BTC giải đấu LPL đã xử phạt JD Gaming số tiền 350,000 NDT (hơn 1 tỷ 116 triệu đồng) vì đã có ý định chiêu mộ cựu đi rừng của Griffin, Seo “Kanavi” Jin-hyeok, bằng một bản hợp đồng bất hợp pháp.

Bằng một bản hợp đồng "ma" với sự giúp sức của cựu Giám đốc Griffin, JDG đã mượn được Kanavi vào tháng 5/2019 với thời hạn ban đầu lên đến năm năm

Mặc dù Kanavi chưa bao giờ đặt bút ký và bản hợp đồng cũng đã bị vô hiệu hóa nhưng JDG vẫn phải nộp phạt do yêu cầu tuyển thủ gắn bó năm năm – trong khi Riot Games chỉ cho phép thời hạn hợp đồng có thời hạn tối đa là ba năm.

Sự việc của Kanavi đã được cựu HLV của Griffin, Kim “cvMax” Dae-ho, công khai vào tháng 10 năm ngoái kèm chi tiết về mức lương cùng những thỏa thuận khác. Theo cvMax, cựu Giám đốc Griffin, Cho Gyu-nam, cũng đã thay đổi hợp đồng để hợp thức hóa việc cho JDG mượn Kanavi vào tháng 5/2019 mà không thông qua người đại diện hợp pháp, bố mẹ của tuyển thủ này.

Riot Trung Quốc và Hàn Quốc đã vào cuộc điều tra xác minh việc làm của ông Cho là sai luật. Sau cuộc điều tra, Giám đốc Cho đã xin từ chức và bị Riot cấm tham gia tất cả các hoạt động liên quan đến giới LMHT chuyên nghiệp.

Sau đó, Riot yêu cầu công ty mẹ Still8 phải ngưng hoạt động quản lý, thoái vốn khỏi Griffin. Đồng thời họ cũng đã tiến hành xem xét, đánh giá lại tất cả các bản hợp đồng của tuyển thủ LCK phòng trường hợp tương tự xảy ra.

Tựu chung lại thì Kanavi vẫn là người của JDG vào tháng 11 vừa qua nhờ một bản hợp đồng được chấp thuận. Tuy nhiên, vì điều khoản yêu cầu gắn bó năm năm là đủ để tổ chức esports Trung Quốc phải bị xử phạt.

Bất chấp những lùm xùm, Kanavi vẫn là tuyển thủ thuộc biên chế JDG ở mùa giải 2020

Chúng tôi hy vọng những ai tham gia các giải đấu bán chuyên và chuyên nghiệp có thể tuân thủ những quy định”, trích lược thông báo của BTC LPL. “Ban điều hành giải đấu sẽ cam kết xử lý các vi phạm khác nhau một cách nghiêm túc nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh cho hệ sinh thái esports của LMHT.

Mới đây, Kanavi đã cùng với JDG đoạt hạng ba Demacia Cup 2019 vào cuối tháng trước. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển này sau ba lần tham gia giải đấu từ năm 2017 đến nay.

ABC (Theo VPEsports)