Chính phủ Yemen đã đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình rộng khắp kêu gọi lật đổ Tổng thống hôm 8/3 bằng cách cho lính bắn đạn cao su và hơi cay vào các sinh viên đang cắm trại trong một trường đại học ở thủ đô. Cuộc tấn công làm 98 người bị thương.

Binh lính tấn công khuôn viên trường đại học Sana chỉ vài giờ sau khi hàng nghìn tù nhân tại nhà tù trung tâm thủ đô dấy loạn, bắt hàng chục lính gác làm con tin và kêu gọi Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ chức. Ít nhất 1 tù nhân chết và 80 người khác bị thương khi lính gác chiến đấu giành quyền kiểm soát tình hình.

Trong nhiều tuần qua, Yemen chấn động vì các cuộc biểu tình chống Tổng thống Saleh, những cuộc biểu tình vốn được khơi gợi từ Ai Cập và Tunisia khiến Tổng thống hai nước này bị mất chức.

Ông Saleh, đồng minh chính của Mỹ trong chiến dịch chống Al Qaeda, đã nắm quyền được 32 năm. Với dấu hiệu biểu tình đã có đà, các bức tranh tường kêu gọi ông Saleh từ chức bắt đầu xuất hiện tại nơi nhà lãnh đạo này chào đời - làng Sanhan, hôm 8/3. Đây là lần đầu tiên tranh kiểu này xuất hiện kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra.

Các sinh viên trường đại học Sanaa cắm trại trong trường từ giữa tháng 2, ngay sau khi cuộc biểu tình kêu gọi Tổng thống từ chức bắt đầu diễn ra.

Các nhân viên y tế cho hay, nhiều sinh viên trong số 98 người bị thương ở trong tình trạng nguy kịch. Các nhân viên y tế trên đề nghị giấu tên vì họ không được phép tiết lộ thông tin.

Theo các nhân chứng, xe bọc sắt và các phương tiện di chuyển cá nhân đã thẳng tiến khu vực trường đại học Sana. 

"Đó là tàn sát hàng loạt", phát ngôn viên phe đối lập Muhammad Qahtan nói. "Đây là tội ác chống lại các sinh viên tham gia cuộc biểu tình ngồi hòa bình của lực lượng an ninh".

Biểu tình đang diễn ra ở nhiều nơi tại Yemen. Tại thành phố cảng miền nam Aden, một đám đông phụ nữ đã tham gia biểu tình sau khi một người biểu tình trẻ bị bắn vào đầu và bị thương nặng trong cuộc biểu tình một ngày trước đó cũng tại thành phố này.

Hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố ở tỉnh Ibb, kêu gọi chính phủ thực thi công lý với những người phải chịu trách nhiệm về một vụ tấn công chết người xảy ra tại đây hôm chủ nhật.

Trước khi Yemen bị chấn động vì làn sóng biểu tình, quốc gia này đã trở nên bất ổn vì cuộc dấy loạn của Al Qeada, một phong trào ly khai ở miền nam đất nước và các cuộc nổi dậy của người Shi'ite tại phía bắc.

  • Hoài Linh (Theo AP)