Liều vay 500 triệu nuôi vịt, vợ chồng Hà Nội thắng hơn buôn vàng

Với nhiều người nhạy bén kinh doanh, họ có thể mạnh dạn vay ngân hàng 500 triệu để xoay xở sinh lời nhanh chóng. Vợ chồng anh Đỗ Duy Tuấn ở Mai Lĩnh, Hà Nội là trường hợp như thế. Sau 2 năm vay, anh chị đã trả hết nợ.

Trước đây, anh Tuấn làm thợ sửa chữa điện nước, còn vợ anh là trưởng nhóm của một cơ sở may gia công tại nhà. Lương tháng của hai vợ chồng cũng được khoảng 25 triệu đồng/tháng. Do được bố mẹ cho đất, xây nhà nên sau kết hôn, anh chị sẵn có nhà ở. Vợ chồng anh chỉ chi tiêu khoảng 7-8 triệu/tháng. Số tiền còn lại, hai vợ chồng để dành tiết kiệm. 

Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng anh Tuấn đã tích cóp được 1,5 tỷ nhờ chi tiêu tiết kiệm. Anh chị  mua một căn chung cư 70m2 ở Hà Đông, đang cho thuê với giá 5 triệu đồng/tháng.

Đúng lúc cuộc sống của hai vợ chồng đang ổn định như vậy thì một biến cố xảy đến với gia đình anh Tuấn. Bị tai nạn giao thông nên sức khỏe anh Tuấn giảm sút đáng kể dù vẫn đi lại được. Do vậy, anh không thể theo được công việc kỹ thuật trước đây.

{keywords}
Nuôi vịt trong chuồng kín, vợ chồng anh Tuấn sớm trả nợ được ngân hàng và lãi lớn

Chưa kể, thời điểm đó, việc làm may của vợ anh cũng gặp nhiều khó khăn và hàng không đều. Thu nhập của vợ anh Tuấn giảm một nửa, chỉ còn khoảng 7 triệu đồng, đủ trang trải sinh hoạt chứ không tích lũy được.

Thấy cuộc sống khó khăn hơn, lại thêm nhiều khoản chi tiêu và nuôi 2 con ăn học nên anh Tuấn bàn với vợ vay ngân hàng 500 triệu, lãi suất 9%/năm để mở trang trại nuôi vịt siêu thịt chuồng kín. Vợ anh sẽ nghỉ làm may để hai vợ chồng cùng chăn nuôi.

“Ban đầu, vợ tôi cứ bảo mở quán ăn. Nhưng chỗ tôi ở chưa phải là phố đông tấp nập nên nhiều gia đình vẫn có thói quen ăn sáng tại nhà, ít ra ăn quán. Vợ lại bảo hay đầu tư mua thêm bất động sản hay vàng. Nhưng nói thật, các kênh đầu tư này vợ chồng tôi đều chẳng am hiểu hay có kiến thức. Vì thế, tôi kiên định với mục tiêu của mình là đầu tư nuôi vịt siêu nạc chuồng kín”, anh Tuấn kể.

Vợ anh Tuấn ban đầu phản đối, bởi chị cho rằng anh khá nóng vội và mơ hồ về kế hoạch chăn nuôi. “Vợ tôi bảo nếu không biết làm thì tốt nhất không nên vay ngân hàng. Có vay rồi cũng nên trả, chịu phí phạt. Bởi 9%/năm chẳng qua là lãi suất ưu đãi ban đầu. Các năm sau sẽ là lãi suất thả nổi từ 10-12%. Nhưng tôi không nghe vì đã tính toán kỹ rồi”.

Thấy chồng quyết tâm như vậy nên vợ anh cuối cùng cũng đồng ý. Hai người ra ngân hàng làm thủ tục vay thế chấp 500 triệu để kinh doanh trong thời hạn 120 tháng với mức lãi suất 9%/năm tương ứng 0,75%/tháng.

Theo đó, số tiền gốc hàng tháng, vợ chồng anh Tuấn phải thanh toán là 500 triệu đồng/120 tháng = 4,17 triệu đồng. Số tiền lãi hàng tháng phải thanh toán = 500 x 0,75% = 3,75 triệu đồng. “Cộng lại, số tiền vợ chồng tôi phải thanh toán một tháng là 4,17 + 3,75 = 7,92 triệu đồng”.

{keywords}
Khi vay tiền ngân hàng kinh doanh, nên xem lợi thế của mình để chắc thắng lợi, theo anh Tuấn.

