Tất cả các phần mềm can thiệp vào file hệ thống của LMHT sẽ đều bị cấm”, Vietnam Esports (VED), nhà phát hành của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) tại Việt Nam, mở đầu bài viết được đăng tải trên trang chủ vào tối qua (17/11) – để nhắc lại về khung hình phạt dành cho người chơi sử dụng phần mềm bên thứ ba đã được áp dụng từ ngày 27/3 năm nay.

VED cho biết “hoạt động xử lý tài khoản sử dụng tool/hack và cày thuê ELO đã có nhiều tiến triển” là lý do để họ “tiếp tục xem xét đến một dạng phần mềm bên thứ ba khác: mod skin.

Tìm kiếm từ khóa “mod skin” trên trang Google, chúng ta ngay lập tức thu được 2,320,000 kết quả trong vòng 0.28 giây – đủ để thấy sự phổ biến của “phần mềm can thiệp vào trò chơi nhằm thay đổi hiển thị trong trận đấu”, theo cách giải thích của VED, là như thế nào.

Mod skin “nghe có vẻ không nghiêm trọng”, VED bổ sung, nhưng đây lại là phần mềm bên thứ ba “can thiệp vào trò chơi được cung cấp cung cấp bởi một bên không phải nhà phát triển Riot Games hay nhà phát hành Vietnam Esports.

Do đó, mod skin bị đưa vào danh sách cấm vì “ảnh hưởng đến người chơi LMHT”, VED viết, khi “có thể gây lỗi trong quá trình cập nhật vầ chơi trò chơi” cùng “nguy cơ để lộ thông tin tài khoản khi sử dụng chúng là rất lớn.

Một người chơi đã sử dụng phần mềm mod skin để khiến Cho'Gath "đội lốt" Baron

Đây là lần thứ tư VED “đánh động” người chơi có hành vi cày thuê ELO và sử dụng các phần mềm bên thứ ba, kể từ khi áp dụng khung hình phạt mới. Trước đó, VED công bố đã xử lý vi phạm của gần 55.000 tài khoản modskin và sử dụng tool hack trong LMHT, tính tới ngày 09/4.

Theo đó, với các tài khoản lần đầu tiên bị phát hiện sử dụng mod skin sẽ bị khóa ba ngày. Hình phạt sẽ gia tăng lên bảy, 14, 30 ngày khóa tài khoản nếu như người chơi vẫn tiếp tục tái diễn hành vi gian lận trong LMHT, VED thông tin.

ABC