nam truffle la gi anh 1

"Truffle, một thứ quà của Chúa", bà Zahra Buheir, thợ săn nấm truffle ở sa mạc Samawa (Iraq) chia sẻ với The Guardian. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt trên sa mạc, những người như Zahra vẫn dành nhiều tuần để tìm truffle. Đó là chưa kể bom mìn còn sót lại ở vùng sa mạc phía nam Iraq này. Tất cả đều vì nguồn thu mà truffle đem lại cho những phận đời nghèo khổ.

nam truffle la gi anh 2

Nghề thu hoạch nấm trên sa mạc đã được truyền qua nhiều thế hệ. Khi không có việc làm, truffle chính là nguồn sống của những người này.

nam truffle la gi anh 3

Giá nấm truffle trên sa mạc Iraq rẻ hơn rất nhiều so với châu Âu. Theo The Guardian, loại nấm mà nhiều người phải đánh cược tính mạng trên sa mạc Samawa chỉ có giá khoảng 6 USD/kg. Trong khi đó, người anh em của nó ở châu Âu được bán với giá hàng trăm USD/kg.

nam truffle la gi anh 4

Tuy nhiên, với nền kinh tế khủng hoảng như ở Iraq hiện nay, loại nấm này cũng giúp người dân nghèo vơi bớt gánh nặng. Năm nay, mưa đến muộn nên các thợ săn nấm chỉ kiếm được khoảng 1 kg/ngày. Con số chỉ bằng 1/10 những gì họ đào được vào năm mưa thuận gió hòa.

nam truffle la gi anh 5

Họ dùng những thanh kim loại để đào đất, đá trên sa mạc.

nam truffle la gi anh 6

"Chúng tôi sợ. Rất nhiều sói ở đây và cả mìn nữa. Đợt trước, một người đã chết", một thợ săn nấm kể. Theo The Guardian, tàn tích từ cuộc chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 vẫn còn đó. Nhiều người nhầm tưởng bom, mìn là nấm nếu không nhìn kỹ.

nam truffle la gi anh 7

Căn lều của một thợ săn nấm trên sa mạc.

nam truffle la gi anh 8

Salma Mohsen, thợ săn nấm 10 tuổi, chụp ảnh cùng thành quả của mình.

 

nam truffle la gi anh 9

Cứ vài ngày, một vài thương lái lại đánh xe đến sa mạc để lấy nấm mang ra chợ bán.

nam truffle la gi anh 10

Một người đàn ông xem xét nấm bán ở chợ Samawa.

nam truffle la gi anh 11

Ra'ad Abdelemir, một thương nhân, phân loại nấm truffle trong lều ở chợ. Nấm được định giá theo kích cỡ. Chúng cũng hay được gọi vui là quả óc chó, quả trứng, quả cam hay quả lựu, tùy vào độ to.

nam truffle la gi anh 12

Nấm truffle sa mạc thường được chiên hoặc nướng rồi dùng với cơm.

Theo Zing

Đậu phụ Homemade và món ăn đậu phụ theo kiểu Ấn

Đậu phụ Homemade và món ăn đậu phụ theo kiểu Ấn

Bạn có phải là một fan hâm mộ của đậu phụ và không biết cách nào để làm ra những miếng đậu thơm ngon? Đây là cơ hội để bạn học cách làm món ăn này tại nhà một cách dễ dàng với các bước đơn giản.