Khi có tiền, vợ chồng anh mượn bố mẹ mảnh đất để không 100m2 gần sông Mai Lĩnh để nuôi vịt siêu thịt chuồng kín, công nghệ cao. “Tiền giống ban đầu mua 2.000 con vịt khoảng 25 triệu. Tiền thức ăn 55 triệu. Tiền thuốc 5 triệu. Tiền xây chuồng trại, đi điện nước và thiết bị cho 2.000 con vịt khoảng 350 triệu. Tổng chi phí đã hết khoảng 440 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng tôi còn thuê thêm một người làm trả 5 triệu đồng/tháng”, anh Tuấn cho hay.

Năm đầu tiên, nhờ thời tiết thuận lợi, anh Tuấn nuôi được 5 lứa vịt. Mỗi chú vịt bình quân khi bán nặng khoảng 3,3 kg/con, với giá bình quân 40.000-50.000 đồng/kg. “Tất nhiên là nuôi 2.000 con không thể sống hết cả đàn, nhưng thời tiết thuận lợi thì hao hụt chỉ 10% vì nhà tôi chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận lắm. Năm đầu tiên, vợ chồng tôi lãi được 210 triệu đồng” anh Tuấn tiết lộ.

Thấy lãi, vợ chồng anh Tuấn lại nhân rộng ra 2.500 con. “Nuôi 2.500 con vịt, vợ chồng tôi chỉ tốn 150 triệu tiền thức ăn. Ngoài ra là chi phí chuồng trại, thuê 1 công nhân, thuốc phòng bệnh hết khoảng 70 triệu nữa. Tất cả chi phí hết khoảng 230 triệu/năm. Nhưng bù lại, mỗi lứa vịt bán ra có lãi, cho thu nhập hơn 500 triệu/năm. Trừ chi phí, vợ chồng tôi vẫn nhét túi gần 300 triệu đồng”.

Việc nuôi vịt siêu nạc của anh trên đà thắng lớn, anh Tuấn giải thích, là nhờ năm nay giá thịt lợn tăng lên quá cao khiến nhiều người thay đổi thói quen chi tiêu, chuyển từ mua thịt lợn sang gia cầm, trứng vì giá rẻ hơn hẳn. Hơn nữa, đầu ra cho vịt hiện dễ dàng hơn các loại gia cầm khác. Khi nuôi vịt, chỉ cần phòng bệnh bằng vắcxin và giữ an toàn sinh học tốt, vệ sinh chuồng trại, thay cát hàng tuần thì vịt giảm nguy cơ dịch bệnh rõ rệt.

"Nói chung vợ chồng tôi rất may mắn vì kinh doanh đúng lúc thiên thời, địa lợi, lại không có rủi ro bão lũ nên đã trả ngay được tiền nợ cho ngân hàng chỉ sau 2 năm”, anh nói.

Người đàn ông này cho rằng: “Vay tiền ngân hàng để kinh doanh, muốn sinh lời tốt thì phải xác định rõ sẽ dùng số tiền đó vào việc gì để đảm bảo sinh lời cao hơn lãi ngân hàng. Trường hợp vẫn chưa xác định dùng làm gì, không biết thế mạnh của bản thân trong kinh doanh thì rủi ro sẽ rất cao”.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

Có 300 triệu, nên gửi tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng ở ngân hàng nào?

Gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 24 tháng lãi suất ngân hàng đang dao động ở mức 5,6% - 7,3%.

Nghi án lừa đảo đến 50 tỉ đồng với chiêu thức đáo hạn ngân hàng

Viện lý do cần vay tiền thanh toán để đáo hạn tại ngân hàng nên vợ chồng Lê Thị Ngọc Sang tìm nhiều người vay mượn với số tiền khoảng 50 tỉ đồng rồi bỏ trốn.

Rút 6 loại phích cắm để tiền điện không tăng gấp đôi

Tuy lượng điện năng tiêu thụ không nhiều nhưng nếu tích tụ lâu ngày thì đó cũng là 1 khoản không hề nhỏ chút nào!

Có nên đổi chung cư 5 năm một lần: Vừa được ở nhà đẹp, vừa không lo mất giá?

Nhiều người quan điểm cho rằng, mốc thời gian hợp lý nhất cho lựa chọn ở chung cư là 5 năm. Đó là khoảng thời gian để họ tận hưởng được tất cả dịch vụ, chất lượng công trình ở giai đoạn tốt nhất.

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo nhắm tới người mua hàng online

Lập gian hàng giả, khuyến mại mạnh tay… là phương thức dụ dỗ, chiếm đoạt tiền của người mua hàng trên các sàn thương mại điện tử.

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.