Đã hơn sáu năm kể từ khi Ashe được ra mắt cho tới nay nhưng cô nàng này vẫn còn “trinh nguyên” bởi chưa có bất cứ thay đổi gì đáng kể. Và kể cả tới lần làm lại (rework) được đánh giá là lớn nhất lần này, lối chơi của Ashe sẽ vẫn như vậy nhưng đã được Riot thay đổi chút ít để biến Cung Băng trở thành một chủ lực hàng đầu trong LMHT.

Ở nội dung bài viết này, GameSao sẽ phân tích cụ thể và chi tiết về sức mạnh thực sự của Ashe – Rework rất có thể sẽ ra mắt người chơi tại phiên bản 5.8 sắp tới.

Xem lại bài viết về sự thay đổi của Ashe tại đây.

Riot cho biết, họ muốn biến Ashe trở thành một xạ thủ đa năng khi vừa có khả năng kiểm soát đám đông lại còn biết kiểm tra tầm nhìn. Với bộ kỹ năng trước đây, Ashe khó có thể làm được điều này vì bị bó hẹp bởi một lối chơi nhàm chán và cực kỳ tẻ nhạt.

Bộ kỹ năng được chờ đợi sẽ tạo nên diện mạo mới cho Ashe.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa Nội tại Cung Băng và kỹ năng Tập Trung (Q)

 + 

Băng Tiễn (Q) trước đây là một kỹ năng đặc trưng cho sự nhàm chán của Ashe, khi người chơi có khả năng làm chậm một mục tiêu và dần dần tiêu hao lượng năng lượng mà mình đang có…Vì thế, Riot quyết định đưa Cung Băng trở thành Nội tại của Ashe và đồng thời bỏ hẳn đi Tập Trung (Nội tại) cũ để đưa vào một kỹ năng Q mới toanh. Tập Trung (Q – mới) đã lấp đầy những thiếu sót của Ashe, giúp Ashe có nhiều cơ sở hơn để trụ lại trong những pha giao tranh (khi mà Nội tại cũ trước đây khiến cho người chơi Ashe khá ngại ngần để ở lại trong những pha đối đầu) bằng cách cung cấp một lượng sát thương khổng lồ và ổn định.

Nội tại mới sẽ loại bỏ khả năng gây sát thương chí mạng bằng cách tích điểm. Nghe có vẻ như Riot đang muốn loại bỏ đi điểm mạnh nhất của Ashe, nhưng ngược lại, họ đang muốn tập trung vào khả năng gây sát thương bằng những đòn đánh thường của Cung Băng. Nói rõ hơn, thay vì chỉ “cầu may” chờ đợi Ashe có được khả năng gây chí mạng 100% thi thoảng như trước, Riot cung cấp cho người chơi khả năng gây thêm sát thương vào các mục tiêu nếu như họ lên món đồ chủ chốt kiểu như: Vô Cực Kiếm.

Tính toán lượng sát thương cơ bản mà Ashe sẽ gây ra khi kích hoạt được Nội tại Cung Băng (mới):

  • Tổng AD x 1.1 + Tổng AD x (Tỉ lệ chí mạng x (1 + Tỉ lệ chí mạng)).
  • Giả dụ Ashe có Vô Cực Kiếm + Ma Vũ Song Kiếm + 200 AD, cô sẽ gây ra: 385 sát thương vật lý (200 x 1.1 + 200 x 55 x 1.5).
  • Với Ma Vũ Song Kiếm và 100% Tỉ lệ chí mạng, Ashe sẽ gây ra AD x 2.6 lên mục tiêu đã bị tác động bởi Nội tại Cung Băng (mới).

Thay đổi về Nội tại và tăng sức mạnh cho kỹ năng Q của Ashe khiến cho Cung Băng phải chú ý tới mọi phát đánh thường của mình hơn trong suốt trận đấu. Bắn một mũi tên sẽ tích điểm Tập Trung (Q) để gây thêm một lượng sát thương đáng kể dựa trên những đòn đánh cơ bản.

Tiễn Xạ (W) sẽ đóng góp nhiều hơn vào lối chơi của Ashe

Thất Tiễn Xạ (W-cũ) đã quá mạnh mẽ, vì thế Riot quyết định tinh chỉnh lại nó. Khi sử dụng Tiễn Xạ (W-mới), Ashe sẽ bắn ra nhiều mũi tên băng hơn vì thế khả năng trúng tên của các mục tiêu nằm trong vùng ảnh hưởng sẽ dễ dàng hơn trước (về lý thuyết). Tuy nhiên, để bù lại, các mục tiêu có thể trúng phải nhiều mũi tên nhưng chỉ nhận sát thương từ một trong số đó mà thôi.

Như vậy, có nghĩa là Tiễn Xạ (W) mới của Ashe sẽ đem lại khả năng kiểm soát đám đông và giao tranh cực tốt (bắn ra nhiều tên cùng thời gian hồi chiêu nhanh hơn), nhưng lại gây ra ít sát thương và giảm đi phần nào sát thương cùng sức cấu máu…

Ưng Tiễn (E) sẽ có vai trò quan trọng xuyên suốt trận đấu

Riot nhận thấy Nội tại cũ của Ưng Tiễn (E) đem lại một sức mạnh tiềm tàng, đáng sợ cho Ashe nên họ quyết định loại bỏ nó. Thay vào đó, họ tăng tối đa khả năng và tầm ảnh hưởng mỗi khi kích hoạt Ưng Tiễn (E) bằng cách biến kỹ năng này có phạm vi trên toàn bản đồ (global ability) cùng với hai lần “sạc”.

Với thay đổi đáng kể này, Ưng Tiễn (E) sẽ giúp cho cả Ashe và những người đồng đội yên tâm hơn trong những pha giao tranh khi kiểm soát được tầm nhìn, đặc biệt là trong những tình huống mắt của bên mình đã bị phá…Ashe có thể dùng Ưng Tiễn (E) kiểm tra Baron, hang Rồng và mọi ngóc ngách cần thiết trên bản đồ để thiết lập một pha giao tranh có lợi.

TÓM LẠI

Lối chơi của Ashe vẫn không có gì thay đổi quá nhiều so với trước và phải cố gắng combo: R+Q+W…thành công nhằm kích hoạt Nội tại để gây ra lượng sát thương lớn nhất có thể. Ashe – Rework mạnh mẽ nhất khi được trang bị những món đồ đem lại tốc độ đánh cao cùng khả năng chí mạng tương đối kiểu như: Vô Cực Kiếm, Ma Vũ Song Kiếm hay Dao Điện Statikk.

Với sự yếu đi trông thấy của Jinx ở phiên bản 5.8 tiếp theo khi bị nerf chiêu cuối Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp (R), cùng khả năng làm chậm mục tiêu liên tục với sát thương dồn vào khủng khiếp, rất có thể Ashe sẽ trở thành một hyper-carry mới của LMHT?!

June_6th  (GameSao.vn)

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn