng phạt HS không mà các vụ thầy đánh trò cứ liên tục tiếp diễn.

Vụ cô giáo Võ Thị Thiện Tâm, trường THPT Hóa Châu ở Huế đánh học trò từ 10 đến 20 roi "cán chổi" đến mỏi tay, phải nhờ lớp trưởng đánh hộ hồi giữa tháng 11 chưa kịp lắng xuống, thì đầu tháng 12 lại xảy ra vụ thầy giáo dạy thể dục của trường tiểu học ở Bình Phước dùng thước gỗ đánh 30 roi vào mông 7 em học sinh bé nhỏ.

Cách đây hai ngày, cô giáo Nguyễn Ngọc Thúy Liên, giáo viên biên chế nhưng ở dạng dự khuyết của Trường tiểu học Bông Sao (Q.8, TP.HCM) đã phạt em N.L.H.L lớp 2 úp mặt xuống bàn vì nói chuyện trong giờ học. Trong lúc úp mặt, vì khó chịu nên cháu hé mắt, ngẩng lên, cô giúi đầu xuống làm răng cửa cháu va vào cạnh bàn và gãy.

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, cô Tr., cô ruột của em N.L.H.L cho hay, sở dĩ gia đình đưa câu chuyện này lên báo là để cảnh tỉnh các thầy cô giáo khác trong việc cư xử với HS. "Chúng tôi không muốn làm lớn chuyện vì trường Bông Sao là một trường tốt, sau vụ việc, nhà trường đã kịp thời xử lý vụ việc khiến gia đình hài lòng, không giấu giếm và bao che cho cô giáo, cô giáo cũng đã xin lỗi gia đình, tuy nhiên, giá như ngày hôm xảy ra vụ việc, cô gọi điện cho gia đình thì tốt hơn. Thật may là cháu chưa thay răng sữa, nên chiếc răng bị gãy vẫn có thể mọc lại, nếu không ảnh hưởng đến cháu cả đời", cô Tr. nói.

Điều đáng nói là vụ việc cô giáo ở Huế đánh học trò bằng cán chổi, thầy giáo ở Bình Phước đánh học sinh bầm tím mông, gây ảnh hưởng đến tâm lý học sinh trong một thời gian khá lâu thì chỉ bị khiển trách, cảnh cáo trước hội đồng trường. Trong khi đó, bà Trà Thị Kiều Loan, Hiệu trưởng trường tiểu học Bông Sao cho biết, nhà trường sẽ đình chỉ công tác của giáo viên Nguyễn Ngọc Thúy Liên.

Vi phạm Công ước quốc tế về quyền trẻ em?


Nếu tra cụm từ "đánh học sinh", "thầy đánh trò", "cô đánh trò" trên mạng Internet sẽ cho ra hàng trăm trường hợp về bạo lực mà thầy cô vẫn sử dụng trong nhà trường.

Trên nhiều diễn đàn, có những bậc phụ huynh vẫn cổ xuý cho việc trừng phạt HS như đánh vào tay, mông, cho rằng HS ngày nay bướng bỉnh, thầy cô cũng cần phải trị bằng roi vọt. Ngay bản thân cô Võ Thị Thiện Tâm cũng cho biết trên báo chí: "Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, tôi đã xin phép phụ huynh sẽ dùng bạo lực nếu các em vi phạm, phụ huynh cũng đã đồng ý". “Tôi nhận tôi sai và đồng ý với phụ huynh là đã sai khi đánh học sinh. Nhưng tôi cũng chỉ muốn tốt cho các em. Còn bây giờ nếu phụ huynh cảm thấy không được thì tùy”.

Cô ruột của em N.L.H.L chia sẻ: Lâu nay cũng đọc nhiều bài về thầy cô giáo đánh trò, nhưng cho đến khi điều này xảy ra với chính con cháu nhà mình thì tôi thấy không thể chấp nhận được việc dùng hình phạt ảnh hưởng đến thân thể của trẻ.

  HS Trường tiểu học Phước Sơn (Bình Phước) bị thầy giáo thể dục dùng cây thước gỗ (chiều dài 75 cm, rộng khoảng 4 cm, dày 2 cm) đánh liên tiếp vào mông các em. Ảnh gia đình cung cấp.

Công ước quốc tế về quyền trẻ em đã phổ biến lâu nay, nhưng tại sao nó vẫn chưa thực sự thấm sâu vào mỗi trường học, phải chăng xuất phát từ việc "thương cho roi vọt" là đúng đắn?

