Vài ngày sau khi mùa giải 2020 khép lại với các đội tuyển VCS, lần đầu tiên GAM Esports đưa ra phản hồi chính thức liên quan tới những thông tin ảnh hưởng tiêu cực tới tổ chức trong vài tháng trở lại đây.

MỌI CHUYỆN BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Tinikun rời GAM sau VCS Mùa Xuân 2020 và từ đó chưa bao giờ thiếu chuyện hậu trường để nói về tổ chức này

Nguồn cơn của mọi lùm xùm bắt đầu khi GAM không thể bảo vệ thành công chức vô địch và trở thành Á quân VCS Mùa Xuân 2020. Kết quả này dẫn tới màn “thay máu” nhân sự từ ban huấn luyện cho tới các tuyển thủ trong đội hình thi đấu chính thức.

Từ “bộ sậu” gồm Tinikun, Yuna, Iris, quản lý Arik cho tới siêu sao Zeros và một vài tuyển thủ dự bị đã chia tay GAM sau trận thua ngược 2-3 trước Team Flash tại Chung kết VCS Mùa Xuân 2020 hồi giữa tháng 4.

Kể từ đó, GAM luôn là chủ đề “hot” trong cộng đồng LMHT nói riêng và fan hâm mộ esports Việt Nam nói chung - nhưng đáng tiếc nó lại xoay quanh những câu chuyện ngoài lề không thuộc về chuyên môn.

Tinikun là người khơi mào khi cáo buộc GAM trả thiếu tiền lương cho Kiaya thông qua bài viết trên trang Facebook cá nhân hồi đầu tháng 7. Mọi chuyện bị đẩy đi xa hơn khi vào ngày 07/9, Tinikun thừa nhận mình đã "mất trắng hơn 700 triệu đồng”, sẵn sàng “bán mạng” và “mất trắng tiền cho Palette” vì GAM.

Mối quan hệ giữa GAM và Tinikun đã không còn nguyên vẹn sau khi hai bên thôi hợp tác

Chưa hết, Zeros, đang là tuyển thủ thuộc biên chế EVOS Esports, cũng liên tục tố cáo GAM vẫn nợ tiền anh dù hai bên đã “dứt tình” từ tháng 5.

Đỉnh điểm là ít phút sau khi GAM không thể đòi lại ngôi vương VCS Mùa Hè 2020 do thất thủ trước Flash 2-3, Zeros công khai GAM còn thiếu của anh “2xx triệu tiền”.

Zeros bày tỏ thái độ sau khi GAM mất chức vô địch VCS Mùa Hè 2020

Theo lời tuyển thủ sinh năm 2000, anh đã đòi GAM tiền “lần thứ n rồi mà chưa được” và cách làm việc của tổ chức cũ “rất mập mờ” khi không cho phép Zeros một bản hợp đồng giao kèo.

Cuối cùng thì GAM đã phá vỡ sự im lặng khi đăng tải một đoạn thông cáo báo chí vào đêm qua (08/9) và phủ nhận tất cả những cáo buộc trên.

GAM PHẢN BÁC RA SAO?

Với một trái tim trĩu nặng, chúng tôi buộc phải lên tiếng để chống lại các vụ việc tấn công trên mạng xã hội và quấy rối với tổ chức, nhân viên chúng tôi trong thời gian vừa qua”, ông Nguyễn Hoàng Vinh, Giám đốc Điều hành của GAM, viết.

Chúng tôi đã chọn im lặng và hành xử đúng đắn theo các quy tắc ứng xử của VCS trong suốt mùa giải vừa rồi nhằm đảm bảo duy trì được một môi trường ổn định để các tuyển thủ tập trung tập luyện và thi đấu. Sự chuyên nghiệp trong việc tập luyện, sự ủng hộ của các fan hâm mộ và sự nỗ lực của toàn thể GAM đã giúp chúng tôi duy trì được thành tích tham dự Chung kết Thế giới hai năm liên tiếp. Với việc liên tục nhận được những quấy rối trực tiếp, đe dọa đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của các thành viên, hơn nữa là người thân và đối tác của đội tuyển, chúng tôi bắt buộc phải có những biện pháp để chấm dứt tình trạng này.

