Nếu như vào thời điểm cuối năm 2014, những người hâm mộ điện ảnh thế giới được chứng kiến bộ phim The Interview có nội dung ‘ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-Un thì gần đây cộng đồng game thủ lại được chứng kiến trò chơi có nhân vật chính là thủ lĩnh tối cao của Triều Tiên với tên gọi Little Dictator trên Android.

Trong game này, bạn sẽ điều khiển nhân vật Kim Jong-un khi ông ta cưỡi trên những quả tên lưởi rời khỏi khách sạn Ryugyong (Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên) để đánh chiếm bờ cõi phía Tây. Cách chơi của nó sẽ giống với Flappy Bird, bạn chạm vào màn hình để tên lửa nảy lên tránh các chướng ngại vật. Ngoài ra, bạn còn có thể mở khóa các loại tên lửa khác nhau và lên cấp khi đạt được các mốc điểm nhất định. Nhìn chung, đây là một tựa game giải trí khá hay của Built Games nhưng có lẽ nó sẽ khó mà tránh khỏi vòng lao lý bởi dẫu sao nội dung cũng khá là ‘đụng chạm’.

Hồi đầu tháng 2, trò chơi này không được phát hành trên iOS là vì hãng Apple đã bác bỏ lời đề nghị phát hành theo điều khoản 14.1 của chợ ứng dụng App Store: “Bất kỳ ứng dụng nào có nội dung phỉ bang, xúc phạm về mặt tinh thần  thì dù là tổ chức hay cá nhân vào đi chăng nữa cũng sẽ bị từ chối.”

Mặc dù vậy, Mike Pagano, thành viên của Built Games vẫn không nản chí và vẫn tiếp tục thương nghị. Ông hy vọng mình có thể khiến Apple tin rằng Little Dictator chỉ là một trò chơi giải trí đơn thuần, mang đến niềm vui chứ không hoàn toàn nghiêm trọng như hãng đã nghĩ. Rất may, sau khi nghiên cứu đơn kháng cáo của nhà phát triển Built Games, Apple đã rút lại lệnh cấm này.

“Đơn duyệt ban đầu của chúng tôi đã bị từ chối thẳng thừng nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục thuyết phục họ bằng được mới thôi. Tôi tin rằng trò chơi của mình sẽ sớm ngày được xuất hiện trên trang ứng dụng App Store.”

Ngoài ra, Pagano cũng chia sẻ rằng studio của ông cũng đang nghiên cứu một ‘kế hoạch B’ gồm đôi chút nội dung đã được chỉnh sửa sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của Apple.

Thực tế, Little Dictator không phải là trò chơi duy nhất liên quan đến chủ đề ‘độc tài’ bị Apple từ chối mà năm 2013, Joyful Executions cũng không được sự chấp thuận của ban lãnh đạo Apple bởi nội dung quá bạo lực và phản cảm mà trong đó, bạn sẽ vào vai một kẻ hành quyết, xử tử những người bị cho là phản bội lại Bắc Triều Tiên.

Bạn có thể tải Little Dictator về tại đây.

T.B