Theo công ước này, những người dưới 18 tuổi được gọi là trẻ em, như vậy, cho dù là học sinh lớn bị đánh, thì đó vẫn là những trẻ em- đối tượng chưa biết tự bảo vệ bản thân mình.

Bà Đinh Kim Phượng, hiệu trưởng trường tiểu học Chính Nghĩa, người vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM cử đi học ở Thuỵ Điển một tháng về Quyền trẻ em để về xây dựng mô hình trường học thân thiện cho biết:

"Bây giờ đã tới lúc chúng ta thậm chí không nên dùng những lời lẽ nặng nề, mắng mỏ, xúc phạm về tinh thần đối với trẻ em chứ đừng nói đến xâm phạm thân thể trẻ. Mỗi người cán bộ quản lý cũng phải giúp đỡ để giảm áp lực cho giáo viên, giúp họ không bị căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày, biết dùng những lời động viên, khích lệ, quan tâm đến đời sống của họ. Có lẽ những người đánh học trò chủ yếu do tính cách và đời sống cá nhân ảnh hưởng chứ không phải do công việc áp lực ở trường".

Hương Giang

Điều 19, Công ước quốc tế về quyền trẻ em:

Các Quốc gia thành viên phải thực hiện mọi biện pháp pháp chế, hành chính, xã hội và giáo dục thích hợp để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực về thể xác hoặc tinh thần, gây tổn thương hay xúc phạm, bỏ mặc hoặc xao nhãng trong việc chăm sóc, ngược đãi hoặc bóc lột, kể cả sự xâm phạm về tình dục, trong khi trẻ em vẫn nằm trong vòng chăm sóc của cha hay mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ, một hay nhiều người giám hộ pháp lý, hoặc của bất kỳ người nào khác được giao việc chăm sóc trẻ em.


tin nổi bật

'Tôi thất vọng khi giáo viên than thở phụ huynh không cho đánh học trò'

Trong thế giới văn minh ngày nay không thể chấp nhận hình thức kỷ luật con người bằng roi vọt. Vì vậy, ngôi trường hạnh phúc với tôi trước hết phải là “ngôi trường an toàn” theo đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Hà Nội nêu rõ 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu gộp nhiều khoản trong cùng một thời điểm, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu tiền để khen thưởng giáo viên hay mua sắm đồ dùng dạy học cho trường, lớp...

Ứng phó bão số 4, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cho học sinh nghỉ học từ ngày mai

Trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (bão Noru), ngành giáo dục tỉnh Quảng Trị và TT-Huế vừa phát công văn gửi các trường thông báo cho học sinh nghỉ học từ ngày mai (27/9).

Mái che trường học ở Sài Gòn đổ sập do gió lớn

Trưa nay, tại TP.HCM, mái che sân Trường Trung học Thực hành (Trường ĐH Sài Gòn) bất ngờ bị đổ sập do gió lớn.

'Chúng con biết đôi lúc sự ngang ngược của tuổi trẻ khiến cha mẹ buồn lòng'

Lễ tốt nghiệp đại học năm 2022 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội tổ chức sáng 26/9 trở nên đặc biệt xúc động bởi những chia sẻ của một nữ sinh đại diện cho hơn 5.500 tân cử nhân, kỹ sư của trường.

Thông tin mới vụ thầy giáo xô xát với phụ huynh vì chuyện học thêm

Thầy giáo Trường THPT Trương Vĩnh Ký bị tố đánh phụ huynh được hiệu trưởng nhận xét là người rất kỷ luật, theo đúng theo khuôn mẫu nên đôi lúc hơi quá cứng nhắc.

Trường học 'mở đường' để đánh thức lòng biết ơn trong mỗi học sinh

Tại Trường Tiểu học và THCS Xanh Tuệ Đức (Hà Nội) có một con đường độc đáo mà ngày nào học sinh cũng phải đi qua.

Học sinh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng nghỉ học để tránh bão số 4

Tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4.

Cần 'dọn dẹp' những điều cũ khi xây trường học hạnh phúc

Các giáo viên chia sẻ để xây trường học hạnh phúc, bản thân của mỗi người cần phải “dọn dẹp” lại những điều cũ, thực hành về lòng biết ơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, lắng nghe sâu.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Hiệu trưởng đối thoại với học sinh về 'chuyện khó nói'

Hơn 1.000 học sinh Trường THPT Lê Lợi (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có buổi đối thoại với hiệu trưởng nhà trường để bày tỏ, thổ lộ những chuyện khó nói như áp lực học tập, chuyện yêu đương,...

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.