Số đông trong cộng đồng đang phản ứng tiêu cực với động thái mới nhất của GAM

GAM sẽ không lùi bước trước bất kỳ động thái quấy rối nào đến tập thể đội ngũ nhân viên, huấn luyện viên, tuyển thủ và các đối tác của chúng tôi. Các ý kiến đóng góp cũng như chỉ trích là một phần của thể thao và chúng tôi luôn mở lòng lắng nghe để hướng tới xây dựng một tổ chức hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, hành động tấn công và quấy rối gần đây đã vượt qua giới hạn của việc chỉ trích và góp ý thông thường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của đội ngũ GAM cũng như các cổ động viên yêu mến đội tuyển.

GAM khẳng định muốn tránh xa các thị phi và quấy rối đồng thời tuân theo luật VCS & Riot Games để “hoàn thành mọi nghĩa vụ liên quan đến giải Mùa Xuân 2020 và chưa từng nhận được bất cứ chú ý nào khác từ BTC.

Đó là những thông tin không đúng sự thật và chúng tôi không có gì phải sợ và làm tiếp công việc còn đang dang dở là ổn định đội hình đang được xây dựng lại” - Izumin, Giám đốc Vận hành của GAM, giải thích thêm trong đoạn video được đăng tải trên kênh YouTube cá nhân vào hôm 06/9.

Chúng tôi khởi đầu với rất nhiều trắc trở, thay đổi và cả bị công kích ở phía bên ngoài. Tại thời điểm đó, tất cả những gì tổ chức muốn làm là ổn định lại đội hình và đó là mục tiêu tối thượng để giúp cho đội tuyển có được thành tích cao nhất có thể. Thế nên chúng tôi muốn tránh va phải bất kể mọi tranh cãi nào trên mạng xã hội.

Theo Izumin, dù rất thất vọng khi GAM đã để thua tại Chung kết VCS Mùa Hè 2020 nhưng vì mùa giải đã kết thúc khi họ không thể đến CKTG vì đại dịch COVID-19 nên “đây là thời điểm giải quyết những thông tin không đúng sự thật về GAM trên mạng xã hội.

Từ ngày 16/5/2020, GAM và Zeros không còn bất kỳ một ràng buộc nào với nhau theo như luật của VCS. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả những thông tin được Zeros đưa lên mạng xã hội trong khoảng thời gian gần đây, GAM có thể coi đó là những hành động kích động cũng như làm xấu hình ảnh của tổ chức. Chắc chắn rằng chúng tôi sẽ không bỏ qua hành động này. […] “Nếu sai chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm. Còn nếu các bạn sai, hãy chịu trách nhiệm với BTC VCS´- Izumin nói.

GAM cho rằng Zeros đang có "những hành động kích động cũng như làm xấu hình ảnh của tổ chức" trên mạng xã hội trong vài tháng qua

Hiện tại, tổ chức đang làm việc với BTC VCS, Riot và tuân theo hệ thống pháp luật Việt Nam “để có những phản ứng phù hợp chống lại bất kỳ tổ chức và cá nhân nào đe dọa đến sự an toàn và an ninh của các thành viên GAM.”

Theo lời người đại diện của GAM “nếu để thu thập tất cả những thông tin, bằng chứng đó thì sẽ là một câu chuyện rất dài” nên tổ chức sẽ tổng hợp và cập nhật cho fan hâm mộ được biết trong thời gian tới.

Cả BTC VCS, GAM, Zeros, Tinikun và các bên liên quan chưa đưa ra thêm bất cứ bình luận nào liên quan.

Gamer