Liều vay 500 triệu nuôi vịt, vợ chồng Hà Nội thắng hơn buôn vàng

Với nhiều người nhạy bén kinh doanh, họ có thể mạnh dạn vay ngân hàng 500 triệu để xoay xở sinh lời nhanh chóng. Vợ chồng anh Đỗ Duy Tuấn ở Mai Lĩnh, Hà Nội là trường hợp như thế. Sau 2 năm vay, anh chị đã trả hết nợ.

Trước đây, anh Tuấn làm thợ sửa chữa điện nước, còn vợ anh là trưởng nhóm của một cơ sở may gia công tại nhà. Lương tháng của hai vợ chồng cũng được khoảng 25 triệu đồng/tháng. Do được bố mẹ cho đất, xây nhà nên sau kết hôn, anh chị sẵn có nhà ở. Vợ chồng anh chỉ chi tiêu khoảng 7-8 triệu/tháng. Số tiền còn lại, hai vợ chồng để dành tiết kiệm. 

Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng anh Tuấn đã tích cóp được 1,5 tỷ nhờ chi tiêu tiết kiệm. Anh chị  mua một căn chung cư 70m2 ở Hà Đông, đang cho thuê với giá 5 triệu đồng/tháng.

Đúng lúc cuộc sống của hai vợ chồng đang ổn định như vậy thì một biến cố xảy đến với gia đình anh Tuấn. Bị tai nạn giao thông nên sức khỏe anh Tuấn giảm sút đáng kể dù vẫn đi lại được. Do vậy, anh không thể theo được công việc kỹ thuật trước đây.

{keywords}
Nuôi vịt trong chuồng kín, vợ chồng anh Tuấn sớm trả nợ được ngân hàng và lãi lớn

Chưa kể, thời điểm đó, việc làm may của vợ anh cũng gặp nhiều khó khăn và hàng không đều. Thu nhập của vợ anh Tuấn giảm một nửa, chỉ còn khoảng 7 triệu đồng, đủ trang trải sinh hoạt chứ không tích lũy được.

Thấy cuộc sống khó khăn hơn, lại thêm nhiều khoản chi tiêu và nuôi 2 con ăn học nên anh Tuấn bàn với vợ vay ngân hàng 500 triệu, lãi suất 9%/năm để mở trang trại nuôi vịt siêu thịt chuồng kín. Vợ anh sẽ nghỉ làm may để hai vợ chồng cùng chăn nuôi.

“Ban đầu, vợ tôi cứ bảo mở quán ăn. Nhưng chỗ tôi ở chưa phải là phố đông tấp nập nên nhiều gia đình vẫn có thói quen ăn sáng tại nhà, ít ra ăn quán. Vợ lại bảo hay đầu tư mua thêm bất động sản hay vàng. Nhưng nói thật, các kênh đầu tư này vợ chồng tôi đều chẳng am hiểu hay có kiến thức. Vì thế, tôi kiên định với mục tiêu của mình là đầu tư nuôi vịt siêu nạc chuồng kín”, anh Tuấn kể.

Vợ anh Tuấn ban đầu phản đối, bởi chị cho rằng anh khá nóng vội và mơ hồ về kế hoạch chăn nuôi. “Vợ tôi bảo nếu không biết làm thì tốt nhất không nên vay ngân hàng. Có vay rồi cũng nên trả, chịu phí phạt. Bởi 9%/năm chẳng qua là lãi suất ưu đãi ban đầu. Các năm sau sẽ là lãi suất thả nổi từ 10-12%. Nhưng tôi không nghe vì đã tính toán kỹ rồi”.

Thấy chồng quyết tâm như vậy nên vợ anh cuối cùng cũng đồng ý. Hai người ra ngân hàng làm thủ tục vay thế chấp 500 triệu để kinh doanh trong thời hạn 120 tháng với mức lãi suất 9%/năm tương ứng 0,75%/tháng.

Theo đó, số tiền gốc hàng tháng, vợ chồng anh Tuấn phải thanh toán là 500 triệu đồng/120 tháng = 4,17 triệu đồng. Số tiền lãi hàng tháng phải thanh toán = 500 x 0,75% = 3,75 triệu đồng. “Cộng lại, số tiền vợ chồng tôi phải thanh toán một tháng là 4,17 + 3,75 = 7,92 triệu đồng”.

{keywords}
Khi vay tiền ngân hàng kinh doanh, nên xem lợi thế của mình để chắc thắng lợi, theo anh Tuấn.

Khi có tiền, vợ chồng anh mượn bố mẹ mảnh đất để không 100m2 gần sông Mai Lĩnh để nuôi vịt siêu thịt chuồng kín, công nghệ cao. “Tiền giống ban đầu mua 2.000 con vịt khoảng 25 triệu. Tiền thức ăn 55 triệu. Tiền thuốc 5 triệu. Tiền xây chuồng trại, đi điện nước và thiết bị cho 2.000 con vịt khoảng 350 triệu. Tổng chi phí đã hết khoảng 440 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng tôi còn thuê thêm một người làm trả 5 triệu đồng/tháng”, anh Tuấn cho hay.

Năm đầu tiên, nhờ thời tiết thuận lợi, anh Tuấn nuôi được 5 lứa vịt. Mỗi chú vịt bình quân khi bán nặng khoảng 3,3 kg/con, với giá bình quân 40.000-50.000 đồng/kg. “Tất nhiên là nuôi 2.000 con không thể sống hết cả đàn, nhưng thời tiết thuận lợi thì hao hụt chỉ 10% vì nhà tôi chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận lắm. Năm đầu tiên, vợ chồng tôi lãi được 210 triệu đồng” anh Tuấn tiết lộ.

Thấy lãi, vợ chồng anh Tuấn lại nhân rộng ra 2.500 con. “Nuôi 2.500 con vịt, vợ chồng tôi chỉ tốn 150 triệu tiền thức ăn. Ngoài ra là chi phí chuồng trại, thuê 1 công nhân, thuốc phòng bệnh hết khoảng 70 triệu nữa. Tất cả chi phí hết khoảng 230 triệu/năm. Nhưng bù lại, mỗi lứa vịt bán ra có lãi, cho thu nhập hơn 500 triệu/năm. Trừ chi phí, vợ chồng tôi vẫn nhét túi gần 300 triệu đồng”.

Việc nuôi vịt siêu nạc của anh trên đà thắng lớn, anh Tuấn giải thích, là nhờ năm nay giá thịt lợn tăng lên quá cao khiến nhiều người thay đổi thói quen chi tiêu, chuyển từ mua thịt lợn sang gia cầm, trứng vì giá rẻ hơn hẳn. Hơn nữa, đầu ra cho vịt hiện dễ dàng hơn các loại gia cầm khác. Khi nuôi vịt, chỉ cần phòng bệnh bằng vắcxin và giữ an toàn sinh học tốt, vệ sinh chuồng trại, thay cát hàng tuần thì vịt giảm nguy cơ dịch bệnh rõ rệt.

"Nói chung vợ chồng tôi rất may mắn vì kinh doanh đúng lúc thiên thời, địa lợi, lại không có rủi ro bão lũ nên đã trả ngay được tiền nợ cho ngân hàng chỉ sau 2 năm”, anh nói.

Người đàn ông này cho rằng: “Vay tiền ngân hàng để kinh doanh, muốn sinh lời tốt thì phải xác định rõ sẽ dùng số tiền đó vào việc gì để đảm bảo sinh lời cao hơn lãi ngân hàng. Trường hợp vẫn chưa xác định dùng làm gì, không biết thế mạnh của bản thân trong kinh doanh thì rủi ro sẽ rất cao”.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Bốn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng bạn nên biết

Gửi tiết kiệm ngân hàng là cách sinh lời tài chính an toàn mà nhiều người đang lựa chọn.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Người tiêu dùng cần lưu ý điều gì khi mua tủ lạnh thông minh?

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng công nghệ nổi bật thế nhưng tủ lạnh thông minh vẫn tồn tại một số nhược điểm mà người tiêu dùng cần cân nhắc khi chọn mua.

Những ai được mua hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội sắp mở bán?

Người được mua nhà ở xã hội phải chưa sở hữu nhà ở của riêng mình, không phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

Bốn hành vi mua sắm bạn cần đặc biệt lưu tâm nếu đang muốn chi tiêu khoa học hơn

Nhiều hành vi mua sắm tưởng như thói quen nhưng đang làm hao mòn tài chính của bạn theo chiều hướng xấu đi.

Đi chợ không nên mua phần thịt lợn chứa nhiều độc tố này

Một số bộ phận trên cơ thể lợn có chứa rất nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn, rất có thể kích hoạt các tế bào xấu trong cơ thể.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

Chuyển tiền liên ngân hàng và 4 vấn đề bạn cần biết?

Chuyển tiền liên ngân hàng cần quan tâm tới phí chuyển tiền, thời gian tài khoản thụ hưởng nhận được tiền, cách thức chuyển tiền…

Điều hòa có 5 chế độ quan trọng: Chọn đúng, tiền điện giảm một nửa

Việc lựa chọn đúng chế độ phù hợp với nhu cầu và điều kiện thời tiết sẽ giúp tiết kiệm điện.

Rút ngắn tuổi nghỉ hưu

Theo quy định BHXH hiện hành, với mức lương trung bình giả định làm căn cứ đóng BHXH là 4 triệu đồng/tháng, người lao động (NLĐ) đóng BHXH 20 năm nếu rút BHXH một lần sẽ lĩnh khoảng 134 triệu đồng.